Tiềm năng cồn Hến

(Thứ Hai, 12/09/2011 | 14:23)
Mới đây thành phố Huế đã trình bản quy hoạch chi tiết lần cuối xây dựng Cồn Hến (phường Vĩ Dạ) thành khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp.
Tiềm năng cồn Hến
Tiềm năng cồn Hến

Sau khi được tỉnh phê duyệt, thành phố sẽ chính thức kêu gọi đầu tư vào khu vực này.

Cồn Hến hiện có 782 hộ dân với gần 3.800 nhân khẩu, chủ yếu sống bằng nghề cào hến, chài lưới. Dự kiến các hộ này sẽ được bố trí vào hai khu tái định cư khoảng 30 ha tại phường Thủy Xuân, thành phố Huế.

Các nhà phong thủy xưa nói về cồn Hến như sau: “Tả thanh long, hữu bạch hổ” với ý nghĩa cồn Hến là rồng xanh cùng với cồn Dã Viên là hổ trắng, đôi hổ chầu hai bên tả hữu Hoàng thành.

Cồn Hến là vùng đất bồi nằm ở giữa sông Hương, phía bên trái Kinh thành Huế. Nơi đây chia sông Hương, đoạn chảy qua khu vực này thành hai nhánh. Nhánh phía đông chảy qua phường Vỹ Dạ. Nhánh phía Tây chảy qua các phường Phú Cát, Phú Hiệp.

tiem nang con hen
Cồn Hến nhìn từ phía cầu Tràng Tiền.


Thời xưa, hai khe nước giữa cồn được phù sa sông Hương bồi đắp nên cạn dần, nên có thời Cồn Hến được gọi là "xứ cồn cạn".

Được biết, như là người đầu tiên đến làm nghề cào hến là ông Huỳnh Tương (người xã Diên Đại, Phú Vang). Thời chúa Nguyễn Phúc Khoát (1725- 1738) xây dựng phủ chúa ở Phú Xuân, ông đến dựng chòi gần đầu múi cồn phía trên. Đến đầu niên hiệu Gia Long (1802-1820), phường Giang Hến ra đời trên đất "xứ cồn cạn", từ đó đảo nhỏ này được gọi là xứ (đảo) cồn Hến.

Qua thời gian, từ một đảo nhỏ được phù sa bồi lấp, cồn Hến ngày nay thành một vùng đất cao với diện tích gần 33 ha, là khu vực dân cư của các tổ 16, 17, 18, 19, 20 thuộc khu vực 6 phường Vỹ Dạ. Đảo cồn Hến ngày nay là một khu dân cư đông đúc trù phú với nhiều công trình nhà cửa, trường học, đền chùa khang trang. Cồn Hến còn được coi là "đảo ẩm thực Huế" với những quán: cơm hến, chè bắp cồn... và là một trong các địa điểm du lịch của Huế.

Bài viết bạn quan tâm


Hết TP HCM lại đến HN lãng phí đất công Hết TP HCM lại đến HN lãng phí đất công
Không chỉ có TP HCM đang nóng với tình trạng lãng phí đất công, Hà Nội cũng có nhiều dự án đất công bị “xẻ thịt”, cho thuê lại giá rẻ… Ngân sách Nhà nước mỗi năm thu về từ việc cho thuê một số tiền cực kỳ nhỏ, số chênh lệch từ việc kinh doanh này, ai sẽ là người được hưởng lợi?
Thị trường bất động sản khó xảy ra bong bóng Thị trường bất động sản khó xảy ra bong bóng
Với nhiều thủ đoạn đầu cơ, thổi giá, chính giới cò đất đầu nậu là nguyên nhân gây ra sốt đất trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) thị trường bất động sản rất khó có khả năng xảy ra bong bóng.
Luật Du lịch đã quy định pháp lý condotel từ lâu Luật Du lịch đã quy định pháp lý condotel từ lâu
Ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, condotel vốn là căn hộ du lịch, căn hộ khách sạn, căn hộ kết hợp ở, biệt thự nghỉ dưỡng… và đều đã có quy định trong Luật Du lịch với tên gọi bằng tiếng Việt, không phải bằng tiếng Anh như một số cách gọi hiện nay.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam