Thu hồi đất để… bỏ hoang?

(Thứ Năm, 12/06/2008 | 10:25)
Cách đây năm năm, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ký quyết định giao 100.000m2 đất tại xã Phú Thượng (huyện Phú Vang) để Bộ Tài chính xây dựng trung tâm bồi dưỡng đào tạo cán bộ ngành tài chính. Từ đó đến nay dự án vẫn chỉ là một bãi đất hoang.
Thu hồi đất để… bỏ hoang?
Thu hồi đất để… bỏ hoang?

100.000m2 đất xây dựng trung tâm bồi dưỡng đào tạo cán bộ ngành tài chính được lấy từ đất ruộng của 32 hộ nông dân trong khu vực. Nhiều hộ dân sau khi bị thu hồi, diện tích đất ruộng chỉ còn vài sào, đời sống rơi vào cảnh ngặt nghèo.

Ông Trần Nhìn, một người dân ở thôn Nam Thượng (xã Phú Thượng), bức xúc kể gia đình ông bị thu hồi 7.000m2 đất ruộng và được đền bù gần 30 triệu đồng.

Từ đó đến nay, đất thu hồi đã năm năm nhưng vẫn bỏ hoang, trong khi gia đình ông thiếu ruộng để sản xuất, đời sống gặp rất nhiều khó khăn. "Chúng tôi là nông dân, mọi thu nhập đều nhờ ruộng, bây giờ hết ruộng phải chạy ăn từng bữa. Nhìn đất ruộng bị thu hồi rồi bỏ hoang mấy năm trời, xót của lắm" - ông Nhìn than thở.

Cùng cảnh ngộ như ông Nhìn, ông Nguyễn Văn Thừa - một người dân khác - nói gay gắt: "Ruộng ở khu vực ni là đất loại 1, năng suất lúa rất cao nhưng giá đền bù lại quá thấp. Từ ngày bị thu hồi 8.500m2 ruộng, cả nhà từ cha đến con đều phải lặn lội làm thuê, làm mướn khắp nơi mà vẫn không đủ sống".

Từ khi triển khai đến nay, dự án xây dựng trung tâm bồi dưỡng đào tạo cán bộ ngành tài chính mới hoàn thiện phần san lấp mặt bằng và bờ tường rào. Công trình không một bóng người, cỏ cây đua nhau mọc ngổn ngang và trở thành bãi chứa rác thải của một số hộ dân trong khu vực làm mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường.

Ông Nguyễn Tân Lý, chủ tịch UBND xã Phú Thượng, cho biết: "Trong những lần tiếp xúc cử tri vừa qua, vấn đề dự án giậm chân tại chỗ trong khi người dân không có ruộng sản xuất được nhiều lần đề cập. Nếu không có khả năng thực hiện dự án thì chúng tôi sẽ đề xuất lên cấp trên xin trả lại đất cho dân". Theo nhẩm tính của ông Lý, nếu khu đất này chưa qui hoạch, nông dân vẫn còn làm ruộng thì mỗi năm xã sẽ thu thêm 120 tấn thóc, đối với hàng chục hộ nông dân thì đó là một nguồn thu lớn.

Lý giải về tình trạng dự án giậm chân tại chỗ, ông Nguyễn Xuân Hưng - phó giám đốc Ban quản lý dự án trung tâm bồi dưỡng đào tạo cán bộ ngành tài chính - cho rằng: "Dự án này không những phục vụ cả nước mà còn phục vụ khối ASEAN, nên cần phải chuẩn bị kỹ càng thủ tục, các bước xúc tiến đầu tư một cách chuẩn mực nên mất rất nhiều thời gian".

Bài viết bạn quan tâm


Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch
Thời điểm trước và sau Tết, đất ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi bỗng tăng vọt, nhà đầu tư đổ về xã này để mua đất như đi hội. Giá đất bị đẩy lên 200% so với giá trị ban đầu. Các cò đất đều khẳng định mua đất Củ Chi chỉ có lời!
TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1 TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1
UBND Quận 1 vừa kiến nghị UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM công bố công khai và có ý kiến phản hồi kế hoạch xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng tại phường Bến Nghé.
Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ
Năm 2018, 8 dự án lớn với tổng mức đầu tư 36.000 tỷ sẽ đồng loạt được triển khai tại Biên Hòa. Các dự án này được kỳ vọng làm thay đổi diện mạo của Tp. Biên Hòa khi hoàn thành. Thông tin này làm giá đất trung tâm Biên Hòa sau Tết tăng mạnh chưa từng có.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam