Thuê giá bèo tầng 1 các khu đô thị

(Thứ Tư, 15/08/2007 | 00:00)
Tại các khu chung cư phục vụ tái định cư và quỹ nhà ở xã hội, thành phố Hà Nội đều để lại tầng 1 để lấy tiền “nuôi” bộ máy bảo vệ tòa nhà. Tuy nhiên, quỹ nhà hàng chục nghìn m2 này lại được cho thuê với giá quá rẻ, gây thất thoát tiền tỷ. Có doanh nghiệp ngang nhiên chiếm dụng hàng trăm m2 diện tích tầng một từ nhiều năm nay mà không hề có bất cứ hợp đồng nào. Có doanh nghiệp còn “ôm” vài vị trí tầng 1 đắc địa để rồi cho
Thuê giá bèo tầng 1 các khu đô thị
Thuê giá bèo tầng 1 các khu đô thị

Tại các khu chung cư phục vụ tái định cư và quỹ nhà ở xã hội, thành phố Hà Nội đều để lại tầng 1 để lấy tiền “nuôi” bộ máy bảo vệ tòa nhà. Tuy nhiên, quỹ nhà hàng chục nghìn m2 này lại được cho thuê với giá quá rẻ, gây thất thoát tiền tỷ.


Có doanh nghiệp ngang nhiên chiếm dụng hàng trăm m2 diện tích tầng một từ nhiều năm nay mà không hề có bất cứ hợp đồng nào. Có doanh nghiệp còn “ôm” vài vị trí tầng 1 đắc địa để rồi cho thuê lại. Những doanh nghiệp, cá nhân “thuê” diện tích tầng 1 với giá chỉ bằng 20-30% so với giá thị trường, song lại chây ỳ trong việc trả tiền thuê nhà...


Giá thuê rẻ, không hợp đồng vẫn có nhà sử dụng


Trong lúc mặt bằng kinh doanh quý như vàng thì tại nhiều khu đô thị do thành phố Hà Nội quản lý, nhiều doanh nghiệp có được địa điểm kinh doanh lý tưởng dễ như trở bàn tay.


Nhà N6A khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, nơi có vị trí đắc địa để kinh doanh, đã được ba doanh nghiệp thuê trọn tầng 1. Công ty Cổ phần Việt Linh được thuê 182 m2 làm văn phòng với giá mỗi tháng 44.000 đồng/m2. Thời hạn hợp đồng từ ngày 1/1/2005 đến 30/6/2005. Thế nhưng đến nay, Công ty này vẫn sử dụng diện tích trên và thay vì làm văn phòng, 182 m2 nhà đã biến thành quán cafe, hiệu giặt là...


Diện tích 364 m2 tầng 1 còn lại của tòa nhà được chia đều cho Công ty CP tư vấn đầu tư phát triển nhà và đô thị Hà Nội và Công ty xây dựng và ứng dụng công nghệ mới. Trong đó, Công ty xây dựng và ứng dụng công nghệ mới sử dụng nhà từ năm 2005 đến nay mà không cần ký hợp đồng thuê nhà.


Nhà N6B, C, D, E cũng có 9 đơn vị thuê kín tầng 1. Trong đó có đến 7 đơn vị hết thời hạn thuê nhưng vẫn tiếp tục sử dụng. Theo báo cáo của Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị, tính đến 30/6, tại khu Trung Hòa - Nhân Chính (17 tòa nhà) có 23 đơn vị thuê nhà với diện tích cho thuê tầng 1 là 5.730 m2. Giá thuê nhà tầng 1 tại đây đều trung bình 44.000 đồng/m2 (chỉ có một đơn vị thuê 60.000 đồng). Nếu so sánh với tòa nhà của Vinaconex cùng trong khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính thì hai mức giá thuê một trời một vực. Cụ thể, giá cho thuê tầng1 để kinh doanh, làm văn phòng, địa điểm kinh doanh của Vinaconex dao động từ 350.000-500.000 đồng/m2. Tòa nhà Vinaconex có chất lượng và điều kiện kinh doanh tốt hơn nhiều, nhưng cũng không thể có chuyện chênh lệch quá cao như vậy.


Vì sao có chuyện lạ đời?


Với giá cho thuê rẻ “bèo” như vậy chỉ cần xí phần được địa điểm là có thể hái ra tiền bằng cách cho thuê lại. Dĩ nhiên, không phải ai cũng có may mắn được thuê nhà theo giá bèo như vậy. Trong số ít đơn vị may mắn phải kể đến Công ty CP Kiến trúc Xây dựng Thủ đô. Ngày 1/1/2005, Công ty này ký hợp đồng thuê 182 m2 nhà tầng 1 nhà N6E với giá mỗi tháng 44.000 đồng/m2, thời hạn thuê 6 tháng.


Đến nay, thời hạn thuê đã hết, nhưng Công ty vẫn sử dụng nhà. Công ty còn còn chuyển nhượng một nửa diện tích thuê này cho Công ty TNHH Công nghệ Việt Hải. Tại nhà N5A, Công ty này đã thuê 194 m2 tầng 1 từ ngày 1/1/2005 đến 30/6/2005. Đặc biệt, tại hai địa điểm thuê đắc địa trên, Công ty CP Kiến trúc Xây dựng Thủ Đô vẫn không trả tiền thuê nhà 24 tháng liền với số tiền 400 triệu đồng.


Tại nhà 17T10, Công ty CP Kiến trúc Xây dựng Thủ Đô cũng được ưu ái thuê toàn bộ tầng 1 với diện tích 640 m2. Thế nhưng, trên diện tích này Công ty đã “xé” cho 3 đơn vị khác thuê lại là Công ty TNHH Thiên An, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thông, Công ty CP Hòa Bình. Mặc dù đã cho ba đơn vị thuê lại mặt bằng, song Công ty CP Kiến trúc Xây dựng Thủ Đô lại chưa ký hợp đồng thuê nhà với Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội mà chỉ tạm đặt cọc 100 triệu đồng. Cạnh nhà 17T10 là nhà 17T11 với diện tích tầng 1 cho thuê là 295 m2 cũng được Công ty CP Tư vấn đầu tư CSU thuê toàn bộ. Sau đó, Công ty CSU cũng cho 3 đơn vị khác thuê lại.


Ngoài ra, tại khu Trung Hòa - Nhân Chính, ba đơn vị là Công ty sản xuất Thương mại Hoàng Dương, Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 36 và số 35 cũng chuyển nhượng lại quyền thuê diện tích thuê lên đến 840 m2.

Bài viết bạn quan tâm


Công trình nghìn tỷ bị lãng quên ở Hà Nội Công trình nghìn tỷ bị lãng quên ở Hà Nội
Bảo tàng Hà Nội mới từng là công trình nghìn tỷ nhận được nhiều sự quan tâm của người dân. Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại, Bảo Tàng Hà Nội gần như không hạt đông và trở thành ngôi nhà hoang lớn nhất Thủ đô.
Nhà đầu tư quay lại phân khúc nhà giá rẻ Nhà đầu tư quay lại phân khúc nhà giá rẻ
Trong khi phân khúc cao cấp đang có nhiều vấn đề, ngân hàng tiếp tục siết tín dụng, thì các đại gia bất động sản đang quay lại phân khúc nhà giá rẻ hái ra tiền với hàng loạt dự án mới.
Tiếp tục thanh tra toàn diện khu đô thị mới Thủ Thiêm Tiếp tục thanh tra toàn diện khu đô thị mới Thủ Thiêm
Tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp 6 Quốc hội khóa 14 của Đoàn ĐBND TP.HCM, các cử tri và đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề, nổi cộm là việc xây nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm. Được biết, TP.HCM đang cho thanh tra toàn diện khu ĐTM Thủ Thiêm và xem xét lại dự án này.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam