Thu hồi đất để… bỏ hoang?

(Thứ Năm, 12/06/2008 | 10:25)
Cách đây năm năm, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ký quyết định giao 100.000m2 đất tại xã Phú Thượng (huyện Phú Vang) để Bộ Tài chính xây dựng trung tâm bồi dưỡng đào tạo cán bộ ngành tài chính. Từ đó đến nay dự án vẫn chỉ là một bãi đất hoang.
Thu hồi đất để… bỏ hoang?
Thu hồi đất để… bỏ hoang?

100.000m2 đất xây dựng trung tâm bồi dưỡng đào tạo cán bộ ngành tài chính được lấy từ đất ruộng của 32 hộ nông dân trong khu vực. Nhiều hộ dân sau khi bị thu hồi, diện tích đất ruộng chỉ còn vài sào, đời sống rơi vào cảnh ngặt nghèo.

Ông Trần Nhìn, một người dân ở thôn Nam Thượng (xã Phú Thượng), bức xúc kể gia đình ông bị thu hồi 7.000m2 đất ruộng và được đền bù gần 30 triệu đồng.

Từ đó đến nay, đất thu hồi đã năm năm nhưng vẫn bỏ hoang, trong khi gia đình ông thiếu ruộng để sản xuất, đời sống gặp rất nhiều khó khăn. "Chúng tôi là nông dân, mọi thu nhập đều nhờ ruộng, bây giờ hết ruộng phải chạy ăn từng bữa. Nhìn đất ruộng bị thu hồi rồi bỏ hoang mấy năm trời, xót của lắm" - ông Nhìn than thở.

Cùng cảnh ngộ như ông Nhìn, ông Nguyễn Văn Thừa - một người dân khác - nói gay gắt: "Ruộng ở khu vực ni là đất loại 1, năng suất lúa rất cao nhưng giá đền bù lại quá thấp. Từ ngày bị thu hồi 8.500m2 ruộng, cả nhà từ cha đến con đều phải lặn lội làm thuê, làm mướn khắp nơi mà vẫn không đủ sống".

Từ khi triển khai đến nay, dự án xây dựng trung tâm bồi dưỡng đào tạo cán bộ ngành tài chính mới hoàn thiện phần san lấp mặt bằng và bờ tường rào. Công trình không một bóng người, cỏ cây đua nhau mọc ngổn ngang và trở thành bãi chứa rác thải của một số hộ dân trong khu vực làm mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường.

Ông Nguyễn Tân Lý, chủ tịch UBND xã Phú Thượng, cho biết: "Trong những lần tiếp xúc cử tri vừa qua, vấn đề dự án giậm chân tại chỗ trong khi người dân không có ruộng sản xuất được nhiều lần đề cập. Nếu không có khả năng thực hiện dự án thì chúng tôi sẽ đề xuất lên cấp trên xin trả lại đất cho dân". Theo nhẩm tính của ông Lý, nếu khu đất này chưa qui hoạch, nông dân vẫn còn làm ruộng thì mỗi năm xã sẽ thu thêm 120 tấn thóc, đối với hàng chục hộ nông dân thì đó là một nguồn thu lớn.

Lý giải về tình trạng dự án giậm chân tại chỗ, ông Nguyễn Xuân Hưng - phó giám đốc Ban quản lý dự án trung tâm bồi dưỡng đào tạo cán bộ ngành tài chính - cho rằng: "Dự án này không những phục vụ cả nước mà còn phục vụ khối ASEAN, nên cần phải chuẩn bị kỹ càng thủ tục, các bước xúc tiến đầu tư một cách chuẩn mực nên mất rất nhiều thời gian".

Bài viết bạn quan tâm


Thí điểm tuyến phố văn minh: “Đồng bộ” 200 cột thép Thí điểm tuyến phố văn minh: “Đồng bộ” 200 cột thép
Hà Nội vừa thực hiện đề án tuyến phố văn minh tại đường Đình Thôn (Nam Từ Liêm). 200 cột thép với kích thước đồng bộ, sơn đỏ đã được dựng lên ở tuyến đường này.
Giải quyết quyền lợi của người dân Thủ Thiêm trước tết Giải quyết quyền lợi của người dân Thủ Thiêm trước tết
Lãnh đạo TP.HCM chia sẻ trong buổi gặp mặt sẽ cố gắng giải quyết quyền lợi của người dân Thủ Thiêm trước tết. Các cấp lãnh đạo cũng chia sẻ mong bà con tha thứ cho vấn đề Thủ Thiêm những năm qua.
Khu tái định cư ở Quảng Ngãi: Chưa kịp ở đã hư Khu tái định cư ở Quảng Ngãi: Chưa kịp ở đã hư
Khu định cư Nước Y tại Quãng Ngãi đang khiến người dân lo ngại vì chưa đưa vào sử dụng đã có dấu hiệu hư hỏng. Các cơ quan chức năng phải ra thông báo, khi nào công trình đảm bảo an toàn cho người dân thì mới được đưa vào sử dụng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam