Tia hy vọng cho nhà nhỏ, giá thấp

(Thứ Ba, 03/07/2012 | 15:14)
Thông tin về dự án nhà 600 triệu đồng/căn như một đốm lửa giữa cảnh đóng băng của thị trường bất động sản Hà Nội. Tuy vậy, để người có nhu cầu "chạm tay" thật sự vào giấc mơ này xem ra vẫn còn xa.
Tia hy vọng cho nhà nhỏ, giá thấp
Tia hy vọng cho nhà nhỏ, giá thấp


Dự án căn hộ nhỏ bắt đầu chuyển động


Tuần qua, dư luận nóng lên khi dự án khu đô thị Đại Thanh, Thanh Trì, Hà Nội (do Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu làm chủ đầu tư) được mở bán với giá chỉ khoảng 600 triệu đồng/căn.


Dự án này có sáu tòa nhà cao 31 tầng, nằm sát quốc lộ 70 dự kiến hoàn thành năm 2014 và 2016, hiện đã thi công xong móng với nhiều căn hộ diện tích nhỏ phù hợp với gia đình trẻ. Sau hai ngày mở bán, các căn hộ của dự án có diện tích từ 42,1m2 trở lên tới 66,1m2 với giá chỉ từ 14 triệu đồng/m2 đã hết veo mà không cần bất kể một phương thức tiếp thị, truyền thông nào cả.

tia hy vong cho nha nho, gia thap
Thông tin về dự án nhà 600 triệu đồng/căn như một đốm lửa giữa cảnh đóng băng của thị trường bất động sản Hà Nội.


Trước nhu cầu lớn về căn hộ diện tích nhỏ, Bộ Xây dựng đã đề xuất Chính phủ gói giải pháp nhà ở diện tích nhỏ. Theo Bộ Xây dựng, đây là một trong những cách để thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia.


Theo Luật Nhà ở năm 2005 quy định, nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 45m2, nhà ở xã hội có diện tích tối thiểu 30m2, cao nhất là 60m2.


Luật Nhà ở 2005 quy định nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 45m2, nhà ở xã hội có diện tích tối thiểu 30m2, cao nhất là 60m2.


Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Luật Nhà ở khi đó chưa đề cập hết được những yếu tố tác động đến yêu cầu phát triển nhà ở và diện tích nhà ở. Số liệu điều tra dân số công bố tháng 4/2009, hiện xu hướng cơ cấu hộ gia đình là giảm số người trong hộ, chẳng hạn như năm 1999, bình quân là 4,5 người/hộ, đến năm 2009 chỉ còn 3,7 người/hộ. Chính vì vậy, diện tích căn hộ nhỏ phù hợp với gia đình trẻ và khả năng thanh toán của đa số dân chúng đang là nhu cầu bức thiết hiện nay.


"Cũng theo kết quả khảo sát thị trường địa ốc do Savills tiến hành tại Hà Nội mới đây, 70% số người được hỏi quan tâm đến loại căn hộ có mức giá 1 tỷ đồng. Trong số đó, chắc chắn có rất nhiều hộ độc thân hoặc mới lập gia đình, họ không có tiền và không có nhu cầu ở rộng mà chỉ cần những căn hộ nhỏ, giá trị thấp thôi" - ông Dũng nói.


Tương lai nào cho căn hộ nhỏ, giá rẻ?


Trước thực trạng khủng hoảng thừa căn hộ diện tích lớn hiện nay, không chỉ chủ đầu tư Đại Thanh nói trên mạnh tay với các dự án căn hộ nhỏ. Trước đó, tại TPHCM, Công ty địa ốc Đất Lành cũng đã nhiều lần trình Bộ Xây dựng xin phép xây dựng các căn hộ 20,25m2 trở lên cho các hộ gia đình độc thân.


Tại Hà Nội, một số dự án cũng đã chào bán các căn hộ dưới 15 triệu đồng/m2 như Dự án Tân Việt Tower tại Đức Thượng, Hoài Đức; dự án An Bình Tower... với giá bán từ 1 tỷ - 1,5 tỷ đồng.


Báo cáo của công ty chuyên về bất động sản CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE) cũng cho biết, quý 2 năm nay, nguồn cung căn hộ chung cư ra thị trường Hà Nội tăng nhẹ, loại căn hộ được các chủ đầu tư chào bán trên thị trường đều là căn hộ giá trung bình và giá rẻ với 1.700 căn.


Được biết, người mua trong những quý gần đây chủ yếu quan tâm tới các căn hộ có giá dưới 20 triệu đồng/m2.


Tuy vậy, ông Lê Minh Dũng, Giám đốc CBRE Hà Nội lưu ý, "Với những căn hộ dưới 20 triệu đồng/m2, thông thường tiến độ xây dựng tương đối chậm và cũng mang đến nhiều rủi ro cho người mua, bởi vậy, người dân cần phải lưu ý vấn đề bàn giao và cam kết của chủ đầu tư".


Còn theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, nếu đề xuất được chấp thuận và thị trường có những căn hộ như vậy thì cung sẽ gặp cầu. Việc tiêu thụ những căn hộ này có thể làm cho thị trường chuyển động, các doanh nghiệp sẽ thu được tiền.


"Tuy nhiên, tỷ lệ những căn hộ siêu nhỏ này trong các tòa chung cư chỉ chiếm khoảng 15% nên đây chỉ là một trong những giải pháp kích thích thị trường. Để thị trường hồi phục, còn cần có thêm nhiều yếu tố khác nữa và thị trường cần có những nguồn vốn lớn hơn" - Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho hay.


Ngoài ra, còn một tia hy vọng nữa cho thị trường căn hộ nhỏ, Bộ Xây dựng đang hoàn thiện Nghị định quản lý phát triển đầu tư nhà ở đô thị. Trong đó, Bộ này cho phép các dự án hiện nay được chia nhỏ diện tích căn hộ với diện tích từ 25 đến 40m2 đối với nhà ở xã hội và nhà ở thương mại.

Bài viết bạn quan tâm


Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?
Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm
Trước nhu cầu đầu tư đất nền ở vùng ven được dự báo sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm 2018, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã nhanh chóng chuẩn bị nguồn hàng để đón sóng thị trường.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam