“Thông minh + Kết nối” - Xu thế phát triển nhà ở và đô thị

(Thứ Năm, 07/07/2011 | 09:58)
Ngày 06/7 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Bộ TT&TT và Cty Cisco Systems đã tổ chức Hội thảo và triển lãm quốc tế với chủ đề “Thông minh+Kết nối - Xu thế phát triển nhà ở và đô thị” nhằm chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi ý kiến về xu hướng phát triển các đô thị hiện đại tại châu Á, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT) và công nghệ trong quá trình phát triển đô thị.
“Thông minh + Kết nối” - Xu thế phát triển nhà ở và đô thị
“Thông minh + Kết nối” - Xu thế phát triển nhà ở và đô thị


Trong những năm qua, phát triển đô thị đã thu hút nhiều sự quan tâm của xã hội, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước châu Á. Đặc biệt khi tốc độ đô thị hóa tăng mạnh, nhiều phương tiện đã vượt quá khả năng đáp ứng của sự phát triển kinh tế - xã hội. Là đất nước có tốc độ đô thị hóa cao nhất Đông Nam Á, hàng năm Việt Nam có khoảng trên 1 triệu dân trở thành dân cư đô thị (với tỷ lệ đô thị hóa hiện nay là 31%). Dự báo đến năm 2025, dân số đô thị là khoảng 52 triệu người, chiếm 50% dân số cả nước.

thong minh + ket noi xu the phat trien nha o va do thi

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhấn mạnh: Việc coi CNTT-TT là một thành phần cơ sở hạ tầng của các KĐT đã giúp giải quyết được khá nhiều vấn đề của một đô thị hiện đại, từ việc quản lý đô thị, sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên đô thị đến việc cung cấp những tiện ích ngày một tốt hơn cho cư dân đô thị. Những đánh giá, thảo luận tại Hội thảo sẽ là những gợi ý bổ ích cho các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác quản lý phát triển nhà ở và đô thị trong thời gian tới.

Là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển CNTT nhanh nhất thế giới, cùng với sự phát triển của hạ tầng đô thị, các ứng dụng và dịch vụ CNTT-TT ngày càng đa dạng, phong phú và trở thành không thể thiếu trong đời sống đô thị. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ TT&TT, hạ tầng CNTT-TT tại các khu đô thị của Việt Nam còn nhiều bất cập. Chính vì vậy những thách thức về phát triển đô thị bền vững, sử dụng năng lượng tiết kiệm, tổ chức tốt cuộc sống xã hội và đáp ứng những nhu cầu đa dạng ngày càng cao của cư dân đô thị trong thời đại công nghệ thông tin đã đặt ra nhiều nhiệm vụ trong công tác quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị cho đất nước.

Theo bà Đỗ Tú Lan - Phó cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) thì, sự chuyển đổi nền kinh tế của Việt Nam rất nhanh, việc tiếp cận với nền kinh tế tri thức đã diễn ra từ trước nên việc phát triển đô thị cũng như xây dựng phải được tiếp cận ngay với các hệ thống công nghệ thông tin mới cũng như những điều kiện về hạ tầng thông tin công nghệ cao. Hiện nay một nhóm xã hội đã bắt đầu tiếp cận với nhu cầu, môi trường sống cao cấp. Nếu tiếp cận kịp thời thì mới có thể phát triển đô thị và đáp ứng nhu cầu xã hội. Phải phát triển như vậy thì Việt Nam mới có thể tạo ra mô hình phát triển bền vững cho đô thị.

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam