Tích tụ ruộng đất để phát triển

(Thứ Sáu, 16/09/2011 | 09:43)
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, nông nghiệp là nền tảng bền vững, là cơ sở để phát triển công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Thời gian tới cần làm một cách bài bản, có hệ thống để làm chuyển biến nhận thức và đặc biệt là thấy rõ hướng phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn và nâng cao đời sống nông dân nước ta.
Tích tụ ruộng đất để phát triển
Tích tụ ruộng đất để phát triển

tich tu ruong dat de phat trien
Tích tụ ruộng đất để phát triển, đặc biệt là cho đầu tư liên kết sản xuất tư nhân là rất cần thiết

Ngày 15.9, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, về thực hiện nghị quyết tam nông. Tổng bí thư lưu ý cần quan tâm đến quy hoạch, bảo vệ đất lúa và quan tâm hơn nữa đến đời sống nông dân.

Cần hiểu đúng về tích tụ ruộng đất

Vấn đề dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất có vai trò quan trọng để thực hiện nghị quyết tam nông, nhưng đến nay vẫn có nhiều cách hiểu khác nhau. Thứ trưởng bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hồ Xuân Hùng cho biết, vừa qua các địa phương báo cáo là “có thành tích tốt trong vấn đề dồn điền đổi thửa”. Tuy nhiên ông Hùng cho rằng, dồn điền đổi thửa không phải là tích tụ ruộng đất, nếu hiểu hai cái là một thì đây là “sự hiểu nhầm rất lớn”.

“Thay vì bảy mảnh thành một mảnh, nhưng một mảnh ấy, bình quân của một hộ lao động ở nông thôn Việt Nam vẫn là 0,61ha. Tích tụ ruộng đất là làm sao cho số hộ sử dụng diện tích đất cao hơn, lên 50ha, 100ha... Chẳng hạn như hình thành trang trại lớn mới gọi là tích tụ ruộng đất. Còn dồn điền đổi thửa không phải là tích tụ ruộng đất, nhưng nó cũng tạo được nhiều thuận lợi cho người sản xuất hiện nay”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, muốn sản xuất lớn thì không một quốc gia nào lại không đi theo hướng tăng tích tụ ruộng đất lên cả, tức là để cho một người, nhóm người sử dụng diện tích lớn.

Ông Hùng cho hay, ông cũng là thành viên nằm trong ban soạn thảo sửa đổi luật Đất đai, và hướng tới đây, việc sửa đổi luật cũng đi theo hướng mở rộng tích tụ. Còn việc chia lại ruộng đất, ông Hùng nói: “Hôm Chính phủ nghe đề án của ban soạn thảo sửa đổi luật Đất đai không bàn vấn đề chia lại. Nhưng chúng ta cần có cơ chế để chống người tích tụ đất nhưng không sử dụng, bởi thực tế nhiều người tích tụ đất để chờ thời cơ bán, chuyển nhượng chứ không sử dụng”.

Thứ trưởng bộ Tài nguyên và môi trường Nguyễn Văn Đức cho rằng tích tụ và tập trung đất đai, trong từng việc khác nhau. Tích tụ là sở hữu, tập trung là một phương thức. “Bây giờ chủ nghĩa tư bản phát triển, người ta cổ phần hoá trong công nghiệp, thì mình tập trung đất đai cũng là một hình thức cổ phần trong nông nghiệp, vấn đề là cách thức thế nào cho phù hợp”, ông Đức gợi ý.

Phát biểu tại buổi làm việc, một lãnh đạo ban tổ chức Trung ương cũng cho rằng, tích tụ ruộng đất để phát triển, đặc biệt là cho đầu tư liên kết sản xuất tư nhân là rất cần thiết. Hiện có nhiều mô hình, trong đó có những mô hình tích tụ ruộng đất nhưng nông dân không mất đất, vấn đề này tiếp tục cần phải nghiên cứu kỹ và có chính sách phát triển.

Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết, sau ba năm thực hiện nghị quyết tam nông, dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành nông nghiệp vẫn duy trì được mức tăng trưởng. Năm 2009, nếu mức tăng GDP của ngành chỉ đạt 1,83%, thì năm 2010 đạt 2,78%; bình quân giai đoạn 2006 – 2010 đạt 3,36%, vượt mục tiêu 3,2% của đại hội Đảng X đề ra.

Bộ trưởng Phát cũng cho biết, so với năm 2008, sản lượng lúa tăng thêm 1,17 triệu tấn, đạt 39,9 triệu tấn; dự kiến năm 2011 sản lượng lương thực có thể đạt 41 triệu tấn, mức cao nhất từ trước tới nay. Cùng đó, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản đạt 19,53 tỉ USD, tăng 3,46 tỉ USD so với năm 2008. Riêng tám tháng đầu năm nay đạt 16 tỉ USD.

Đến nay, chương trình xây dựng nông thôn mới ở 11 xã điểm đã dần rõ “hình hài” của một nông thôn mới...

Về cách góp đất cho các doanh nghiệp, tính bằng cổ phần, ông Hồ Xuân Hùng cho rằng, đây cũng là một cách tích tụ ruộng đất. Các quốc gia phát triển đều tìm mọi giải pháp, để nông dân có cổ phần. “Trung Quốc khi chuyển đổi đất đai là tìm mọi cách để nông dân có cổ phẩn, và nông-dân-công, nông dân là công dân và công nhân cũng là nông. Chúng ta có thể học hỏi mô hình này. Tuy nhiên việc góp đất của nông dân trong điều kiện của Việt Nam phải có biện pháp ràng buộc, đừng để trong trường hợp doanh nghiệp thua lỗ, hoặc giả thua lỗ để “bóp chết” nông dân. Và không để nông dân bán hết cổ phiếu của mình, vì khi bán đi thì còn đâu đất nữa”, ông Hùng nói.

“Nếu nể nang nhau thì phá vỡ quy hoạch”

Phát biểu tại buổi làm việc, phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, dù sản xuất nông nghiệp phát triển khá nhanh, mạnh nhưng chưa thật sự bền vững. Đời sống nông dân được nâng lên nhưng còn chậm, nhất là đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa; khoảng cách giàu nghèo giữa thành thị – nông thôn là những vấn đề cần phải nghiên cứu để giải quyết trong thời gian tới.

Phó Thủ tưởng lưu ý, thực hiện nghị quyết tam nông cần làm đồng bộ, quyết liệt nhưng không nóng vội. Thời gian qua tư tưởng nóng vội diễn ra ở một số cấp uỷ, chính quyền địa phương và lan toả xuống dân. “Tâm lý làm thế nào để đưa nguồn lực vào cùng một lúc, làm nhanh một năm, hai năm để đạt được các tiêu chí, đặc biệt là tiêu chí hạ tầng... là bất cập. Hơn 9.000 xã, nếu dồn nguồn lực làm trong một, hai năm thì không thể đáp ứng nổi mà phải phù hợp với tình hình đất nước”, phó Thủ tướng nói.

Theo phó Thủ tướng, công tác quy hoạch phải đi trước, nhưng thời gian qua làm chưa tốt, chất lượng quy hoạch chưa cao, có thể khi triển khai sẽ rất lãng phí. “Quy hoạch phải phù hợp với từng vùng, không áp dụng chung. Ví dụ chúng ta nói giữ 3,8 triệu ha lúa, nhưng giữ ở đâu, như thế nào thì phải cụ thể cho từng vùng. Rồi việc chuyển đổi đất lúa, sang trồng hoa, cây cảnh… cũng phải làm cụ thể”.

Quan tâm đến nông dân không phải là ban ơn

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: Thời gian tới cần làm một cách bài bản, có hệ thống để làm chuyển biến nhận thức và đặc biệt là thấy rõ hướng phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn và nâng cao đời sống nông dân nước ta. Trên cơ sở đó, tập trung chỉ đạo hoàn thành sớm một số đề án, chương trình; khẩn trương tổng kết, nhân rộng các mô hình, điển hình làm ăn tốt, theo hướng làm ăn lớn, kịp thời tháo gỡ những khó khăn và có những chính sách phù hợp.

Tổng bí thư cho rằng thực tế nông dân chưa được quan tâm một cách đầy đủ. Nói quan tâm nông dân không phải là ban ơn, không phải chỉ chăm lo đời sống, vật chất tinh thần là đủ. Đây là mục tiêu chúng ta phát triển giai cấp nông dân trong thời kỳ công nghiệp hoá – hiện đại hoá. Đây là nguồn lực, lực lượng làm nông nghiệp.

Về quy hoạch đất lúa, Tổng bí thư nhấn mạnh: “Nói là quy hoạch nhưng quy hoạch thế nào mà để tự phát sân golf, sân bay, bến cảng, làm đường… Nói quy hoạch thì các địa phương phải làm theo quy hoạch chung, chứ cái gì cũng công nghiệp một tí, dịch vụ một tí... để chúng em có đủ cơ cấu kinh tế báo cáo cấp trên, GDP tăng lên, thì tự nhiên phá vỡ”.

Tổng bí thư lưu ý, diện tích đất lúa giữ 3,8 triệu ha, thì dứt khoát là phải giữ được, và chỉ đạo bên dưới thực hiện quản lý đất theo đúng quy hoạch. “Chứ nay ông xin làm sân golf, nhưng mai ông lại biến tướng đi làm bất động sản... thì lại là chuyện khác. Còn làm sân golf ở đồi gò thì hoan nghênh thôi, nhưng đây lại đè lên đất lúa. Hay mấy tỉnh xung quanh có sân bay rồi, nay lại đè đất lúa ra làm sân bay nữa thì thử hỏi có cần không. Cái này Trung ương phải có ý kiến, chứ nhân nhượng, nể nang nhau thì phá vỡ quy hoạch ngay”, Tổng bí thư chỉ đạo.

Bài viết bạn quan tâm


7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10 7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10
Thời gian qua, quận 8 và quận 10 (TP HCM) là 2 khu vực phát triển nóng về bất động sản với hàng loạt dự án căn hộ nằm ở vị trí vàng. Cùng điểm lại 7 dự án nổi bật nhất thị trường tại 2 quận trung tâm này.
Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng? Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng?
Hiện nay, rất nhiều người mua bán nhà, đất sử dụng vi bằng như một văn bản có giá trị pháp lý trong việc giao dịch. Tuy nhiên, cách hiểu sai lầm này sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng khi xảy ra tranh chấp.
Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng
Bất động sản (BĐS) trung tâm Tp.HCM dường như phá vỡ mọi nguyên tắc về bong bóng BĐS bởi dù ở thời điểm nào, các quận trung tâm vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam