Tiếp tục dự án khôi phục cầu Long Biên

(Thứ Hai, 03/09/2007 | 00:00)
Sau một thời gian dài "im hơi lặng tiếng", mới đây Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo tiếp tục khôi phục cầu Long Biên, hoàn toàn độc lập với dự án xây cầu Long Biên mới. Hiện trên thế giới chỉ còn 2 cây cầu tương tự cây cầu này, tại Chi Lê và Pháp nhưng quy mô nhỏ hơn. Theo phương án phục hồi nguyên trạng cầu Long Biên, thì cây cầu xây dựng năm 1898, hoàn thành năm 1902 này sẽ tiếp tục in bóng nước sông Hồng. 19 nhịp cầu với chiều dài trên 1.600
Tiếp tục dự án khôi phục cầu Long Biên
Tiếp tục dự án khôi phục cầu Long Biên

Sau một thời gian dài "im hơi lặng tiếng", mới đây Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo tiếp tục khôi phục cầu Long Biên, hoàn toàn độc lập với dự án xây cầu Long Biên mới.


Hiện trên thế giới chỉ còn 2 cây cầu tương tự cây cầu này, tại Chi Lê và Pháp nhưng quy mô nhỏ hơn. Theo phương án phục hồi nguyên trạng cầu Long Biên, thì cây cầu xây dựng năm 1898, hoàn thành năm 1902 này sẽ tiếp tục in bóng nước sông Hồng. 19 nhịp cầu với chiều dài trên 1.600 m sẽ được thay thế bằng những nhịp dầm có kết cấu và kiểu dáng như nguyên thủy. 7 nhịp phía Hà Nội còn khá đẹp được giữ nguyên có gia cường thêm để đáp ứng yêu cầu giao thông hiện nay. Phần lề bộ hành cũng được mở rộng từ 3 m lên 4,3 m, đảm bảo thông thoáng cho hai làn xe buýt, xe cơ giới chạy qua, kể cả tình huống thoát hiểm khi có sự cố.


Tuy nhiên, hiện giới chuyên môn vẫn có những ý kiến trái ngược, trước hết là khôi phục các mố trụ, dầm cầu cũ còn lại là không khả thi vì đã han gỉ, không đảm bảo chắc chắn cho 50-70 năm sau. Mặt khác, chỉ có thể kiểm tra, đánh giá mức độ bền vững của những phụ kiện lộ diện của cầu, còn phần chìm sâu trong đất dưới tác động của thời gian và bom đạn chiến tranh có tiếp tục sử dụng được hay không còn phải nghiên cứu tiếp. Thứ nữa, muốn sử dụng tuyến đường sắt lâu dài thì phải thay đổi theo hướng đầu tư lâu dài, có nghĩa không thể sử dụng tuyến đường sắt cũ nữa.


Vì thế, tất yếu phải xây dựng một cây cầu dành riêng cho vận tải đường sắt, tốn kém tới cả trăm triệu USD. Ngoài ra, việc xây thêm một cây cầu thứ ba dành cho đường sắt trên cao phải nằm trong không gian hẹp gồm cầu Chương Dương, cầu Long Biên cũ qua đoạn sông này, vậy phương án kiến trúc tôn được vẻ đẹp của cầu Long Biên cũ là điều không đơn giản.

Bài viết bạn quan tâm


Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng
Thủ Đức, quận 9, quận 2 - những địa bàn tâm điểm của cơn sốt đất vài tháng trước đang có dấu hiệu tạm lắng cơn sốt đất, không còn thấy cảnh người môi giới tấp nập đi lại săn đất như trước. Tuy nhiên, dù thị trường im ắng giá đất nền vẫn duy trì mức vốn có.
Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi
Theo công bố mới đây của CBRE Việt Nam, nguồn cung của văn phòng chia sẻ (không gian làm việc chung hay co-working) tăng lên đến 62%, hứa hẹn bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam