“Thở phào” nút giao thông Thanh Xuân!

(Thứ Năm, 13/03/2008 | 16:26)
Hơn 400 hộ dân khu vực nút giao thông Thanh Xuân (Hà Nội) đã thở phào khi lãnh đạo thành phố thông báo đã thống nhất với Bộ GTVT phương án nút cân nhỏ. Hàng trăm hộ dân nhẹ lòng khi trút bỏ được nỗi lo mất nhà đeo đẳng 6-7 năm nay.
“Thở phào” nút giao thông Thanh Xuân!
“Thở phào” nút giao thông Thanh Xuân!

Gần 7 năm vừa sống vừa lo

Xấp xỉ 300 hộ dân thuộc phường Thanh Xuân Trung và hơn 100 hộ khác phía đường đối diện, thuộc phường Thanh Xuân Nam, được “tha bổng”, thoát khỏi diện giải toả. Trước đó tại kỳ họp HĐND, thành phố Hà Nội cho biết đã thống nhất với Bộ GTVT phương án xây dựng nút giao thông cân nhỏ tại điểm giao giữa Khuất Duy Tiến và đường Nguyễn Trãi (như thiết kế ban đầu) để trình lên Chính phủ.

Bà Nguyễn Thị Thu (số nhà 256 đường Nguyễn Trãi, tổ phó tổ dân phố) mừng ra mặt vì với việc trở lại phương án này, căn nhà của gia đình đương nhiên còn nguyên vẹn. Gánh nặng về việc phải di dời trong khi tiền đền bù giải phóng mặt bằng 25m2 không đủ để lo một ngôi nhà khác được cất bỏ.

Hơn 6 năm vật vã vì nút giao thông “nay cân mai lệch”, là đại biểu HĐND phường, bà Thu không ít lần mang tài liệu, nêu ý kiến của cử tri trước cuộc họp thì bị “đe” là phát tán tài liệu xuyên tạc. Mà tài liệu xuyên tạc ở đây, bà cười méo xệch giải thích, chính là những tấm bản đồ quy hoạch, thiết kế nút mà chính quyền phường, quận, chủ đầu tư (BQLDA Thăng Long - Bộ GTVT) đưa ra để “đả thông” dân phương án thu hồi đất.

Chủ nhà số 538 Nguyễn Trãi cũng không giấu vẻ phấn khởi vì thoát “án” mất 100% diện tích nhà đất. Với phương án xây dựng nút cân nhỏ, ngôi nhà 122m2 của anh khả năng vẫn còn lại được khoảng 30m2, xây lại nhà vẫn tạm đủ cho cả gia đình.

Anh điểm lại từng mốc những phương án xây dựng khác nhau được đưa ra. Tháng 8/2002, người dân được biết có sự thay đổi từ nút cân nhỏ sang cân to. Nhưng 1 năm sau, 2 toà nhà cao tầng, một toà ở ngay sau Bách hoá Thanh Xuân, một toà đối diện bên kia đường Nguyễn Trãi mọc lên, dân lại đinh ninh, nút như thế chỉ có thể làm cân nhỏ. Đến giai đoạn cuối 2006, dân lại nhận được bản đồ thiết kế nút lệch to về phía Hà Nội, nhỏ về phía Hà Đông để tránh hai toà nhà cao tầng đứng chắn lừng lững.

Bà Nguyễn Thị Huấn (số nhà 504 đường Nguyễn Trãi) rùng mình vì thời gian quá mệt mỏi suốt 6-7 năm qua. “Dân lo bạc cả đầu. Người nào, nhà nào cũng phải xác định sống chung với lũ” - bà Huấn lắc đầu. Nhưng bà Huấn cũng cho rằng, dù có bị o ép, người dân vẫn rất tin vào cái lý của mình, đó chính là thiết kế cân nhỏ như phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Nguyễn Văn Thìn (nhà 63, ngõ 335 Nguyễn Trãi) thì khái quát, nhận được thông tin làm nút cân nhỏ như ban đầu, ông thấy mừng vì các cán bộ, lãnh đạo thành phố đã suy nghĩ vì dân. Cả xóm đã cùng vui vẻ và hẹn nhau, khi có quyết định, văn bản chính thức, sẽ tổ chức ăn mừng.

Ai phải chịu trách nhiệm?

Ngày 5/11 của hơn một năm trước được nhắc lại với nhiều ấm ức. Giữa lúc nút cân hay lệch chưa được khẳng định rõ ràng thì việc cưỡng chế đo đạc đã được tiến hành theo hướng lệch lớn.

Bà “hội đồng phường” Nguyễn Thị Thu điểm từng tên lãnh đạo các đơn vị đốc thúc việc cưỡng chế đo đạc hôm đó. Có bí thư, chủ tịch, phó chủ tịch quận, có giám đốc BQLDA Thăng Long, có lãnh đạo phường, đông nghẹt người...

Ông Nguyễn Văn Thìn bức xúc phân tích, năm 2001, khi các cơ quan này tổ chức họp dân lần đầu để thông báo kế hoạch xây dựng nút, hàng trăm hộ đã nhận thấy bất ổn. Các hộ dân quyết liệt yêu cầu chính quyền giải thích cụ thể vì sao đã có phương án tiền khả thi, khả thi về thiết kế nút cân nhỏ rồi, nhưng cuối cùng lúc làm lại đưa ra cho dân xem tờ bản đồ… lệch.

Tờ bản đồ hiện vẫn mang “nghi án” là tài liệu làm bừa, không có giá trị pháp lý đó đã từng được dán công khai khắp nơi, từ trụ sở quận, phường tới đầu đường và chuyển đến tận tay các cán bộ tổ dân phố.

Bà chủ nhà 504 đường Nguyễn Trãi tỏ ý thắc mắc, ngay tại Hà Nội mà chính quyền cơ sở vẫn “che mắt” làm liều đến thế. Hơn 40.000m2 đất giữa Thủ đô mà quy hoạch, giải toả tuỳ tiện như không.

Nhiều người dân cũng thẳng thắn đánh giá, không khó để phán xét ai là người phải chịu trách nhiệm khi đưa ra phương án làm nút lệch lớn.

Về phía chủ đầu tư, BQLDA đã đưa ra một số bản đồ, tài liệu nhập nhèm giá trị pháp lý, bản đồ không nằm trong dự án được duyệt để áp dân. Còn cách làm của chính quyền, đốc lực lượng, đổ xuống cưỡng chế đo đạc, cắm mốc giới để GPMB theo người dân có nhiều “màu gian dối”.

Hàng trăm hộ dân mất nhà “hụt” đều đang chờ đợi việc xác định trách nhiệm cuối cùng đối với các cán bộ gây ra vụ việc.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam