Tiếp tục chờ giá giảm

(Thứ Năm, 05/06/2008 | 09:24)
Mặc dù giá căn hộ chung cư cao cấp, nền đất dự án tại TP.HCM hiện đã giảm khá mạnh so với cuối năm 2007, thậm chí nhiều nơi đã giảm đến 50% nhưng nhiều người vẫn chờ giá giảm nữa.
Tiếp tục chờ giá giảm
Tiếp tục chờ giá giảm

Anh Tuấn, ngụ tại Q.10 (TP.HCM) cho biết đã xem xét giá đất ở các dự án tại xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè từ đầu năm đến nay và có kế hoạch đầu tư vào đây. Ở thời điểm hiện nay, giá rao nền diện tích 100m2 thuộc dự án Vạn Phát Hưng là 13 - 14 triệu đồng/m2; đất dự án Cotec giá 12 triệu đồng/m2; đất dự án Vạn Hưng Phú từ 9 - 10 triệu đồng/m2... Các mức giá trên đã giảm khoảng 30 - 40% so với thời điểm tháng 3.2008. Tuy nhiên, anh Tuấn cho biết vẫn tiếp tục chờ đợi giá giảm xuống nữa mới mua. Theo nhận định của anh Tuấn, giá sẽ còn giảm nữa do một số nhà đầu tư bắt buộc phải bán ra để thu hồi vốn. "Nhiều người trước đây mua đất bằng vốn vay ngân hàng thì đến khi đáo hạn phải tìm mọi cách để có tiền trả nợ. Nhất là lúc này các ngân hàng không cho vay tiếp tục nữa, họ phải hạ giá hơn nữa để bán được hàng" - anh Tuấn nói.

Cùng suy nghĩ đó, anh Long - một nhà đầu tư khác đang ngắm nghía mấy căn hộ chung cư cao cấp để quyết định đầu tư lâu dài. Anh Long ví dụ căn hộ chung cư Hoàng Anh Gia Lai 3 (New Sài Gòn) đang được rao bán từ 18 - 18,5 triệu đồng/m2. Mức giá này đã giảm khá mạnh so với tháng 1.2008 khi giá các căn hộ ở đây được giao dịch thành công ở mức 30 - 31 triệu đồng/m2. Thế nhưng anh Long cho rằng chỉ khoảng ít tháng nữa, giá bán các căn hộ này sẽ về sát mức giá gốc khoảng 16 triệu đồng/m2 (chưa có thuế VAT), thậm chí về mức giá gốc ban đầu là 15,2 triệu đồng/m2.

Ông Lê Quang Hàng - Tổng giám đốc Công ty bất động sản SaigonLand cho rằng tâm lý chờ đợi của nhiều nhà đầu tư hiện nay là có cơ sở. Đầu năm 2008, khi thị trường còn nhộn nhịp và nguồn vốn tín dụng cho bất động sản vẫn còn thì đã có khá nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường bất động sản. Như vậy khoảng cuối năm 2008, đến kỳ đáo hạn thì áp lực giải ngân sẽ đè nặng nên nhu cầu bán ra càng mạnh. Chưa kể đến các nhu cầu chi tiêu, đầu tư khác thì nhiều nhà đầu tư cũng không thể găm hàng lâu hơn. "Tuy nhiên, mức giá bất động sản giảm đến đâu thì cũng khó đoán trước được" - ông Lê Quang Hàng nói. Một chuyên gia tài chính tại TP.HCM nhận định thị trường bất động sản chỉ giảm giá đến mức nào đó thôi. Hơn nữa, đối với nhiều nhà đầu tư chủ động về nguồn vốn thì bất động sản là một loại tài sản hữu hình và có thể yên tâm để dài lâu mà không sợ bị mất giá. Ngoài ra, chuyên gia này cũng cho rằng trong thời gian tới nguồn cung cho thị trường bất động sản cũng sẽ chưa nhiều, nhất là các dự án căn hộ, nhà ở. "Giá vật liệu xây dựng đang đứng ở mức cao trong khi các chủ đầu tư bị kẹt vốn nên phải giãn tiến độ thi công. Vừa làm cầm chừng vừa thăm dò động thái thị trường là cách mà nhiều công ty bất động sản đang thực hiện", vị chuyên gia này nói.

Tiếp tục chờ đợi giá giảm nữa hay mua vào lúc này là quyết định của mỗi nhà đầu tư, nhưng các chuyên gia cho rằng chỉ nên mua khi hoàn toàn làm chủ được nguồn vốn để tránh những rủi ro khi thị trường chưa khởi sắc.Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam