Thu hồi để xây trường học

(Thứ Sáu, 14/10/2011 | 09:54)
Theo thống kê mới nhất của UBND TP.Hà Nội, trên toàn thành phố hiện có 152 khu đô thị (KĐT) mới (rộng trên 20ha), với diện tích gần 45.000ha, quy mô dân số theo quy hoạch khoảng 2 triệu người.
Thu hồi để xây trường học
Thu hồi để xây trường học


Nếu không thiết lập các chế tài nghiêm khắc, buộc các chủ đầu tư nghiêm chỉnh thực hiện hoàn thiện hạ tầng xã hội đồng bộ theo quy hoạch, TP.Hà Nội sẽ phải đối mặt với nguy cơ “trắng” trường học trên diện rộng tại các KĐT, khu tái định cư trong vài năm tới.


thu hoi de xay truong hoc
Nhiều trường mầm non ở Hà Nội bị quá tải.Chủ đầu tư chưa quan tâm hạ tầng xã hội

Kết quả rà soát mới nhất của UBND TP.Hà Nội tại 10 KĐT cho thấy, hầu hết các KĐT đã có người tới ở hiện nay đều chưa hoàn thành đồng bộ hệ thống trường học. Theo quy hoạch có 38 trường học, nhưng mới đưa vào sử dụng 27 trường, trong đó có 4 trường công lập, tỉ lệ 10,5%. Đáng chú ý, tại KĐT Mỹ Đình – Mễ Trì, theo quy hoạch phải có 1 trường mầm non, 1 trường trung học, 1 trường THPT. Tuy nhiên, đến nay các công trình này chưa được xây. Tương tự, ở các KĐT Đại Kim – Định Công, Pháp Vân – Tứ Hiệp, Mỹ Đình II, Định Công... đều có quy hoạch từ 1-5 trường học từ mầm non đến THPT nhưng chưa được đầu tư xây dựng.

Phát biểu tại cuộc họp mới đây, bà Ngô Thị Thanh Hằng - Trưởng ban Tổ chức Thành ủy - cho biết, trong giai đoạn 2005 – 2011, ngân sách TP tập trung đảm bảo cân đối và đầu tư cho lĩnh vực GDĐT từ 20-24% tổng chi ngân sách đầu tư xây dựng cơ bản của TP, mức đầu tư bình quân cho GDĐT từ 3.000-3.500 tỉ đồng/năm. Tuy nhiên, chủ đầu tư tại các KĐT chỉ quan tâm xây nhà kinh doanh để thu hồi vốn, chưa quan tâm thỏa đáng tới hạ tầng xã hội. Nhiều KĐT đã đưa dân vào ở nhưng không có trường học, hoặc có nhưng học phí cao, không phù hợp với điều kiện chung. Về thực trạng chậm xây trường học tại các KĐT, một trong những nguyên nhân do các chủ đầu tư thường để những khu đất khó giải phóng mặt bằng, điển hình nhất là những khu nghĩa trang... để xây dựng trường học.

Thực tế cho thấy, đã có một số chủ đầu tư cắt xén đất dành cho hạ tầng xã hội để xây nhà ở bán. Ông Nguyễn Khánh Thăng - Phó Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm - cho biết, huyện Từ Liêm đã phát hiện được một số trường hợp, đã báo cáo UBND TP để xử lý. Về tình hình xây dựng trường học trên địa bàn TP, UBND TP thừa nhận, một trong những nguyên nhân dẫn tới thiếu trường học tại các KĐT mới là do chưa có chế tài đủ mạnh đối với các chủ đầu tư. Việc kiểm tra, giám sát của các sở, ngành chức năng, UBND quận, huyện không theo quy hoạch và tiến độ dự án.Mỗi KĐT có ít nhất từ 1-2 trường công lập


Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2015, toàn TP thực hiện đạt 50-55% trường học đạt chuẩn quốc gia, trong đó ưu tiên đầu tư mở rộng hệ thống nhà trẻ và trường mầm non trên mọi địa bàn dân cư. TP chỉ đạo tập trung triển khai ngay việc xây 6 trường mầm non của 6 phường còn thiếu trường thuộc 2 quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, hoàn thành trong năm 2012 và 2013. Đồng thời, ưu tiên đầu tư xây dựng trường mầm non, tiểu học và THCS công lập còn thiếu trên địa bàn, hoàn thành trong năm 2015.

TP chỉ đạo, quan tâm dành quỹ đất xây dựng trường, bổ sung phòng học nhằm đảm bảo mỗi xã, phường, thị trấn, KĐT có ít nhất từ 1-2 trường công lập bậc mầm non, tiểu học và THCS, tăng tỉ lệ học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày đạt trên 90%. Riêng đối với các KĐT, TP yêu cầu phải kiểm soát chặt chẽ việc đầu tư đồng bộ hạ tầng xã hội nói chung và trường học nói riêng. Trước mắt, thực hiện tại 10 KĐT đã hoàn thành và các KĐT đang triển khai xây dựng

TP giao cho Sở Quy hoạch - Kiến trúc khi phê duyệt quy hoạch các KĐT mới, quy hoạch xây dựng từng địa phương phải đảm bảo hệ thống các công trình hạ tầng xã hội nói chung và hệ thống trường học nói riêng, phối hợp với các quận, huyện, thị xã rà soát quy hoạch, xác định địa điểm, đảm bảo có đủ quỹ đất xây dựng trường học và các công trình hạ tầng xã hội theo quy hoạch. TP cũng chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường rà soát, thu hồi các khu đất còn trống trong các KĐT, khu nhà ở, khu tái định cư để bàn giao cho địa phương đầu tư xây trường học. Không để xảy ra tình trạng không có hoặc thiếu trường học, gây bức xúc trong nhân dân.

Trước thực trạng thiếu trường học tại các KĐT, đại diện một số quận, huyện cũng nêu quan điểm, phải có biện pháp để khi xây thêm các KĐT mới, khu nhà ở là tăng thêm lợi ích cho người dân địa phương, chứ không phải gia tăng thêm áp lực về hạ tầng xã hội lên cộng đồng dân cư sở tại...

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam