Thuế thu nhập cá nhân ít tác động đến BĐS

(Thứ Hai, 18/02/2008 | 11:25)
Theo các chuyên gia bất động sản, việc thuế chuyển nhượng nhà đất được đưa vào Luật Thuế thu nhập cá nhân từ 2009 sẽ không tác động rõ nét đến thị trường. >> Chuyển nhượng BĐS mất thuế thu nhập
Thuế thu nhập cá nhân ít tác động đến BĐS
Thuế thu nhập cá nhân ít tác động đến BĐS

Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân mới được Quốc hội thông qua, thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản được xác định bằng giá chuyển nhượng trừ giá mua bất động sản và các chi phí liên quan. Ngoài ra, theo quy định, người chuyển nhượng sẽ được lựa chọn một trong hai phương án nộp thuế, hoặc 25% trên lợi nhuận thu được, hoặc 2% trên giá trị bất động sản chuyển nhượng, hoặc chỉ được chọn nộp 2% khi không xác định được giá mua và các chi phí liên quan.

Ông Huy Nam, một chuyên viên kinh tế có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực địa ốc, cho rằng trước sự thay đổi về chính sách thuế liên quan đến nhiều người như vậy, thị trường sẽ lắng xuống một thời gian bởi người mua sẽ nghe ngóng, thăm dò thị trường. Mặc dù vậy, trạng thái “đóng băng tâm lý” này sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Theo ông Hồ Đắc Hưng, Chủ tịch Công ty Tư vấn Môi giới bất động sản Viên Nam, nếu được quyền lựa chọn, nhiều người sẽ chọn phương án nộp thuế 2% trên giá trị chuyển nhượng. “Cách này đơn giản, đỡ mất thời gian, thuế suất không quá cao, nhất là khi giá chuyển nhượng trên hợp đồng thường được ghi sát với khung giá đất quy định”, ông Hưng nói.

Nhiều người cũng cho rằng, cách tính thuế bằng giá chuyển nhượng trừ giá mua bất động sản và các chi phí liên quan quá phức tạp, nhất là đối với những bất động sản đã được mua từ nhiều năm trước. Nhiều trường hợp không còn đủ chứng từ, hóa đơn chứng minh chi phí xây dựng, cải tạo nhà đất, các khoản đóng phí và lệ phí liên quan đến đất, quyền sử dụng đất, thậm chí không thể xác định được giá mua.

Mặt khác, giá trị nhà đất có chiều hướng tăng mạnh nên 25% chênh lệch giữa giá bán và giá mua là mức thuế cao, không kích thích giao dịch, không công bằng đối với những bất động sản có thời điểm mua cách xa nhau.

Mặt khác, ông Hồ Đắc Hưng cũng cho rằng, sẽ không có chuyện giới đầu tư trung gian hối hả bán hàng trước thời điểm Luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực (1/1/2009) để tránh thuế. Lý do là việc thu thuế chuyển nhượng bất động sản dù theo Luật Thuế thu nhập cá nhân hay Luật Thuế chuyển nhượng bất động sản (bãi bỏ từ 1/1/2009) vẫn chỉ thu trên những giao dịch mà Nhà nước công nhận, tức là phân khúc thị trường nhà đất có sổ đỏ, sổ hồng.

Riêng với những chuyển nhượng sản phẩm trong tương lai theo hợp đồng thỏa thuận, hiện đang chiếm tỷ lệ lớn trên thị trường, thì chưa có cơ sở để thu thuế vì chưa được công nhận.

Bài viết bạn quan tâm


Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng
Thủ Đức, quận 9, quận 2 - những địa bàn tâm điểm của cơn sốt đất vài tháng trước đang có dấu hiệu tạm lắng cơn sốt đất, không còn thấy cảnh người môi giới tấp nập đi lại săn đất như trước. Tuy nhiên, dù thị trường im ắng giá đất nền vẫn duy trì mức vốn có.
Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi
Theo công bố mới đây của CBRE Việt Nam, nguồn cung của văn phòng chia sẻ (không gian làm việc chung hay co-working) tăng lên đến 62%, hứa hẹn bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam