Thủ tục cấp “giấy hồng” sẽ gọn hơn

(Thứ Sáu, 04/07/2008 | 09:54)
Tới đây, nhiều cán bộ sẽ bị xử lý sai phạm vì nhũng nhiễu, giải quyết hồ sơ chậm trễ.
Thủ tục cấp “giấy hồng” sẽ gọn hơn
Thủ tục cấp “giấy hồng” sẽ gọn hơn

Ngày 2-7, việc cấp phép xây dựng trần ai và việc giải quyết các thủ tục hành chính trong lĩnh vực nhà ở đã được đặt lên bàn nghị sự HĐND TP.HCM. Ông Nguyễn Tấn Bền - Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cũng thừa nhận có nhiều cán bộ hành dân khiến hồ sơ bị kéo dài năm, sáu tháng trời. Ngay trong quý này, ông sẽ cho rà soát lại quy trình, thủ tục...

Đối với công tác cấp “giấy hồng”, ông Đỗ Phi Hùng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cũng khẳng định sẽ giản lược những giấy tờ, thủ tục không cần thiết, hạn chế việc gây phiền hà cho dân.

Luật lệ thay đổi xoành xoạch

* Ông nghĩ sao khi người dân cho rằng chính vì tiêu cực mà các quận, huyện thường xuyên trễ hẹn?

Không loại trừ nguyên nhân trên nhưng tôi cho rằng đó chỉ là những trường hợp cá biệt. Theo báo cáo chưa đầy đủ, đến đầu tháng 6 năm nay, toàn thành phố đã cấp được hơn 110.000 “giấy hồng”. Đây là con số kỷ lục mà TP chưa bao giờ đạt được. Trước đây, khi cấp “giấy hồng” theo Nghị định 60, mỗi năm thành phố chỉ cấp được chừng10.000 giấy, năm cao nhất cũng chỉ đạt được 45.000 giấy.

* Biện minh cho việc chậm trễ, các quận thường bảo rằng do lượng hồ sơ nhiều mà cán bộ lại thiếu. Ông có đồng ý với nguyên nhân này hay không?

thu tuc cap giay hong se gon hon

Khi TP đang thực hiện trơn tru việc cấp “giấy hồng” theo Nghị định 60 thì Nghị định 181 đã yêu cầu đổi sang “giấy đỏ”. Song bà con đã không thích “giấy đỏ”, vì trên đó chỉ ghi nhận tài sản gắn liền với đất chứ không công nhận “quyền sở hữu nhà ở” nên nhiều người chưa làm thủ tục xin cấp “giấy đỏ”. Đến khi có quy định cấp “giấy hồng” mới, những người tạm ngưng trước đây ồ ạt nộp hồ sơ.

Ngoài ra, những nhà xây dựng không phép, sai phép trước 1-7-2004 nay cũng được xem xét cấp giấy. Có thể nói, nhu cầu của người dân trong việc xin cấp “giấy hồng” là rất lớn và điều đó đã gây áp lực cho bộ máy nhân sự của các quận, huyện. Phải thông cảm cho anh em vì lượng cán bộ có hạn, thời gian làm việc cũng có hạn, mà đâu phải chỉ có mỗi việc cấp “giấy hồng”. Sau này, nhiều quận như Gò Vấp... cũng đã tháo gỡ được khó khăn này.

Sẽ xử lý cán bộ sai phạm

* Nếu nói hồ sơ quá tải vì một số lý do khách quan, tại sao có quận làm tốt, quận khác lại không?

Đương nhiên, việc chậm trễ không chỉ do lượng hồ sơ mà đôi khi do lỗi của cán bộ. Tôi được biết có những hồ sơ đã được nhân viên làm xong nhưng vẫn nằm hoài trên bàn sếp chờ trình ký. Có thể vị ấy giữ hồ sơ lại để tìm hiểu thêm hoặc do lo lắng về trách nhiệm, sợ hậu quả...

Sở Xây dựng đã tổ chức đoàn thanh tra công tác cấp “giấy hồng” tại các quận 1, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh... bằng cách kiểm tra ngẫu nhiên một số hồ sơ. Khi nào có kết luận thanh tra, chúng tôi sẽ chỉ ra khâu nào, người nào vi phạm để có biện pháp xử lý, chấn chỉnh phù hợp.

* Nhiều ý kiến cho rằng thủ tục cấp “giấy hồng” còn rườm rà. Đơn cử là khâu niêm yết tại phường, không thể vì một vài trường hợp có tranh chấp mà tất cả hồ sơ đều buộc phải niêm yết, gây mất thời gian vô ích...

Chúng tôi cũng đang lấy ý kiến sửa đổi Quyết định 54 ngày 30-3-2007 của UBND TP sao cho phù hợp với Nghị định 84 và giản lược những gì không cần thiết. TP sẽ phấn đấu rút ngắn hơn nữa thời gian cấp “giấy hồng”.

Vì sao Tân Phú luôn cấp đúng hạn hồ sơ xin cấp “giấy hồng”? Bà Nguyễn Thị Ngọc Khuê - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Tân Phú giải thích: Mỗi nhân viên của phòng đều thành thạo các kỹ năng, kỹ thuật và nắm chắc quy định pháp luật. Chính vì vậy, các nhân viên đều có khả năng xác minh, thực địa, vẽ bản vẽ... Ở khâu tiếp nhận hồ sơ, bà luân phiên chuyển đổi nhân sự, tránh trường hợp ngồi lâu rồi hình thành đường dây tiêu cực hoặc “lụt nghề”. UBND quận Tân Phú cũng xây dựng một quy trình giải quyết các thủ tục hành chính theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000, trong đó xác định trách nhiệm của từng khâu, từng cán bộ cụ thể.

Tiến độ giải quyết từng hồ sơ được thông báo ngay tại Văn phòng UBND quận để người dân tiện theo dõi. Người dân cũng có thể ung dung ngồi nhà gọi điện thoại cung cấp mã số hồ sơ để hỏi “giấy hồng” của mình đã xong chưa. Hiện trang web của quận đang được làm lại, khi nào hoàn chỉnh thì quận sẽ cập nhật trên trang web tiến độ cấp giấy. Là trưởng phòng nhưng tuần nào bà Khuê cũng sắp xếp thời gian để đích thân xuống tiếp nhận hồ sơ một lần. Bà cho biết: “Có tiếp xúc với dân thì mới thấu hiểu dân mong mỏi điều gì để tìm cách đáp ứng”

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam