Thời lên hương của văn phòng vùng ven

(Thứ Năm, 22/05/2008 | 10:57)
Gần hai tháng nay, chị Bảo Ngọc, nhân viên của một công ty quảng cáo sắp mở văn phòng ở TP.HCM phải "chạy đôn, chạy đáo" khắp nơi tìm thuê văn phòng. Chị Ngọc cho biết, công ty chỉ cần một căn phòng khoảng 50-60 m2 ở gần khu trung tâm, nhưng tìm mãi vẫn không ra vì không còn chỗ hoặc nếu có thì giá quá cao...
Thời lên hương của văn phòng vùng ven
Thời lên hương của văn phòng vùng ven

thoi len huong cua van phong vung ven
Đại gia cũng chào thua!


Trường hợp của chị Bảo Ngọc không phải là cá biệt. Trong cơn sốt văn phòng cho thuê hiện nay, thì ngay đến cả các công ty, tập đoàn nước ngoài cũng phải "lắc đầu chào thua" ở khu vực trung tâm chứ đừng nói gì đến các công ty cỡ nhỏ trong nước.

Ông Don Lam, Tổng Giám đốc Tập đoàn tài chính VinaCapital cho biết, vào đầu khoảng năm 2003 -2004, mức giá công ty thuê ở cao ốc văn phòng Sun Wah (quận 1) chỉ ở mức 30 - 40 USD/m2. Lúc đó nhiều công ty còn tỏ ra "mệt mỏi", thậm chí tầng thứ 11 của cao ốc này không có công ty nào dám thuê vì liên tưởng đến ngày 11/9 ở Mỹ (ngày hai toà tháp đôi ở New York bị khủng bố đổ sụp). Nay thì hầu hết công suất và giá thuê luôn điều chỉnh ở mức cao từ 70 - 80 USD/m2.

Cũng nằm trong hạng cao ốc loại A như Sun Wah, giá thuê các văn phòng trong khu thương mại Diamond Plaza (quận 1), Petro Tower... cũng cao ngất không kém. Chị Bích Loan, nhân viên một tập đoàn viễn thông nước ngoài cho biết, do giá thuê mặt bằng cao, kinh doanh lại không có lời, một số tập đoàn nước ngoài như Samsung, Manulife đã âm thầm tìm thuê mặt bằng khác hay đầu tư xây dựng cao ốc riêng. Một số công ty khác lại tìm cách giảm chi phí thuê mặt bằng bằng cách chia công ty thành nhiều nhóm riêng biệt.

Cụ thể, tập đoàn bảo hiểm Prudential đã gom tất cả các cán bộ hàng VIP của mình tập trung vào cao ốc The Saigon Trade Center, số nhân viên kinh doanh, đại lý thì dồn vào cao ốc mới xây ở quận 8. Tập đoàn FPT thì tách bộ phận truyền thông của mình ở cao ốc trên đường Sương Nguyệt Ánh về một căn nhà nhỏ trong hẻm ở quận 1.

Theo ông Marc Towsend, Giám đốc Điều hành Công ty tiếp thị và quản lý BĐS CBRE Việt Nam, giá thuê mặt bằng ở TP.HCM đã tăng trung bình từ 20 - 30% so với năm 2007. Sở dĩ giá thuê văn phòng ở TP.HCM cao là thiếu trầm trọng, suốt trong năm 2005 - 2007, số cao ốc đạt chuẩn loại A, B đi vào hoạt động không nhiều. Nhìn đi, nhìn lại chỉ thấy có The Lancaster, Miss Ao Dai, The Opera View, Petro Tower, Saigon Paragon...

Chạy ra vùng ven

Nhận thấy xu hướng giá thuê các cao ốc văn phòng sẽ gia tăng trong tương lai, một số tập đoàn nước ngoài và trong nước đã "đón đầu" bằng cách đầu tư xây dựng cao ốc văn phòng riêng. Có thể kể đến trường hợp của tập đoàn bảo hiểm Manulife, tập đoàn hàng tiêu dùng Unilever, Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hoà Bình, tập đoàn FPT...

Ông Dominic D Alessandro, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Manulife Financial cho biết, việc xây dựng toà cao ốc Manulife Plaza tại đô thị Phú Mỹ Hưng với vốn đầu tư hơn 10 triệu USD đã đáp ứng phần nào nhu cầu phát triển của công ty, "có văn phòng riêng chúng tôi không còn lo cái cảnh phải chạy thuê mướn văn phòng từng năm, nhân viên chúng tôi sẽ có chỗ làm ổn định và nếu còn dư phòng, lại có thể cho thuê lấy ít tiền tái đầu tư..."

Theo ông Lê Quốc Duy, Giám đốc Đầu tư Công ty Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hoà Bình, trong năm 2008, công ty này sẽ triển khai 4 dự án trong đó có dự án cao ốc văn phòng Hoà Bình Tower tại khu thương mại - tài chính Phú Mỹ Hưng. "Xu hướng chung là các tập đoàn, công ty uy tín sẽ có văn phòng riêng. Vì vậy, đây sẽ là dự án điểm và có tính chất sống còn của công ty...", ông Duy nhấn mạnh.

Ngoài việc xây dựng văn phòng riêng để khẳng định đẳng cấp, tiện hướng khác là các doanh nghiệp sẽ thuê các căn nhà nhỏ, biệt thự của dân ở các quận 1, 3, 5, Phú Nhuận, Gò Vấp (giá thuê trung bình từ 9-10 USD/m2) làm văn phòng hay sẽ sử dụng các văn phòng ảo trên mạng để giao dịch một khi công ty không có nhu cầu đi lại hay tiếp xúc với khách hàng nhiều.

Theo nhận định của các chuyên gia địa ốc, từ nay đến năm 2010, các quận 4, 7, Bình Thạnh, Tân Bình và Bình Chánh sẽ nổi lên như là nơi thường trú của các công ty, tập đoàn kinh doanh mới. Trong đó quận 7 với khu đô thị Phú Mỹ Hưng được xem là tâm điểm.

Bài viết bạn quan tâm


Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.
Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn
Quyết tâm mua nhà sau nhiều lần bàn tính dù Sài Gòn đang trong cơn sốt đất, vợ chồng anh B đã thấm thía bao nỗi cực nhọc vì tính già… hoá non.
Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam