Tiền sử dụng đất gấp hai lần giá quy định

(Thứ Tư, 20/07/2011 | 09:14)
Con số này sẽ điều chỉnh lên xuống tùy theo tình hình thực tế của từng năm và áp dụng cho toàn thành phố chứ không phân biệt quận, huyện nào.
Tiền sử dụng đất gấp hai lần giá quy định
Tiền sử dụng đất gấp hai lần giá quy định


Ngày 18-7, Sở Tài chính TP.HCM đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành liên quan về việc nộp tiền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân cho phần diện tích vượt hạn mức đất ở theo hướng dẫn tại Thông tư 93 của Bộ Tài chính. Cuộc họp đã kết luận: Mức nộp tiền sử dụng đất trong trường hợp trên là gấp hai lần bảng giá đất của TP (giá quy định).

Không phân biệt khu vực

Tại cuộc họp, nhiều sở, ngành nhận xét: Tiền sử dụng đất cho phần vượt hạn mức của hộ gia đình, cá nhân gấp ba đến bốn lần giá quy định theo khu vực như dự thảo của Sở Tài chính là chưa có căn cứ. Bởi khi khảo sát giá chuyển nhượng trên thực tế để xây dựng bảng giá đất, các đơn vị thẩm định và cơ quan chủ trì phải tính cho từng con đường của từng quận, huyện. Nếu tự động nhân lên ba hoặc bốn lần cho toàn khu vực để cho rằng đó là giá sát với giá thị trường là không hợp lý. Có ý kiến đề xuất là lấy tỉ lệ giữa giá đất chuyển nhượng trên thị trường và giá thị trường trong bồi thường để ra hệ số điều chỉnh giá đất nhưng không nhận được sự đồng tình…

Sau khi bàn tính, các sở, ngành đã thống nhất phương án: Tiền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đối với diện tích vượt quá hạn mức đất ở khi được cấp giấy chứng nhận hoặc chuyển mục đích sử dụng sang đất ở sẽ gấp hai lần giá quy định, con số này sẽ điều chỉnh lên xuống tùy theo tình hình thực tế của từng năm và áp dụng cho toàn thành phố chứ không phân biệt quận, huyện nào. Đây là con số tương đối hợp lý, phù hợp với tình hình thực tế. Trước mắt, Sở Tài chính sẽ trình UBND TP phương án này.

tien su dung dat gap hai lan gia quy dinh
Theo đề xuất của Sở Tài chính, đất vượt hạng mức phải đóng tiền sử dụng đất gấp hai lần giá quy định.

Đóng cao, quản lý nhà nước bị ảnh hưởng

Ông Nguyễn Văn Nam, ngụ phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, vừa được quận 12 chấp thuận cho chuyển mục đích gần 1.500 m2 đất nông nghiệp sang đất ở vẫn than: “Đóng gấp hai lần tôi cũng thua! Nếu chỉ vài chục m2 đất vượt hạn mức thì không bị ảnh hưởng bao nhiêu nhưng những người có diện tích đất lớn thì sẽ rất khó khăn trong kế hoạch kinh doanh khi phải nộp tiền sử dụng đất gấp hai lần. Từ 1 tỉ đồng đội lên 2 tỉ, đâu phải ít!”.

Được biết, khi gửi dự thảo cho các quận, huyện để lấy ý kiến, nhiều nơi có ý kiến áp dụng mức thấp hơn hai lần, có nơi đề nghị theo giá quy định nhưng không được chấp thuận. “Những hộ gia đình, cá nhân chưa được cấp giấy chứng nhận thường là kinh tế khó khăn hoặc không quan tâm đến việc cấp giấy. Nếu bây giờ phải nộp tiền sử dụng đất quá cao so với khả năng, họ sẽ không làm thủ tục cấp giấy chứng nhận hay chuyển mục đích cho hợp pháp. Họ vẫn sử dụng đất của mình nhưng quản lý nhà nước thì bị ảnh hưởng, nên dung hòa mới là cách tối ưu” - lãnh đạo một quận nhận xét.

“Thôi đóng hai lần cũng được, miễn sao cho tôi đóng nhanh nhanh giùm, chờ quá lâu rồi, đất thì đã bán cho người ta mà giấy tờ thì chưa hoàn chỉnh” - ông Trương Can, đang chờ được nộp tiền sử dụng đất cho phần vượt hạn mức của mảnh đất tại quận Gò Vấp, bày tỏ. Trước đây ông bị “ vịn” vì có hai mảnh đất, một tại quận Bình Tân và một tại Gò Vấp. Khi làm hợp thức hóa, Chi cục Thuế quận Gò Vấp cộng gộp hai mảnh đất này thì ông vượt hạn mức đất ở (160 m2 tại Gò Vấp) nên phải chờ và đến nay vẫn đang còn ách.

Một chính sách sẽ khó làm vừa lòng mọi người nhưng với đề xuất của Sở Tài chính như trên, theo chúng tôi, đây là mức mà đa số người dân có diện tích vượt hạn mức không lớn sẽ chấp nhận.

Bài viết bạn quan tâm


Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng
Thủ Đức, quận 9, quận 2 - những địa bàn tâm điểm của cơn sốt đất vài tháng trước đang có dấu hiệu tạm lắng cơn sốt đất, không còn thấy cảnh người môi giới tấp nập đi lại săn đất như trước. Tuy nhiên, dù thị trường im ắng giá đất nền vẫn duy trì mức vốn có.
Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi
Theo công bố mới đây của CBRE Việt Nam, nguồn cung của văn phòng chia sẻ (không gian làm việc chung hay co-working) tăng lên đến 62%, hứa hẹn bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam