Tiếp tục cho vay đối với các dự án nhà ở mức giá trung bình

(Thứ Tư, 20/07/2011 | 13:09)
Có lẽ chưa bao giờ, các DN hoạt động trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh BĐS lại gặp nhiều khó khăn như trong giai đoạn hiện nay với nhiều tác động kép. Do đó, Ông Nguyễn Đăng Nam - Tổng giám đốc HUD đã đề xuất Nhà nước cần tiếp tục cho vay đối với các dự án nhà ở mức giá trung bình.
Tiếp tục cho vay đối với các dự án nhà ở mức giá trung bình
Tiếp tục cho vay đối với các dự án nhà ở mức giá trung bình


Doanh nghiệp đầu tư kinh doanh BĐS chồng chất khó khăn

Có lẽ chưa bao giờ, các DN hoạt động trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh BĐS lại gặp nhiều khó khăn như trong giai đoạn hiện nay với nhiều tác động kép. Những ảnh hưởng khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu còn chưa chấm dứt. Tình hình lạm phát tăng cao. Chi phí xây dựng biến động. Việc huy động vốn đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn trong điều kiện thắt chặt chính sách tài khoá của Nhà nước và chính sách tiền tệ của Ngân hàng và đặc biệt là lãi suất ngân hàng tăng cao ảnh hưởng đến chi phí đầu vào của sản phẩm và tình trạng suy giảm, đóng băng của thị trường BĐS trong cả nước.

Phân tích thực trạng hoạt động của thị trường BĐS có thể thấy nổi lên một số vấn đề. Thứ nhất, tình trạng suy giảm, đóng băng thị trường BĐS hiện nay xảy ra tại tất cả các phân khúc thị trường. Nhưng thực tế xảy ra một phần từ dư thừa nguồn cung các sản phẩm bất động sản cao cấp tại Hà Nội và TP.HCM tạo hiệu ứng kéo theo suy giảm của tất cả các phân khúc khác. Với cơ cấu dân số, tốc độ tăng trưởng kinh tế đất nước, thực trạng nhà ở của người dân, tình trạng di dân cơ học đến các đô thị lớn, các vùng kinh tế trọng điểm như hiện nay, nhu cầu về nhà ở với mức giá phù hợp phục vụ người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp tại các đô thị còn rất lớn. Đây là phân khúc thị trường cần được đặc biệt quan tâm, tạo nguồn cung ổn định đáp ứng nhu cầu của xã hội và đòi hỏi sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp.

Thứ hai, quy trình và các thủ tục để triển khai một dự án phát triển đô thị và nhà ở còn phức tạp và kéo dài và chịu sự điều tiết rất nhiều các văn bản quy phạm pháp luật, từ các quy định dân sự chung nhất cho đến các quy định pháp luật chuyên ngành như đất đai, xây dựng, giao dịch BĐS... trong điều kiện các văn bản quy phạm pháp luật còn đang liên tục được hoàn thiện, nhiều khi còn chống chéo nhau. Việc vận dụng các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực này tại các địa phương còn chưa thống nhất, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai, tiến độ và giá thành cung ứng sản phẩm để đáp ứng kịp thời với nhu cầu của xã hội.

Thứ ba, quan điểm thắt chặt chính sách tiền tệ của ngân hàng với việc giới hạn tỷ trọng dư nợ tín dụng phi sản xuất (bao gồm cả lĩnh vực BĐS) trong tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng là giải pháp đúng đắn để kiềm chế lạm phát theo chủ trương của Chính phủ. Tuy nhiên, lĩnh vực xây dựng và BĐS lại là nơi tiêu thụ, là đầu ra của các ngành công nghiệp, sản xuất vật liệu và là lĩnh vực tạo công ăn việc làm rất lớn của xã hội. Mặt khác, phân khúc BĐS phục vụ đối tượng thu nhập trung bình và thu nhập thấp tại đô thị là yếu tố quan trọng đảm bảo an sinh xã hội. Do vậy, quy toàn bộ các khâu trong quá trình sản xuất và tất cả các phân khúc trong thị trường BĐS để giới hạn tỷ lệ cho vay sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều lĩnh vực sản xuất khác của nền kinh tế như sản xuất vật liệu, ngành giao thông vận tải, dẫn đến thiếu việc làm, dư thừa lao động đồng thời ảnh hưởng đến nguồn cung nhà ở thu nhập trung bình và nhà ở thu nhập thấp.

Thứ tư, phát triển nhà xã hội là một chủ trương quan trọng của Chính phủ để đảm bảo an sinh xã hội. Hưởng ứng chủ trương của Chính phủ, Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị (HUD) đã triển khai một số dự án nhà ở xã hội tại một số địa phương trong cả nước. Tuy nhiên, quá trình triển khai các dự án nhà ở xã hội tại các địa phương còn tồn tại một số vướng mắc cần tháo gỡ như khả năng thu xếp, tiếp cận được với nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam còn khó khăn. Quy định về tài sản thế chấp để vay vốn nhà ở xã hội, quy định về việc tính tiền sử dụng đất đối với các diện tích công cộng chủ đầu tư giữ lại để tổ chức kinh doanh phục vụ hoạt động của toà nhà làm ảnh hưởng đến giá thành nhà thu nhập thấp...

tiep tuc cho vay doi voi cac du an nha o muc gia trung binh
Phân khúc BĐS phục vụ đối tượng thu nhập trung bình và thu nhập thấp tại đô thị là yếu tố quan trọng đảm bảo an sinh xã hội.

Những kiến nghị...

Từ một số phân tích về thực trạng hoạt động thị trường BĐS trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, Tập đoàn HUD đề xuất một số kiến nghị, để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh. Cụ thể, Tập đoàn đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục làm việc với Ngân hàng Nhà nước xem xét, đưa ra các tiêu chí, điều kiện cụ thể để tiếp tục cho vay đối với các dự án BĐS đang triển khai dở dang, các dự án nhà ở phục vụ đối tượng thu nhập thấp, nhà ở mức giá trung bình phục vụ đông đảo quần chúng nhân dân, góp phần vào chủ trương an sinh xã hội của Chính phủ, chú trọng đến cho vay đối với các đối tượng người mua nhà là người thu nhập thấp, thu nhập trung bình, người làm công ăn lương, đối tượng hưởng lương ngân sách.

Bộ nhanh chóng hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 02/CP về quy chế khu đô thị mới, qua đó phát huy những mặt tích cực, điều chỉnh, khắc phục những tồn tại, bất cập, tạo hành lang pháp lý cho các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực phát triển đô thị mới phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay, đưa Nghị định này là cơ sở pháp lý quan trọng nhất, mang tính bắt buộc đối với lĩnh vực phát triển khu đô thị mới. Nội dung Nghị định cũng cần thể hiện vai trò của Bộ Xây dựng, các Tập đoàn kinh tế Nhà nước trong việc đề xuất, hình thành và phát triển các đô thị trọng điểm của quốc gia, vùng miền.

Đồng thời, Bộ đẩy mạnh triển khai Đề án đổi mới cơ chế quản lý đầu tư xây dựng, đơn giản hoá, rút ngắn các quy trình thủ tục, khắc phục các điểm chưa thống nhất, chồng chéo trong các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực này, trong đó đặc biệt cần làm rõ khái niệm vốn Nhà nước trong các dự án đầu tư xây dựng để có cơ chế quản lý phù hợp tạo sự bình đẳng trong cạnh tranh giữa hoạt động của các doanh nghiệp thuộc bộ phận kinh tế Nhà nước và các thành phần kinh tế khác.

Cuối cùng, để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án nhà ở xã hội, phục vụ chương trình an sinh xã hội của Chính phủ, đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, phối hợp với các cơ quan có liên quan, UBND các địa phương, xem xét xây dựng các cơ chế, hỗ trợ các doanh nghiệp. Cụ thể như quy định thế chấp bằng dự án hình thành trong tương lai để có cơ sở vay vốn, các quy định về cam kết tỷ lệ cho vay của Ngân hàng phát triển trong tổng mức đầu tư để doanh nghiệp phân định nguồn vốn trong việc lập tổng mức đầu tư dự án, làm cơ sở xác định giá bán, quy định về tiền sử dụng đất đối với các diện tích công cộng, kinh doanh mang tính phục vụ trong nhà ở xã hội...

Bài viết bạn quan tâm


7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10 7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10
Thời gian qua, quận 8 và quận 10 (TP HCM) là 2 khu vực phát triển nóng về bất động sản với hàng loạt dự án căn hộ nằm ở vị trí vàng. Cùng điểm lại 7 dự án nổi bật nhất thị trường tại 2 quận trung tâm này.
Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng? Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng?
Hiện nay, rất nhiều người mua bán nhà, đất sử dụng vi bằng như một văn bản có giá trị pháp lý trong việc giao dịch. Tuy nhiên, cách hiểu sai lầm này sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng khi xảy ra tranh chấp.
Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng
Bất động sản (BĐS) trung tâm Tp.HCM dường như phá vỡ mọi nguyên tắc về bong bóng BĐS bởi dù ở thời điểm nào, các quận trung tâm vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam