Thương không trót!

(Thứ Hai, 26/05/2008 | 13:49)
Luật Đất đai, bộ luật ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của hơn 80 triệu dân Việt Nam, vẫn còn đang lấy ý kiến để sửa đổi. Khoan bàn đến những chuyện vĩ mô, có một điều tưởng như là tiểu tiết nhưng đang thử thách sức chịu đựng của bộ máy thừa hành.
Thương không trót!
Thương không trót!

Đó chính là chuyện luật chỉ có một, nhưng văn bản hướng dẫn lại có đến... một tá, làm cấp dưới nhớ không xuể! Trong lần lấy ý kiến các quận, huyện của 22 tỉnh, thành phía Nam góp ý cho bộ luật này, phó chủ tịch UBND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) kêu trời: “Từ khi Luật Đất đai ra đời đã có rất nhiều nghị định, thông tư hướng dẫn. Nhưng cái sau không phủ định cái trước mà chỉ chỉnh sửa lắt nhắt vài điều. Anh em dò theo mệt xỉu”. Còn trưởng phòng tài nguyên – môi trường một quận ở TPHCM ví von: “Trong lúc nghị định cũ chưa thẩm thấu xong đã nhồi thêm cái mới thì không khác nào đau bụng uống nhân sâm. Chết là cái chắc! Đâu phải cán bộ nào cũng làm hoài trong ngành này để cập nhật cho hết thay đổi”.

Tưởng chỉ có ngành đất đai rơi vào mê hồn trận, ngờ đâu lĩnh vực xây dựng cơ bản cũng y chang. Chỉ riêng giấy tờ liên quan đến điều chỉnh giá và hợp đồng xây dựng, tính sơ sơ mới nhất đã có một công văn của Chính phủ, hai thông tư của Bộ Xây dựng, vài văn bản hướng dẫn của UBND TPHCM. Chẳng trách giám đốc ban quản lý dự án của một quận cười khổ: “Làm việc hằng ngày nhưng tôi không dám nhận là “thuộc bài”. Mỗi lần làm lại phải rải giấy tờ kín mặt bàn rồi cả sếp lẫn lính bò ra tra cứu. Vậy mà vẫn lọt sổ như thường”. Một nhân viên nói thêm: “Nhiều lúc làm tờ trình xin điều chỉnh một nội dung nhỏ xíu mà phần căn cứ văn bản pháp lý dài tới gần hai trang giấy”.

Thật ra chuyện này vốn chẳng lạ lẫm gì, chỉ tiếc là dường như không ai sẵn sàng sửa. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Trần Thế Ngọc cũng thừa nhận: “Đúng là chưa có hệ thống theo dõi các văn bản đất đai. Nhưng có lẽ lần sửa luật này cũng vẫn theo lối cũ: Chỉ sửa một số điều. May ra đến năm 2011 mới có được hệ thống văn bản hoàn chỉnh”. Xem ra, đúng là “có thương mà thương không trót”!

Bài viết bạn quan tâm


Khan hiếm chung cư giá mềm tại Hà Nội Khan hiếm chung cư giá mềm tại Hà Nội
Những tháng đầu năm, Hà Nội đón hàng loạt dự án căn hộ cao cấp mở bán. Tuy vậy, lượng người mua không đạt kì vọng. Trong khi đó, nhu cầu thực của thị trường nằm ở phân khúc chung cư giá mềm lại chưa được đáp ứng.
Sau chứng khoán, đã đến lúc thị trường bất động sản điều chỉnh? Sau chứng khoán, đã đến lúc thị trường bất động sản điều chỉnh?
Sau đợt điều chỉnh giảm mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK), các nhà đầu tư đang đổ dồn sang bất động sản, khiến giá cả tăng chóng mặt. Vậy, đây có phải là thời điểm tốt để thị trường bất động sản điều chỉnh?
Chính quyền sẽ mạnh tay xử lý những dự án treo lâu năm Chính quyền sẽ mạnh tay xử lý những dự án treo lâu năm
Nhiều doanh nghiệp (DN) sau khi được giao đất đã không triển khai dự án theo quy định mà chuyển nhượng lòng vòng, hoặc do thiếu năng lực nên không thực hiện dự án. Một số DN khác thì không thể triển khai do vướng đền bù giải tỏa…

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam