Thuế đất: Doanh nghiệp muốn nộp nhưng... không được

(Thứ Tư, 30/06/2010 | 11:00)
Từ 01/10/2009 đến nay, nhiều doanh nghiệp BĐS của TP. HCM không thể nộp được tiền sử dụng đất cho cơ quan thuế. Bởi theo Nghị định 69/NĐ-CP thì việc thu tiền sử dụng đất sát với giá thị trường đã gây cho các doanh nghiệp và cơ quan thực hiện...
Thuế đất: Doanh nghiệp muốn nộp nhưng... không được
Thuế đất: Doanh nghiệp muốn nộp nhưng... không được


Đây là kiến nghị của nhiều doanh nghiệp BĐS của TP HCM có mặt tại hội thảo "Thu tiền sử dụng đất sát giá thị trường" do Tạp chí Thị trường giá cả & Bất động sản (Bộ Tài chính) phối hợp cùng Hiệp hội Bất động sản (BĐS) mới tổ chức sáng hôm qua (29/6) tại Hà Nội.

Cơ sở nào để tính sát với giá thị trường?


Theo như đơn trình bày của ông Lê Ngọc Tú, Giám đốc Cty TNHH kinh doanh và phát triển nhà Bình Dân, doanh nghiệp của ông được UBND quận Thủ Đức nhận mua nhà để bổ sung quỹ nhà thu nhập thấp, thế nhưng ông không dám bán vì phải trả tiền sử dụng đất theo giá thị trường quá lớn. Chi phí lớn đó khiến cho giá nhà vượt quá xa giá bán nhà thu nhập thấp.

Một mặt thừa nhận Nghị định 69 về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư có nhiều điểm ưu việt đáng ghi nhận trong cải cách hành chính và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong khâu giải phóng mặt bằng, tuy nhiên ông Nguyễn Viết Tạo, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Tam Phú, cũng đang rất lo lắng bởi ông nghĩ đến các dự án của mình đang phải tạm dừng.

Ông Tạo dẫn chứng, Tam Phú có hai dự án cách trung tâm thành phố HCM khoảng 15km, tổng diện tích 19ha. Đầu tiên, doanh nghiệp đã ước tính sẽ phải nộp khoảng 100 tỷ tiền sử dụng đất. Thế nhưng, theo Nghị định 69, sát giá thị trường, tính ra doanh nghiệp phải nộp từ 600 tỷ - 1000 tỷ đồng thuế này.

Xác định giá thị trường là một việc không hề đơn giản. Theo lời ông Tú, doanh nghiệp mua của người dân phải thỏa thuận giá theo từng vị trí, việc mua bán lại diễn ra suốt nhiều năm. Trong khi đó, việc định giá theo tuyến đường, khu vực thay đổi hàng năm.

Chính vì điều đó, tại thành phố HCM, từ khi Nghị định 69 có hiệu lực đến nay, chưa có doanh nghiệp nào nộp tiền sử dụng đất vì thủ tục xác định theo giá thị trường hết sức phức tạp (phải thuê tư vấn định giá và thông qua hội đồng để xét duyệt).

thue dat doanh nghiep muon nop nhung... khong duoc

Một số dự án của DN đã không bán được do... không đóng được thuế.


Mặt khác, tiền sử dụng đất cần phải quy định một mức đóng cụ thể mà ai cũng có thể tính toán được trước khi quyết định đầu tư. Hiện nay, khoản tiến sử dụng đất nộp cho Nhà nước lại là một ẩn số, và cán bộ công chức dễ tùy tiện trong việc xác định mức nộp.

Hơn nữa, cách tính tiền sử dụng đất theo giá thị trường trừ đi tiền bồi thường là không hợp lý vì như thế phần chi phí bỏ ra đầu tư hạ tầng và lãi vay Ngân hàng không được tính đến. Mà, trên thực tế, chính nguồn bỏ ra này của doanh nghiệp là động lực tạo mặt bằng giá thị trường mới cho dự án.

Doanh nghiệp sẽ "chết"!

Giám đốc Công ty CP địa ốc Đất Xanh Lương Trí Thìn cho biết, hiện nay Đất Xanh đang vướng 3 dự án đủ điều kiện nhưng không bán được do không đóng thuế được.

Trong khi tính sát giá thị trường đã là một việc khó, thì yêu cầu về việc đóng thuế 100% diện tích đất dự án cũng là một quy định gây khó cho doanh nghiệp.

"Như vậy, với việc phải đóng thuế 100% diện tích dự án, doanh nghiệp sẽ phải móc túi nộp tiền cho cả diện tích dự án, cả công viên, cây xanh... trong khi chỉ bán được khoảng 30% diện tích dự án...", ông Thìn khẳng định.

Còn bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Phó TGĐ Công ty đầu tư phát triển Thủ Thiêm khẳng định, với quy định này thì nhiều doanh nghiệp lỗ nặng bởi chi phí đầu vào tăng cao khiến cho giá thành cứ thế đội lên cao, và người gánh chịu lại là khách hàng.

Việc doanh nghiệp không thể đóng thuế dẫn đến nhiều hệ lụy. trước hết là đồng vốn doanh nghiệp không quay vòng, tiền lãi ngân hàng có thể trở thành áp lực lớn. Đồng thời quỹ nhà ở không tiến triển gì. Và nhất là nguồn thu ngân sách của địa phương cũng bị tác động.

Đó là chưa kể đến quy trình thẩm định giá để xác định giá thị trường khiến cho doanh nghiệp có cảm giác trở lại cơ chế "xin, cho" vốn đã được giải quyết đáng kể nhờ công cuộc cải cách hành chính.

Bài viết bạn quan tâm


Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.
Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam