Thu hồi đất khi đã đền bù 80%

(Thứ Ba, 31/07/2007 | 00:00)
Đối với các dự án kinh doanh, nếu chủ đầu tư đã thỏa thuận đền bù 80% diện tích đất, 20% còn lại không thỏa thuận được thì TP được phép ra quyết định thu hồi đất giao cho chủ đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án, kết nối hạ tầng khu vực. Đây là một trong những kiến nghị liên quan đến đất đai mà UBND TP HCM vừa gửi Bộ Tài nguyên - Môi trường. Thành phố cũng đề xuất cho phép các trường hợp sử dụng đất sau ngày 15/10/1993 được nộp tiền
Thu hồi đất khi đã đền bù 80%
Thu hồi đất khi đã đền bù 80%

Đối với các dự án kinh doanh, nếu chủ đầu tư đã thỏa thuận đền bù 80% diện tích đất, 20% còn lại không thỏa thuận được thì TP được phép ra quyết định thu hồi đất giao cho chủ đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án, kết nối hạ tầng khu vực.

Đây là một trong những kiến nghị liên quan đến đất đai mà UBND TP HCM vừa gửi Bộ Tài nguyên - Môi trường.

Thành phố cũng đề xuất cho phép các trường hợp sử dụng đất sau ngày 15/10/1993 được nộp tiền sử dụng đất theo bảng giá đất cũ (trước Luật đất đai 2003) khi cấp giấy chứng nhận. Theo quy định, người dân được ghi nợ tiền sử dụng đất khi cấp giấy chủ quyền. Tuy nhiên, nếu ghi “nợ”, phải ghi chính xác về diện tích và giá trị nợ, đồng thời nợ phải có lãi suất. Nếu ghi “nghĩa vụ tài chính”, tức chưa xem xét nghĩa vụ tài chính.

Khái niệm đất “lấn chiếm” với “tự khai phá” cần được làm rõ hoặc để các tỉnh, TP xác định, làm cơ sở để bồi thường, hỗ trợ hoặc cấp giấy chứng nhận cho người dân.

Với các dự án nhà ở chung cư, TP đề xuất chỉ thu tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất xây dựng nhà chung cư, phần diện tích đất xây dựng các công trình trực tiếp phục vụ nhà chung cư được miễn thu tiền sử dụng đất hoặc chỉ thu ở mức 30% hoặc 50% giá đất theo quy định...

TP kiến nghị Bộ Tài nguyên - Môi trường sớm đưa nội dung việc phân chiết thửa đất để chuyển nhượng vào quy định.

Đề cập quy hoạch “treo”, UBND TP phân tích: để quản lý đất đai, công cụ đặc biệt quan trọng mang tính định hướng là quy hoạch. Vì vậy không thể gọi là quy hoạch “treo” và thực tiễn này đã ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng nhà, đất. Vấn đề thực chất là chế độ quản lý sử dụng đất đai trong khu vực quy hoạch, đặc biệt hiện trạng sử dụng không phù hợp với phương án quy hoạch được duyệt.

Bài viết bạn quan tâm


Chiêu trò quảng cáo của cò đất: Mượn danh ngân hàng dụ người mua Chiêu trò quảng cáo của cò đất: Mượn danh ngân hàng dụ người mua
Lợi dụng các ngân hàng (NH) đẩy mạnh xử lý nợ xấu thông qua đấu giá hàng loạt dự án bất động sản, nhiều “cò đất” đã tung ra nhiều mẫu quảng cáo thanh lý đất nền, căn hộ… đánh vào tâm lý ham rẻ của người dân.
Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội
Một loạt quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội vừa được bổ sung, thay đổi trong Quyết định số 25/2018/QĐ-UBND, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/10/2018.
Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường
Cầm sổ đỏ xuống Đồng Nai gia hạn quyền sử dụng đất, ông Mạch Vi Khôn (ngụ quận 3, TP.HCM) bỗng tá hỏa khi cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nhơn Trạch cho hay, mảnh đất cả nghìn mét vuông của gia đình đã ủy quyền cho công ty khác nhận tiền bồi thường.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam