Thủ tục hành chính tiếp tục… hành dân

(Thứ Ba, 08/07/2008 | 09:50)
Qui trình giải quyết thủ tục liên quan đến nhà đất tại TP.HCM đã được chuẩn hóa đến từng ngày cho từng công đoạn thụ lý. Thế nhưng người dân vẫn bị hành đến "trầy da tróc vẩy".
Thủ tục hành chính tiếp tục… hành dân
Thủ tục hành chính tiếp tục… hành dân

Hẹn, chờ, chờ rồi... hẹn. Đến khi người dân tưởng như sắp được giải quyết thì nhận được thông báo trả hồ sơ "vì không đủ điều kiện". Tình trạng này diễn ra phổ biến trong thủ tục cấp giấy chủ quyền nhà đất.

Qui định 30 ngày, 6 tháng chưa xong!

Anh Cao Khắc Luận bắt đầu hành trình đi làm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở (giấy hồng) cho căn nhà trên đường Chu Văn An (phường 26, quận Bình Thạnh) từ ngày 10-1-2008. Nộp hồ sơ xong, anh được cán bộ tiếp nhận hẹn đến ngày 24-3.

Căn cứ theo quyết định 54 của UBND TP về cấp giấy chủ quyền nhà đất thì thời gian hẹn của cán bộ quận Bình Thạnh đã gấp đôi so với qui định (thời gian cấp giấy hồng là 30 ngày). Nhưng đến ngày hẹn, anh Luận được hẹn tiếp mười ngày sau trở lại. Đúng hẹn, anh trở lại thì được dời đến 20 ngày sau... Cứ mỗi lần như vậy, lần hẹn sau lại giãn thời gian hơn so với lần trước.

Anh Luận cho biết: "Theo qui định, nhà tôi hoàn toàn đủ điều kiện cấp giấy hồng, nhiều nhà xung quanh cũng đã có giấy chủ quyền từ rất lâu. Nhưng tôi không hiểu vì sao đến nay quận vẫn chưa cấp giấy và cũng không yêu cầu bổ sung hồ sơ. Tôi thật sự đang bối rối không biết phải làm như thế nào". Ngày 17-6, anh đến văn phòng tiếp dân UBND quận Bình Thạnh để hỏi lý do thì cán bộ tại đây nói đã chuyển hồ sơ cho cán bộ Vinh thụ lý và cho số điện thoại di động để liên lạc. Anh Luận gọi cho cán bộ Vinh cũng không được giải thích rõ ràng.

Sau hàng giờ chờ đợi ở văn phòng tiếp dân quận, anh Luận được cán bộ tại đây phát một phiếu báo. Trong đó Phòng tài nguyên - môi trường Bình Thạnh nêu ra hàng loạt lý do chậm trễ: vì hồ sơ trong năm 2007 tăng đột biến khoảng 10.000 hồ sơ, do qui định pháp lý có nhiều thay đổi, có nhiều khó khăn liên quan đến công tác tuyển nhân sự để giải quyết hồ sơ quá tải… "Với tình hình trên, Phòng tài nguyên - môi trường nghiêm túc xin lỗi nhân dân vì đã không giải quyết hồ sơ theo đúng thời gian qui định".

Phần cuối phiếu báo tiếp tục hẹn anh đến ngày 20-7 trở lại để nhận công văn. Anh Luận băn khoăn: không biết đó sẽ là công văn gì. Rất nhiều người dân khác cũng được nhận một phiếu báo với nội dung y hệt sau thời gian "dài cổ" chờ đợi, chỉ khác nhau ở mỗi cái tên và ngày hẹn.

"Được hẹn là may lắm rồi!"

Nhiều người biết chuyện anh Luận đã nói như vậy. Thực tế có không ít người chờ mòn mỏi nhưng cuối cùng lại được thông báo lên nhận hồ sơ về. Anh N.T.B. (ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh) đang rơi vào tình huống như vậy sau tám tháng ròng rã được hẹn và chờ đợi.

Anh B. kể đã nộp hồ sơ từ tháng 9-2007 với tổng số 14 loại giấy tờ liên quan, mỗi loại 1-2 bản photo. Cũng với điệp khúc "hẹn rồi, hẹn nữa" anh phải lên xuống bộ phận tiếp nhận trả hồ sơ của quận nhiều lần. Gần nửa năm sau, anh nhận được phiếu báo xin lỗi của Phòng tài nguyên - môi trường quận Bình Thạnh vì giải quyết hồ sơ trễ hẹn và hẹn tiếp vào ngày 10-4. "Nhưng lại một cái hẹn nữa không được gì. Sau đó tôi chán quá nên không lên quận hỏi nữa" - anh B. kể.

Đùng một cái, đầu tháng 5-2008 anh nhận được công văn của UBND quận Bình Thạnh cho biết nhà anh không đủ điều kiện cấp giấy chủ quyền. Lý do: nhà anh nằm trong trường hợp sang nhượng giấy tay sau ngày 1-7-2004, nếu nhà đất chưa có giấy tờ hợp lệ về quyền sử dụng đất thì bên bán phải hợp thức hóa quyền sử dụng đất, sau đó mới bán cho bên mua theo đúng qui định (trả lời này được quận dẫn từ công văn hướng dẫn 5763 của Sở Xây dựng).

Anh B. cho biết căn nhà do chủ cũ xây dựng không phép trước ngày 1-7-2004 nhưng chuyển nhượng lại cho anh bằng giấy tay sau thời điểm này. Với trả lời của quận, có thể hiểu là anh B. phải nhờ người chủ cũ làm giấy chủ quyền phần đất sau đó mới chuyển nhượng lại cho anh. Giữa tháng sáu vừa qua, anh B. đã đến gặp bộ phận tiếp dân UBND quận Bình Thạnh đặt vấn đề: nếu hồ sơ không đủ điều kiện cấp giấy thì ngay khi nhận vào hoặc sau lần hẹn đầu tiên không thông báo cho anh biết mà lại kéo dài trong nhiều tháng mới dẫn ra lý do này? Cán bộ tiếp dân tại đây giải thích: cán bộ tiếp nhận không nắm kỹ hồ sơ nên cứ nhận vào, đến khi thụ lý mới biết hồ sơ không đủ điều kiện và thông báo trả lại.

Thất hứa

Chị M.H., nhà ở quận 6, cho biết chị nộp đầy đủ hồ sơ xin cấp chủ quyền nhà đất từ ngày 29-11-2007, được cán bộ thụ lý cấp giấy hẹn đến nhận giấy chứng nhận vào ngày 13-1-2008. Thế nhưng đến ngày hẹn, thay vì giao giấy chứng nhận, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận 6 lại cấp cho chị giấy hẹn lần hai và hứa sẽ có giấy chứng nhận vào ngày 25-3. Đúng hẹn, chị đến nơi xin nhận giấy chứng nhận thì lại được… một cái hẹn mới: ngày 17-4. Tin vào "luật bất quá tam", chị bấm bụng chờ thêm.

Nào ngờ, thời hạn trả giấy chứng nhận tiếp tục được hẹn lại đến 20, rồi 30-6. Nào đã xong, ngày 20-6 chị lại nhận được công văn của văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận 6 yêu cầu chị... bổ túc hồ sơ. Cụ thể là chị phải nộp thêm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và bổ sung ý kiến của chủ nhà trước - người bán căn nhà cho chị bằng giấy tay.

Theo chị M.H., trong hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận của chị đã đính kèm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (hai bản vì chị có thay đổi hộ khẩu) và cán bộ tiếp nhận cũng đã kiểm tra kỹ trước khi cấp giấy hẹn. Trong tờ khai tường trình về nguồn gốc nhà đất theo biểu mẫu của quận cung cấp cũng đã có ý kiến xác nhận về qui hoạch của UBND phường, vậy mà văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận 6 vẫn có công văn gửi UBND phường yêu cầu xác minh về nguồn gốc đất, quá trình xây dựng, sửa chữa...

Đáng nói hơn, công văn này đề nghị UBND phường trả lời các nội dung trên trước ngày 10-7 trong khi chị đã được hẹn trả giấy chứng nhận vào ngày 30-6. Và đến nay, chị M.H. vẫn chưa được nhận giấy chứng nhận chủ quyền nhà.

Thanh tra một số quận huyện

Sở Xây dựng cho biết vừa qua đã tiến hành thanh tra công tác cấp giấy chủ quyền tại quận 1, huyện Bình Chánh và đang tiến hành thanh tra tại quận Bình Thạnh. Theo Sở Xây dựng, việc chọn quận 1 và huyện Bình Chánh để thanh tra là nằm trong kế hoạch (một quận nội thành và một huyện), riêng quận Bình Thạnh phải thanh tra do thời gian gần đây có nhiều phản ảnh của người dân liên quan đến công tác cấp giấy chủ quyền. Qua thanh tra, sở sẽ tìm hiểu nguyên nhân vì sao chậm, những khó khăn vướng mắc, đồng thời nếu phát hiện cán bộ vi phạm, làm không đúng qui trình... sở sẽ kiến nghị chấn chỉnh

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam