Tiến độ xây dựng quá chậm vì bão giá

(Thứ Năm, 18/09/2008 | 09:40)
Cuối tuần trước Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra TP đã đi giám sát tiến độ tại công trình cầu Vĩnh Tuy và dự án (DA) đường 5 kéo dài (hai công trình trọng điểm kỷ niệm 1000 năm Thăng long - Hà Nội) đều quá chậm?
Tiến độ xây dựng quá chậm vì bão giá
Tiến độ xây dựng quá chậm vì bão giá

Sau khi kiểm tra trực tiếp tại công trường, Đoàn đã làm việc với Chủ đầu tư và các nhà thầu thi công. Theo báo cáo của Chủ đầu tư, đến tháng 6/2010 cầu Vĩnh Tuy mới hoàn thành, chậm hơn 3 năm so với kế hoạch đề ra. DA đường 5 kéo dài theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 10/2010 nhưng phải đến 2012 mới hoàn tất.

Nguyên nhân làm tiến độ các DA trên quá chậm thì các nhà thầu của hai DA đều đổ lỗi do "bão giá". Đại diện lãnh đạo Tổng Cty xây dựng Thăng Long trình bày: "Chậm tiến độ là do "bão giá" chứ không phải do năng lực thi công của nhà thầu yếu kém. Trượt giá đã đẩy chi phí lên quá cao so với giá gốc do Tư vấn lập. Để đạt mục tiêu là tháng 6/2010 hoàn thành thì tốc độ giải ngân cần phải tăng gấp 12 lần như hiện nay".

Ông Nguyễn Văn Ninh, Phó Tổng giám đốc Tổng Cty công trình giao thông 1 (CIENCO 1) phân tích thêm: "Tổng mức đầu tư của chúng tôi đã lên tới 900 tỷ đồng khi tham gia các gói thầu S11 - S14 - S16, lớn gấp nhiều lần so với dự toán ban đầu. Bốn tháng qua, nhà thầu chúng tôi mới giải ngân tổng cộng 12 tỷ đồng. Công trình muốn hoàn thành vào tháng 6/2010 thì điều kiện từ nay đến tháng 12/2008, đơn vị phải giải ngân 22 tỷ đồng/tháng, đến tháng 6/2009, phải giải ngân được 25 tỷ đồng/tháng và đến tháng 6/2010 phải giải ngân được 19 tỷ đồng/tháng".

Đại diện Công ty Xây dựng 319 - đơn vị thi công đường 5 kéo dài cho biết : Vốn thi công theo đơn giá dự thầu không thiếu, thậm chí không "tiêu" được vốn. Chủ đầu tư thậm chí còn thúc nhà thầu chúng tôi cần thanh toán cho nhanh. Vấn đề chính khiến nhà thầu cả hai DA này "cầm chừng" vì họ chưa được tính toán phần trượt giá.

Theo dự toán ban đầu, DA đường 5 kéo dài có số vốn trên 3.000 tỷ đồng, nhưng với tình hình giá cả như hiện nay thì chỉ riêng việc làm cầu Đông Trù trên tuyến đường 5 kéo dài đã mất đứt hơn 1000 tỷ đồng. Ông Nguyễn Doãn Toản, phó giám đốc Sở Tài Chính Hà Nội cho rằng: "Trượt giá là nguyên nhân chính khiến tiến độ thi công các DA đều quá chậm vì nhà thầu chưa làm đã nhìn thấy "lỗ". Để tháo gỡ vướng mắc về điều chỉnh giá, Chủ đầu tư có thể tạm ứng 90% số tiền vênh do đội giá cho nhà thầu. Vì tạm ứng để đẩy nhanh tiến độ thi công, còn sau này sẽ kiểm tra quyết toán lại cụ thể, bởi tiền để trong ngân sách thì không có lãi trong khi các nhà thầu lại phải đi vay lãi cao...".

Kết luận tại cuộc kiểm tra, Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Quang Nhuệ nêu rõ: "Đoàn giám sát ghi nhận tất cả các ý kiến của các bên để làm việc trực tiếp với UBND TP Hà Nội làm rõ những khúc mắc khiến tiến độ các công trình trọng điểm trên bị trì trệ. Phải làm rõ các nguyên nhân để sớm tháo gỡ, chứ đổ lỗi cho nhau thì các công trình trọng điểm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội đã chậm lại càng chậm thêm. Các nhà thầu phải chuẩn bị kỹ để làm rõ từng khâu, từng nguyên nhân để không chỉ rút kinh nghiệm cho những DA này mà còn cho các DA khác nữa. Yếu kém nhất trong việc "quản lý tiến độ" các công trình hiện nay là quy định không rõ ràng đối với những phần việc cụ thể.

Bài viết bạn quan tâm


Giá trị tài sản tăng nhưng thu nhập thì không, làm sao nộp thuế? Giá trị tài sản tăng nhưng thu nhập thì không, làm sao nộp thuế?
Một trong những lập luận khó lòng phản bác là hiện nay theo Hiến pháp, đất đai thuộc sở hữu toàn dân, người dân chỉ có quyền sử dụng đất nên đất không phải là tài sản của họ đúng nghĩa. Một khi đất không thuộc sở hữu thì làm sao bắt người dân đóng thuế dưới tên gọi Luật Thuế tài sản cho được.
Môi giới thi nhau làm Môi giới thi nhau làm "chủ đầu tư" để kiếm lời khủng
Bỏ 200 tỷ đồng mua quỹ đất rộng hơn 14 ha, đầu tư thêm 50 tỷ đồng tiền hạ tầng, phí môi giới…, sau khi bán xong dự án lợi nhuận thu về hơn 250 tỷ đồng. Siêu lợi nhuận kiểu này đang tạo ra một cơn sóng săn quỹ đất để trở thành chủ đầu tư của dân môi giới nhà đất.
Khách hàng mua căn hộ ngày càng chú ý tới “giá trị thực” Khách hàng mua căn hộ ngày càng chú ý tới “giá trị thực”
Cùng với việc gia tăng nguồn cung tại thị trường bất động sản căn hộ Việt Nam, người mua ngày càng có nhiều sự lựa chọn. Đó chính là lúc các dự án bước vào đường đua cạnh tranh bằng giá trị thực. Điều này đảm bảo lợi ích trực tiếp cho khách mua nhà, đặc biệt ở phân khúc cao cấp.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam