Thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng: Cải cách rồi nhưng chưa đủ

(Thứ Ba, 23/09/2008 | 10:33)
Bộ trưởng Bộ Xây dựng - Nguyễn Hồng Quân vừa có Tờ trình số 82/Tr-BXD, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết về một số giải pháp cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng đối với các dự án khu đô thị mới, dự án nhà ở, dự án hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp.
Thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng: Cải cách rồi nhưng chưa đủ
Thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng: Cải cách rồi nhưng chưa đủ

Theo Bộ Xây dựng, mặc dù đã có nhiều chính sách cải cách, song thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng vẫn còn phức tạp và làm mất nhiều thời gian của nhà đầu tư.

Doanh nghiệp khổ vì thủ tục


Thực tế, bên cạnh sự phức tạp, rối rắm của các thủ tục đầu tư xây dựng, các chủ đầu tư còn xoay như chong chóng bởi muốn được phê duyệt dù chỉ một kiến nghị nhỏ cũng phải chạy vạy, thỏa thuận hết "cửa" này tới "cửa" khác.

Một dự án bất động sản ít nhất cũng phải mất 3 năm mới có thể khởi công. Doanh nghiệp đã kiến nghị rất nhiều nhưng thủ tục vẫn cứ là thủ tục, chỉ thấy thêm mà chưa thấy bớt.

Nói về nỗi khổ doanh nghiệp phải hứng chịu do các thủ tục hành chính trong đầu tư, xây dựng gây ra, ông Nguyễn Văn Đực - phó giám đốc Công ty TNHH địa ốc Đất Lành bức xúc: "Không cải cách hành chính thì doanh nghiệp chỉ có nước "chết". Hồ sơ một dự án nhỏ có vài nghìn mét vuông và hơn 60 căn nhà, chúng tôi đã trình quy hoạch ở Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Hồ Chí Minh từ năm 2004 và tới cuối 2007 vẫn chưa được giải quyết. Nguyên nhân là do ông trưởng phòng "ngâm" hồ sơ. Lần nào doanh nghiệp tới hỏi cũng hứa hẹn, xem qua hồ sơ rồi nói cái này, cái kia chưa được. Chúng tôi đã gặp cả Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Hồ Chí Minh để phản ánh nhưng tình hình vẫn như vậy. Mãi vừa rồi, hồ sơ được chuyển sang một phòng khác thụ lý thì chỉ hơn 1 tháng là xong. Có thể, giám đốc sở không điều hành được hết các trưởng phòng nên nơi thì 3 năm chưa xong, nơi chỉ 1 tháng".

Ông Nguyễn Văn Đực đề xuất: "Tránh tình trạng nộp hồ sơ mà 1-2 tháng mà hồ sơ chưa tới được nơi cần tới, phải quy định rõ ràng về trình tự, thời gian hoàn thành thủ tục hành chính, tránh tình trạng dây dưa, "om" hồ sơ của nhà đầu tư".

Ông Lê Vũ Dũng - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Sông Hồng đang triển khai một dự án cải tạo chung cư cũ Hà Nội cũng tỏ ra rất bức xúc: "Cả công ty hơn 60 cán bộ chuyên nghiệp, lành nghề hẳn hoi, làm quần quật cả ngày nghỉ mà hơn 2 năm dự án mãi vẫn đứng yên một chỗ".

Ông Lê Vũ Dũng cho biết, chỉ riêng dự thảo chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư của dự án, Công ty đã phải lấy ý kiến 6 cơ quan hành chính, nghĩa là phải có 6 chữ ký.

"Cứ xoay vòng 6 "ông" này, "ông" đầu tiên nói được rồi, chạy qua "ông" khác lại nói phải sửa, thế là đành quay lại chỗ cũ. Lòng vòng gần 2 tháng, mới xong được 2 nơi với 2 chữ ký thì chúng tôi bó tay, không đủ sức "chạy" nữa. Chỗ nào cũng có lý, cũng đúng nguyên tắc nhưng 2 tháng mà chẳng xong một cái biên bản cuộc họp bảo sao dự án không ì ạch..." - ông Lê Vũ Dũng phàn nàn.

Ngoài việc cần bãi bỏ 8 thủ tục do địa phương tự đặt ra hoặc yêu cầu chủ đầu tư phải làm không đúng với quy định của Chính phủ, theo khảo sát của Bộ Xây dựng, các doanh nghiệp còn kiến nghị bỏ thủ tục đăng ký và cấp Giấy chứng nhận đầu tư đối với nhà đầu tư trong nước; không nên đưa việc đánh giá tác động môi trường, đối với dự án khu đô thị mới, dự án khu nhà ở, dự án hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp, thành một thủ tục riêng như hiện nay, vì thực chất 3 dự án trên là kinh doanh đất có hạ tầng, mặt khác làm phát sinh thủ tục, tốn nhiều thời gian và chi phí cho các nhà đầu tư.

Đặc biệt, nhiều địa phương và các nhà đầu tư đề nghị Bộ Quốc phòng cải tiến thủ tục xin thỏa thuận về chiều cao công trình, chẳng hạn ban hành quy chuẩn chung, để chủ đầu tư cũng như cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng không phải đi xin thoả thuận của Bộ Quốc phòng cho từng công trình cụ thể.

Bài viết bạn quan tâm


Các dự án đường sắt đô thị mãi vẫn chưa về đích Các dự án đường sắt đô thị mãi vẫn chưa về đích
Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT) cho biết trong số 7 dự án đường sắt đô thị có đến 6 dự án bị vỡ tiến độ, phải điều chỉnh tổng mức đầu tư, thời gian hoàn thành.
Cao tốc Bắc - Nam: đủ vốn mới được đầu tư Cao tốc Bắc - Nam: đủ vốn mới được đầu tư
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 20/NQ-CP về dự án xây dựng một số đoạn đường bộ trên tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông, giai đoạn 2017 - 2020. Nghị quyết này có nhiều quy định siết chặt năng lực của các nhà đầu tư để loại bỏ những nhà đầu tư yếu kém.
Ví dụ về cách tính thuế nhà ở của Bộ Tài chính trên căn hộ 2,5 tỷ Ví dụ về cách tính thuế nhà ở của Bộ Tài chính trên căn hộ 2,5 tỷ
Sau khi đề xuất thu thuế tài sản của Bộ Tài chính được đưa ra, dư luận ngay lập lực phản ứng mạnh mẽ, nhất là đối với thuế nhà ở rên 700 triệu đồng. Để tăng tính thuyết phục, Bộ Tài chính đã đưa ra một ví dụ cụ thể về cách tính thuế nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam