Thu hồi đất khi đã đền bù 80%

(Thứ Ba, 31/07/2007 | 00:00)
Đối với các dự án kinh doanh, nếu chủ đầu tư đã thỏa thuận đền bù 80% diện tích đất, 20% còn lại không thỏa thuận được thì TP được phép ra quyết định thu hồi đất giao cho chủ đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án, kết nối hạ tầng khu vực. Đây là một trong những kiến nghị liên quan đến đất đai mà UBND TP HCM vừa gửi Bộ Tài nguyên - Môi trường. Thành phố cũng đề xuất cho phép các trường hợp sử dụng đất sau ngày 15/10/1993 được nộp tiền
Thu hồi đất khi đã đền bù 80%
Thu hồi đất khi đã đền bù 80%

Đối với các dự án kinh doanh, nếu chủ đầu tư đã thỏa thuận đền bù 80% diện tích đất, 20% còn lại không thỏa thuận được thì TP được phép ra quyết định thu hồi đất giao cho chủ đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án, kết nối hạ tầng khu vực.

Đây là một trong những kiến nghị liên quan đến đất đai mà UBND TP HCM vừa gửi Bộ Tài nguyên - Môi trường.

Thành phố cũng đề xuất cho phép các trường hợp sử dụng đất sau ngày 15/10/1993 được nộp tiền sử dụng đất theo bảng giá đất cũ (trước Luật đất đai 2003) khi cấp giấy chứng nhận. Theo quy định, người dân được ghi nợ tiền sử dụng đất khi cấp giấy chủ quyền. Tuy nhiên, nếu ghi “nợ”, phải ghi chính xác về diện tích và giá trị nợ, đồng thời nợ phải có lãi suất. Nếu ghi “nghĩa vụ tài chính”, tức chưa xem xét nghĩa vụ tài chính.

Khái niệm đất “lấn chiếm” với “tự khai phá” cần được làm rõ hoặc để các tỉnh, TP xác định, làm cơ sở để bồi thường, hỗ trợ hoặc cấp giấy chứng nhận cho người dân.

Với các dự án nhà ở chung cư, TP đề xuất chỉ thu tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất xây dựng nhà chung cư, phần diện tích đất xây dựng các công trình trực tiếp phục vụ nhà chung cư được miễn thu tiền sử dụng đất hoặc chỉ thu ở mức 30% hoặc 50% giá đất theo quy định...

TP kiến nghị Bộ Tài nguyên - Môi trường sớm đưa nội dung việc phân chiết thửa đất để chuyển nhượng vào quy định.

Đề cập quy hoạch “treo”, UBND TP phân tích: để quản lý đất đai, công cụ đặc biệt quan trọng mang tính định hướng là quy hoạch. Vì vậy không thể gọi là quy hoạch “treo” và thực tiễn này đã ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng nhà, đất. Vấn đề thực chất là chế độ quản lý sử dụng đất đai trong khu vực quy hoạch, đặc biệt hiện trạng sử dụng không phù hợp với phương án quy hoạch được duyệt.

Bài viết bạn quan tâm


Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch
Thời điểm trước và sau Tết, đất ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi bỗng tăng vọt, nhà đầu tư đổ về xã này để mua đất như đi hội. Giá đất bị đẩy lên 200% so với giá trị ban đầu. Các cò đất đều khẳng định mua đất Củ Chi chỉ có lời!
Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ
Năm 2018, 8 dự án lớn với tổng mức đầu tư 36.000 tỷ sẽ đồng loạt được triển khai tại Biên Hòa. Các dự án này được kỳ vọng làm thay đổi diện mạo của Tp. Biên Hòa khi hoàn thành. Thông tin này làm giá đất trung tâm Biên Hòa sau Tết tăng mạnh chưa từng có.
TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1 TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1
UBND Quận 1 vừa kiến nghị UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM công bố công khai và có ý kiến phản hồi kế hoạch xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng tại phường Bến Nghé.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam