Thông tin quy hoạch quý hơn vàng

(Thứ Bảy, 05/07/2008 | 11:47)
Hôm qua (4-7), Hiệp hội Bất động sản TP.HCM và Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) TP.HCM có buổi tọa đàm về cung cấp thông tin quy hoạch, quy trình thẩm định, phê duyệt quy hoạch 1/500, 1/2000.
Thông tin quy hoạch quý hơn vàng
Thông tin quy hoạch quý hơn vàng

Nắm quy hoạch là chắc thắng

Theo Phó Giám đốc Sở QHKT Trần Chí Dũng, việc cung cấp thông tin quy hoạch có quy định rõ ràng. Chủ đầu tư có thể liên hệ quận, huyện để hỏi, xem trên website của Sở QHKT hoặc liên hệ Trung tâm quy hoạch của Sở.

Một đơn vị tư vấn “phản pháo” ngay rằng vấn đề này hầu hết doanh nghiệp hiện vẫn còn tắc. Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP so sánh: Ở nước ngoài, thông tin quy hoạch được cấp miễn phí, luôn được cơ quan nhà nước cập nhật đầy đủ thì ở ta phải xin và ai biết trước thông tin này là gần như nắm phần thắng trong đầu tư.

Đại diện Công ty Xây dựng nhà Anh Tuấn cho biết một số dự án muốn có thông tin quy hoạch phải lụy rất nhiều nơi. Chẳng hạn nếu ở quận 10, Tân Bình, Gò Vấp thì phải thông qua ý kiến về tầng cao, ranh giới của cơ quan hàng không, quân đội, doanh nghiệp tự liên hệ rất vất vả.

Sở QHKT khẳng định TP đã có văn bản xác định độ cao ở những vùng có bán kính gần sân bay Tân Sơn Nhất như cách 4 km cao không quá 45 m, tương đương 12 tầng. Một số doanh nghiệp muốn xây cao hơn nên mới buộc có sự thỏa thuận với các cơ quan trên. Chưa kể còn vướng trận địa tên lửa nên không thể xây dựng một quy hoạch tổng thể chung mà phải xác định theo từng dự án.

Đùn đẩy duyệt quy hoạch

Nhiều ý kiến băn khoăn với việc Sở QHKT phân cấp phê duyệt quy hoạch cho quận, huyện. Một doanh nghiệp cho rằng làm vậy là sai lầm bởi lực lượng quy hoạch ở cấp quận quá mỏng, chuyên môn yếu. Ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Công ty Đất Lành dẫn chứng một số đồ án quy hoạch của các dự án công ty ông ở quận Tân Bình, huyện Nhà Bè... hiện nay đều bị gác lại do quận, huyện ngồi chờ.

Ông đề nghị các quận, huyện khi tiếp nhận hồ sơ phải đưa ra thời hạn, hết thời gian này mà phê duyệt không được thì phải chuyển cho Sở QHKT. Sở QHKT cho biết hiện đã có hai quận, huyện gửi văn bản cho Sở đề nghị hoãn nhận nhiệm vụ này, chờ xong lớp tập huấn cho cán bộ thì quận mới phê duyệt quy hoạch được. Sở sẽ báo cáo TP về việc này.

Dự án nhà dưới 45 m2 chưa gút xong

Về nhà cho người có thu nhập thấp, Công ty Đất Lành đang xin cơ quan chức năng cho thực hiện dự án thí điểm tại quận 12. Ông Đực cho rằng với những chỉ tiêu Bộ Xây dựng đặt ra như diện tích không dưới 45 m2, nhà ở xã hội không cao quá năm tầng khó khả thi, cần sửa đổi. Tổng Giám đốc Công ty Thanh Bình Đặng Hoàng Vũ đã trao đổi với Bộ Xây dựng thì có ý kiến đồng thuận nhưng vẫn có ý kiến cho rằng không nên xây dựng mô hình nhà thương mại nhỏ hơn 45 m2 như Công ty Đất Lành xin thí điểm vì sẽ tạo ra nhà “ổ chuột” trên cao.

Theo ông Vũ, vấn đề cho phép diện tích bao nhiêu là phù hợp với tình hình thực tế của TP thì Sở QHKT có thể có ý kiến. Việc thí điểm cũng không hại gì. Ông đề xuất Sở QHKT cùng UBND quận 12 ngồi lại và quyết định có được đầu tư không. Đừng để doanh nghiệp phải chờ hoài. “Nhà nhỏ cho người thu nhập thấp đã được nhiều nước áp dụng. Như Hàn Quốc có căn hộ diện tích 18 m2 cho người neo đơn hoặc nhà ở cho người có thu nhập thấp được xây 50 tầng ngay trung tâm Singapore” - đại diện Hiệp hội Bất động sản TP dẫn chứng.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam