Thước đo dòng tiền dịch chuyển

(Thứ Hai, 17/10/2011 | 14:11)
Tháng 9, tháng đầu tiên của quý cuối cùng trong năm 2011, những tưởng thị trường tiền tệ sẽ dần ổn định để vào “khuôn” chuẩn bị cho năm mới. Nhưng trên thực tế, dòng tiền vẫn đang xáo động từng ngày.
 Thước đo dòng tiền dịch chuyển
Thước đo dòng tiền dịch chuyển


Giới đầu tư nói gì về lãi suất?

Cuối tuần đầu tiên của tháng 9, NHNN ra chỉ thị kêu gọi giảm lãi suất vay cho DN xuống mức 17 – 19%/năm và áp dụng khung xử phạt đối với việc lách trần qui định lãi suất huy động, đã tạo nên “cơn sốt” âm ỉ cho những tuần tiếp theo trong tháng.

Giới kinh doanh chia làm 2 chiến tuyến rõ rệch: người gửi “méo mặt” vì lãi suất gửi không còn là kênh đầu tư hấp dẫn, không còn thương lượng lãi suất cao, DN thì thở phào vì lãi suất vay đã có tín hiệu mừng, công ty có thể mở rộng dòng vốn để đẩy mạnh sản xuất cuối năm. Nhưng thực tế, hai chiến tuyến này đang được thi hành ra sao, khi chỉ vài ngày sau đó, các ngân hàng nhỏ đã phải lên tiếng lo lắng vì mỗi ngày bị rút vài tỷ đồng, còn doanh nghiệp thì chờ hoài vẫn không tiếp cận được nguồn vốn với mức lãi suất ưu đãi đó. Vậy tiền đang đi đâu,ở đâu và về đâu?

Khi được hỏi về vấn đề này, tổng giám đốc một NH TMCP chia sẻ với Cổng thông tin ngân hàng Laisuat.vn: “Ngân hàng tôi trong nửa tháng gần đây bị rút đi khoảng gần 150 tỷ, trong đó một số ít là do cá nhân nhỏ lẻ, phần lớn là DN rút ra để kinh doanh cuối năm, điều này không đáng ngại vì chúng tôi có một danh mục khách hàng cá nhân và doanh nghiệp ruột. Nhưng phải thừa nhận lúc này lợi thế đang thuộc về các ngân hàng lớn, con cá lớn lúc nào cũng hơn con cá nhỏ”.

Còn với người gửi tiền thì sao? Một khách hàng vừa rút gần 400 triệu khỏi chi nhánh 1 ngân hàng có trụ sở trên Q1, TP.HCM nói “Tháng trước tôi gửi được mức lãi suất 18,5%, nay chỉ còn 14% nên tôi quyết định rút ra phân nửa số tiền để đầu tư vàng, chắc sẽ có lãi hơn”.

Như vậy, tiền vẫn nằm đó nhưng chủ thể dòng tiền đang dịch chuyển. Các kênh đầu tư như vàng, BĐS đang được giới có tiền chú ý khi mà kênh hấp dẫn là lãi suất tiền gửi chỉ còn tối đa 14%/năm. Mặc dù đây được xem là hình thức kinh doanh công bằng nhất giữa các ngân hàng nhưng theo đó, thị trường cũng “thích nghi” theo hướng mới để tìm đồng lời cao hơn.

thuoc do dong tien dich chuyen

Doanh nghiệp và thông điệp hỗ trợ vốn

Từ khi có chỉ thị giảm lãi suất vay xuống 17 – 19%/năm, hiện đã có 14 ngân hàng chính thức công bố giảm lãi suất vay: BIDV, SHB, VPBank, ABBank, Eximbank, VietinBank, Vietcombank, MHB, MB, LienVietPostBank, Maritime Bank, TienPhongBank, OceanBank và HDBank. Các lĩnh vực được ưu tiên giảm là nông nghiệp, sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, y tế và giáo dục.

Dưới góc độ chủ DN, anh Dương Minh Dũng – GĐ CTCP Đầu tư & XD số 8 – CN Cần Thơ chia sẻ tại Hội thảo “Ngân hàng và Doanh nghiệp – Kinh doanh nguồn vốn” do Laisuat.vn và VCCI tổ chức chiều ngày 16.9: “Với mức lãi suất vay như trước đây 20 -22%, DN hầu như kinh doanh không lợi nhuận, từ khi có chính sách giảm lãi suất xuống 17- 19% chúng tôi rất vui nhưng hiện tại, chúng tôi còn gặp nhiều khó khăn về hồ sơ, thủ tục vay. Hi vọng thời gian tới, lãi suất vay sẽ tiếp tục hạ xuống còn 13 – 15%/năm .”

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam