Tiền sử dụng đất thu sát giá thị trường khó thực hiện

(Thứ Tư, 30/06/2010 | 12:00)
Đó là nhận định của nhiều chuyên gia cũng như các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản đưa ra tại buổi tọa đàm “Tiền sử dụng đất thu theo giá thị trường” vừa được Hiệp hội BĐS VN và tạp chí Thị trường giá cả BĐS và tài sản tổ chức tại Hà Nội.
Tiền sử dụng đất thu sát giá thị trường khó thực hiện
Tiền sử dụng đất thu sát giá thị trường khó thực hiện


Theo quy định của Nghị định 69 bổ xung quy định về quy hoạch srư dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư…nếu doanh nghiệp được giao đất không qua đấu giá, đấu thầu mà giá đất nhà nước vào thời điểm giao đất chưa sát với giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường thì UBND cấp tỉnh/TP sẽ định giá lại cho sát với giá chuyển nhượng trên thị trường.Nhà nước phải thuê tư vấn thẩm định giá và phải qua hội đồng xét duyệt. Số tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp phải nộp là tiền sử dụng đất theo giá thị trường trừ đi số tiền doanh nghiệp bỏ ra bồi thường GPMB. Theo các doanh nghiệp, cách tính như vậy là không hợp lý vì chi phí đầu tư hạ tầng, lãi vay ngân hàng…chưa được tính đến. Sau khi đầu tư hạ tầng cơ sở cho dự án, chính các doanh nghiệp đã tạo giá mới cho đất dự án, nếu lấy giá mới này để tính tiền sử dụng đất thì không hợp lý, các dự án BĐS sẽ đều bị lỗ. Hơn nữa thủ tục xác định giá đất sát với giá thị trường rất phức tạp. Các doanh nghiệp cho rằng, việc phải thuê các công ty thẩm định giá và phải qua hội đồng xét duyệt sẽ tạo cơ chế xin cho, gây ách tắc cho doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp. Thực tế từ khi Nghị định 69 có hiệu thực thi hành, đến nay chưa có doanh nghiệp nào nộp tiền sử dụng đất vì những vướng mắc trên.Các doanh nghiệp cũng kiến nghị tiền sử dụng đất cần phải quy định một mức đóng góp cụ thể mà ai cũng có thể tính toán được trước khi quyết định đầu tư./.

Với sự có mặt của đại diện các Bộ Tài Nguyên Môi trường, Bộ Tài Chính, Bộ Xây dựng…các đại biểu đã phân tích, trao đổi và đề xuất các biện pháp tháo gỡ nhằm hoàn thiện hơn hệ thống môi trường pháp lý về đất đai cũng như tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư./.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam