Thuê mặt bằng ngang mua hai căn hộ

(Thứ Sáu, 01/02/2008 | 00:18)
Nhiều cao ốc văn phòng đã được xây dựng tại TP HCM nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu, dù giá cho thuê rất cao. Giá trên trời (cao ốc) đã cao, giá dưới đất (mặt bằng) còn "khủng khiếp" hơn. Từ đầu năm 2007 đến nay, nhu cầu thuê văn phòng tại TP HCM tăng vọt. Những cao ốc quen thuộc như Diamond Plaza, Sunwah, Metropolitan, SaigonCenter... đã kín chỗ từ lâu. Gọi điện đến những nơi này đều nhận được câu trả lời giống nhau là đã hết chỗ và không nên chờ đợi vì các
Thuê mặt bằng ngang mua hai căn hộ
Thuê mặt bằng ngang mua hai căn hộ

Nhiều cao ốc văn phòng đã được xây dựng tại TP HCM nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu, dù giá cho thuê rất cao. Giá trên trời (cao ốc) đã cao, giá dưới đất (mặt bằng) còn "khủng khiếp" hơn.

Từ đầu năm 2007 đến nay, nhu cầu thuê văn phòng tại TP HCM tăng vọt. Những cao ốc quen thuộc như Diamond Plaza, Sunwah, Metropolitan, SaigonCenter... đã kín chỗ từ lâu. Gọi điện đến những nơi này đều nhận được câu trả lời giống nhau là đã hết chỗ và không nên chờ đợi vì các hợp đồng thuê văn phòng ở đây đều được ký dài hạn.

Thậm chí những cao ốc mới, chưa đi vào sử dụng cũng trong tình trạng này. Ở Lancaster, nhân viên cho biết nơi đã hết chỗ. Cao ốc "Miss Áo dài" (cùng hệ thống) thì còn duy nhất một văn phòng ở tầng 2, diện tích 124 m2 với giá 35 USD/m2. Vì còn duy nhất một chỗ nên khách hàng không còn lựa chọn nào khác là phải bỏ ra gần 4.400 USD/tháng (tương đương 70 triệu đồng) nếu muốn đặt văn phòng ở đây. Tại cao ốc Pasteur Court (127 Pasteur, quận 3), nhân viên cho biết, văn phòng cho thuê đã đầy từ lâu, hiện chỉ còn căn hộ. Diện tích căn hộ nhỏ nhất là 82 m2, với giá khoảng 2.500 USD/tháng.

Đi đến đâu, hết chỗ đến đó nhưng nếu liên lạc với một "cò" chuyên “chạy” văn phòng cho thuê, tình hình hoàn toàn ngược lại. Theo lời "cò" này thì "các cao ốc hạng A ở quận 1 giá thuê khoảng 36-40 USD/m2, bên chị muốn diện tích bao nhiêu cũng có". Tuy nhiên, mức phí mà anh ta đưa ra đúng là gây "choáng" bằng một tháng tiền thuê văn phòng. Nghĩa là nếu khách hàng thuê văn phòng giá 5.000 USD/tháng thì phải mất cho cò 5.000 USD...

Mức giá thuê văn phòng ở các cao ốc đã tăng vọt trong vài tháng gần đây. Nếu như thời điểm đầu năm, giá thuê các cao ốc hạng A khoảng 25-30 USD/m2 thì ở thời điểm hiện tại, con số này đã lên 35-45 USD/m2 mà vẫn luôn ở tình trạng hết chỗ. Ngay cả những cao ốc hạng C giá cũng được đôn lên rất cao, tăng khoảng từ 5-10 USD/m2 và không dễ tìm thuê.

Tiền thuê mặt bằng đủ mua 2 căn hộ

Mặt bằng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1) có diện tích khoảng 400 m2 được "hét" với giá... 18.000 USD/tháng (tương đương 300 triệu đồng). Thế nhưng ở đây, nếu chậm chân là "hết hàng" ngay lập tức. Một mặt bằng khác tọa lạc trên đường Phùng Khắc Khoan giao với Nguyễn Văn Thủ văng hơn song vì nằm trên hai mặt tiền nên cũng thích hợp với việc mở showroom.

Tuy nhiên, giá và điều kiện thuê mặt bằng ở đây thì... kinh hoàng. Diện tích 240 m2 được ra giá 12.000 USD/tháng kèm theo câu "miễn thương lượng". Điều kiện thuê là đặt cọc trước một tháng nhưng trả tiền trước... 1 năm. Còn nếu trả trước 6 tháng thì "giá thuê sẽ cao hơn", bên cho thuê nói. Số tiền phải bỏ ra ngay khi ký hợp đồng thuê mặt bằng này cũng lên tới 156.000 USD, tương đương 2,7 tỷ đồng, đủ để mua hai chung cư' target='_blank'>căn hộ chung cư cao cấp.

Một mặt bằng khác cũng nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, diện tích khoảng trên 90 m2 cũng được ra giá 6.000 USD. Không chỉ những mặt bằng nằm ở mặt tiền mới có giá cắt cổ, ngay cả những địa điểm trong hẻm cũng được đẩy lên rất cao. Cụ thể, một mặt bằng nằm trong hẻm trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1), diện tích khoảng 500 m2 được kêu giá 7.000 USD, trả trước 1 năm, một mặt bằng khác nằm trong hẻm đường Mạc Thị Bưởi cũng được hét với giá 10.000 USD/tháng...

Vấn đề nan giải hơn là thời hạn cho thuê các mặt bằng ở khu vực trung tâm TP HCM hiện rất ngắn, chỉ khoảng 2-3 năm. Hầu hết lý do mà chủ mặt bằng đưa ra là mặt bằng đã được lên kế hoạch "xây cao ốc văn phòng". Với thời hạn thuê này, rất khó khăn cho các khách hàng bởi hầu hết đều xác định, thuê mặt bằng là thuê đất và phải bỏ tiền xây dựng lại cho phù hợp với loại hình kinh doanh của mình. Bỏ ra 5-7 tỷ đồng trong thời hạn ngắn ngủi không đủ để họ thu hồi vốn chưa nói đến chuyện kiếm lời.

Thay đổi kế hoạch, thậm chí cả chiến lược kinh doanh vì vấn đề văn phòng, mặt bằng không còn là chuyện hiếm và ngày càng xảy ra nhiều hơn trong hoàn cảnh mức giá thuê ngày càng tăng cao như hiện nay.

Bài viết bạn quan tâm


Kinh phí bồi thường có tính vào vốn đầu tư dự án? Kinh phí bồi thường có tính vào vốn đầu tư dự án?
Trường hợp kinh phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư cao hơn mức phê duyệt, doanh nghiệp có được hỗ trợ, hoàn trả chi phí phát sinh?
The Landmark 81 góp mặt top 10 tòa nhà cao nhất thế giới 2018 The Landmark 81 góp mặt top 10 tòa nhà cao nhất thế giới 2018
Trong danh sách này, có đến 7 trên tổng 10 tòa tháp nằm ở Trung Quốc, 3 đại diện còn lại thuộc về Việt Nam, Malaysia và Mỹ.
Dự án Metro số 1 sẽ hoàn thành trong năm 2020 Dự án Metro số 1 sẽ hoàn thành trong năm 2020
Hiện tại, tổng khối lượng thực hiện dự án Metro số 1 đã đạt khoảng 62%. Dự kiến, tuyến metro đầu tiên của TP.HCM sẽ hoàn thành vào năm 2020.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam