Thời điểm vàng mua nhà để ở

(Thứ Hai, 18/08/2008 | 08:19)
Thị trường bất động sản (BĐS) hiện không có cơ hội cho nhà đầu tư lướt sóng, nhưng lại đang là thời điểm vàng cho nhà đầu tư dài hạn và người có nhu cầu thật sự về nhà ở.
Thời điểm vàng mua nhà để ở
Thời điểm vàng mua nhà để ở

Tính từ đầu năm đến nay, thị trường BĐS, đặc biệt là đất dự án đã giảm giá tới 20-40%, có nơi giảm 50-60%. Theo các chuyên gia BĐS, thị trường BĐS hiện nay không có cơ hội cho những nhà đầu tư lướt sóng, nhưng lại đang là thời điểm vàng cho những nhà đầu tư dài hạn và những người có nhu cầu về nhà ở.

Ông Nguyễn Nguyên Thái, Phó giám đốc Công ty CB Richard Việt Nam (CBRE) cho rằng, những năm qua, thị trường BĐS có đến 80-90% giao dịch với mục đích đầu cơ, tạo nên nhiều yếu tố bất thường cho thị trường.

Thêm vào đó, chính sách tín dụng bị siết chặt, lãi vay cao dẫn đến nhiều rủi ro… đã khiến đa số nhà đầu cơ rời bỏ thị trường. Ông Thái nhận định, thị trường BĐS hiện nay đã quay về với giá trị thực của nó. Đây là thời điểm thích hợp cho những nhà đầu tư dài hạn và những người có nhu cầu về nhà ở.

Theo ông Thái, người mua nhà vào thời điểm này sẽ có nhiều lựa chọn và mua được giá rẻ hơn rất nhiều so với năm ngoái. Bên cạnh đó, người mua có thể theo dõi tiến độ thi công và kiểm chứng chính xác ngày nhận căn hộ.

Theo CBRE, từ đầu năm tới nay, một số dự án căn hộ ở TP.HCM ế hàng, nhiều nhà đầu tư bán tháo căn hộ với giá gốc… Song trên thực tế, vẫn có một số dự án mới khởi công và vẫn được khách hàng đón nhận, như Dự án An Viên (quận 7) do Công ty Nam Long làm chủ đầu tư với 1.500 căn hộ và 612 căn nhà phố, dự kiến quý III/2009 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng; Dự án E.Home (quận 9) do Công ty Nam Long ADC làm chủ đầu tư, với 312 căn hộ dự kiến hoàn thành vào tháng 8/2009 và Dự án Phú Lợi (quận 8) của Công ty Sacomreal và Hai Thành với 330 căn hộ...

CBRE cho rằng, sở dĩ những dự án trên vẫn bán được trong điều kiện thị trường trầm lắng là do thỏa mãn được các yếu tố: giá bán hợp lý (10-18 triệu đồng/m2) và có diện tích phù hợp (50-70 m2/căn).

Một số yếu tố khác cũng khiến các dự án này bán được là do có phương thức thanh toán hợp lý, tiến độ xây dựng nhanh gọn (chỉ khoảng 1,5 năm).

Theo bà Đỗ Thị Loan, Tổng thư ký Hiệp hội BĐS TP.HCM, giá BĐS thời gian qua giảm mạnh là do những nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn vay vốn ngân hàng để đầu tư, nay đến hạn phải thanh toán, hoặc đến đợt nộp tiền kế tiếp cho chủ dự án mà bản thân họ không đủ khả năng theo đuổi, buộc phải bán gấp, bán tháo để giải quyết khó khăn về tài chính.

Tuy nhiên, với những người mua BĐS với mục đích để ở và đầu tư lâu dài, nhưng không phải nhờ vào nguồn vốn đi vay, thì đây là thời điểm vàng để mua vào.

“Giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao, chi phí đầu tư hạ tầng, xây nhà theo đó đã tăng lên đáng kể. Do vậy, giá các căn hộ hiện nay khó có thể giảm sâu hơn nữa”, bà Loan phân tích và khuyến cáo, những ai có nhu cầu nhà ở thực sự, thì nên quan tâm và mua lúc này, song nên chọn mua nhà, căn hộ, nền đất có vị trí thuận lợi và phù hợp với khả năng tài chính.

Còn đối với những dự án đang triển khai dở dang, khách hàng nên có sự cân nhắc kỹ và chọn những dự án có tính pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư có đủ tiềm lực tài chính để hoàn thành dự án theo đúng tiến độ hay không.

Bài viết bạn quan tâm


Dừng xây nhà hát 1,5 tỷ: “Nghèo thì đừng học làm sang” Dừng xây nhà hát 1,5 tỷ: “Nghèo thì đừng học làm sang”
Vừa qua, HĐND TP.HCM đã thông qua dự án xây dựng nhà hát 1,5 tỷ ở Thủ Thiêm vì đất đai và nguồn vốn đã bố trí xong. Tuy nhiên, phần đông người dân tỏ ra phẫn nộ việc xây nhà hát này và đề nghị hủy bỏ để xây sau cũng chưa muộn.
Giải mã cơn sốt đất bất thường tại Hòa Liên Giải mã cơn sốt đất bất thường tại Hòa Liên
Cơn sốt đất bất thường tại Hòa Liên (Đà Nẵng) đã khiến khu tái định cư Hòa Liên bỗng dưng tấp nập, “cò” đất kiếm lời hàng trăm triệu mỗi giao dịch.
Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 1: Tuy chật mà vui Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 1: Tuy chật mà vui
Xây dựng trước giải phóng năm 1975, đến nay, chung cư Ngô Gia Tự (Quận 10) đã xuống cấp trầm trọng. Những câu chuyện, cuộc đời được chia sẻ tại đây mang đến nhiều thông điệp cuộc sống.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam