Thu hồi đất vàng tại Hà Nội: Chấn chỉnh công tác quản lý đất đai

(Thứ Ba, 24/07/2012 | 09:40)
Trước ngày 15-8 phải báo cáo đề xuất với TP phương án thu hồi lại các quyết định giao đất, cho thuê đất; yêu cầu các đơn vị phải nộp ngân sách nhà nước số tiền cho thuê đất sai mục đích; thu hồi các khu đất đã trúng đấu giá để tổ chức đấu giá lại…
Thu hồi đất vàng tại Hà Nội: Chấn chỉnh công tác quản lý đất đai
Thu hồi đất vàng tại Hà Nội: Chấn chỉnh công tác quản lý đất đai


Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh sau khi liên ngành TP Hà Nội tiến hành kiểm tra, xác minh tình trạng đất bỏ hoang không sử dụng của 23 chủ đầu tư được giao quản lý 33 khu đất với tổng diện tích gần 500.000m2 thuộc địa bàn các quận Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy và huyện Từ Liêm.

thu hoi dat vang tai ha noi chan chinh cong tac quan ly dat dai
Một trong những khu đất “vàng” nhưng đang được sử dụng không đúng mục đích.

"Đất vàng" không "đẻ" ra vàng


Sở TN&MT cho biết, thời gian qua, liên ngành đã tổ chức kiểm tra, xác minh tại 4 quận, huyện, có 19 khu đất trống, chưa sử dụng với diện tích 309.368m2; 10 khu đất các chủ đầu tư được giao quản lý nhưng hiện sử dụng sai mục đích (cho thuê, cho mượn làm gara ô tô, rửa xe, bãi đỗ ô tô, quán bán bia, sân bóng đá mini…) với diện tích 159.328m2…


Có thể kể đến một số dự án lãng phí đất đai rất lớn như tại Khu đô thị mới Cầu Giấy, từ năm 2008, Ngân hàng CP Ngoại thương đã trúng đấu giá ô đất có ký hiệu D23, diện tích hơn 5.000m2 để xây dựng trụ sở. Sau khi được bàn giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đến nay, ô đất này vẫn bỏ hoang.

Ở huyện Từ Liêm, từ năm 2008, khu đất ký hiệu X2 tại xã Mễ Trì rộng gần 70.000m2, TP đã thu hồi để quy hoạch dự án khách sạn 5 sao và Nhà hát lớn Thăng Long. Dù đã hoàn thành công tác GPMB nhưng khu đất này đã biến thành các sân bóng đá mini, bãi đỗ xe và một số điểm kinh doanh. Một ô "đất vàng" khác có ký hiệu 3.10-NO Láng Hạ - Thanh Xuân diện tích 11.255m2, TP giao cho Công ty TNHH nhà nước một thành viên Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội làm chủ đầu tư từ cuối năm 2008 với mục đích làm văn phòng cho thuê nhưng đến nay công ty này vẫn chưa thực hiện xong thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản. Hiện nay trên khu đất đang có 1 gara ô tô, 1 bãi rửa xe, 2 cửa hàng bán đồ gốm sứ và 1 bãi giữ xe.


Ngay cả các khu đất được giao làm hồ điều hòa, nhà cao tầng hoặc đất TP đã có quyết định công nhận trúng đấu giá quyền sử dụng hiện cũng bị bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích, gây bức xúc trong dư luận.

thu hoi dat vang tai ha noi chan chinh cong tac quan ly dat dai
Những khu đất sử dụng sai mục đích sẽ bị thu hồi.


Xử lý triệt để vi phạm


Với tinh thần xử lý kiên quyết nhằm chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, trong Văn bản số 2255/BC-STNMT-KHTH báo cáo UBND TP, Giám đốc Sở TN&MT Vũ Văn Hậu cho rằng, một số chủ đầu tư sau khi được TP giao đất đã không tích cực lập dự án đầu tư, lập hồ sơ giao đất, cho thuê đất theo quy định; một số chủ đầu tư được TP giao thực hiện nhiệm vụ GPMB và xây dựng hạ tầng kỹ thuật, sau khi hoàn thành nhiệm vụ đã sử dụng đất sai mục đích làm gara ô tô, điểm trông giữ xe, quán bia, sân bóng đá…


Từ các sai phạm này, thay mặt liên ngành TP Hà Nội, Giám đốc Sở TN&MT Vũ Văn Hậu đề xuất: Đối với ô đất D23 do Ngân hàng CP Ngoại thương trúng đấu giá, TP giao UBND quận Cầu Giấy căn cứ Luật Đất đai, quy chế đấu giá quyền sử dụng đất, biên bản bàn giao đất ngoài thực địa để xử lý thu hồi. Ô đất 3.10-NO Láng Hạ - Thanh Xuân, đề nghị giao Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, rà soát tiến độ thực hiện dự án của chủ đầu tư để kiến nghị TP thu hồi quyết định giao chủ đầu tư. Đồng thời đề nghị Thanh tra TP thanh tra việc sử dụng đất sai mục đích, thu hồi tiền cho thuê, sử dụng đất sai mục đích nộp ngân sách. Với khu đất ký hiệu X2 tại xã Mễ Trì dành để quy hoạch thực hiện dự án khách sạn 5 sao và Nhà hát lớn Thăng Long dù đã GPMB xong nhưng đang bị sử dụng làm sân bóng đá, bãi để xe và kinh doanh ăn uống, giải khát, liên ngành đề nghị giao Thanh tra TP phối hợp với UBND huyện Từ Liêm kiểm tra việc sử dụng đất sai mục đích, thu hồi số tiền cho thuê và yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Từ Liêm hoàn trả mặt bằng đất sạch để giao đất cho chủ đầu tư được UBND TP chỉ định…


Liên quan đến vấn đề này, vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã ký Văn bản số 5400/UBND-TNMT chỉ đạo trước ngày 15-8, Sở TN&MT rà soát kết quả kiểm tra, kết luận cụ thể những vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất đối với từng ô đất, làm căn cứ lập hồ sơ thu hồi theo quy định của pháp luật đất đai; kiểm tra, kết luận các trường hợp được giao đất (đã có quyết định giao đất, cho thuê đất) nhưng quá 12 tháng chưa đưa đất vào sử dụng, đề xuất xử lý vi phạm. Riêng với các ô đất trúng đấu giá tại quận Tây Hồ và Cầu Giấy, TP giao UBND quận Tây Hồ, Cầu Giấy rà soát quy chế đấu giá quyền sử dụng đất và biên bản bàn giao đất tại thực địa đối với các đơn vị trúng đấu giá nhưng nay vẫn chưa tiến hành xây dựng để thu hồi, tổ chức đấu giá lại… Trong quá trình kiểm tra, nếu có các tiêu cực liên quan đến dự án đầu tư và quản lý, sử dụng đất, các sở, ngành báo cáo UBND TP chỉ đạo cơ quan pháp luật xử lý theo quy định.

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam