Thiếu vốn cho bất động sản

(Thứ Hai, 18/02/2008 | 11:15)
Tình trạng chung của nhiều doanh nghiệp bất động sản Việt Nam là thốn vốn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Các công ty đang kêu gọi sự tham gia của các ngân hàng vào thị trường vốn.
Thiếu vốn cho bất động sản
Thiếu vốn cho bất động sản

Ông Nguyễn Văn Đực, Giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành, cho rằng, vì thời gian thu hồi của các dự án kéo dài, nên các doanh nghiệp không mạnh về vốn sẽ yếu thế cạnh tranh, nên các doanh nghiệp buộc phải huy động vốn. Trong điều kiện thị trường giá cả biến động hiện nay, các nhà đầu tư đang gặp nhiều khó khăn, vì giá cả vật liệu xây dựng tăng liên tục.

Nếu doanh nghiệp có dự án lớn nhưng nguồn vốn không ổn định sẽ có nguy cơ bỏ công trình dở dang. Chính vì vậy, Nghị định 153 vừa ban hành đã quy định các doanh nghiệp phải có trên 15% tổng mức vốn đầu tư của dự án mới được phê duyệt.

Hiện nay, để có vốn, các doanh nghiệp vẫn phải tự xoay sở. Các ngân hàng gần như không có chính sách rót vốn trực tiếp cho các nhà đầu tư. Chính vì vậy, thời gian qua, một số công ty đã phải huy động vốn trước. Để không xảy ra tình trạng huy động vốn trước ở các dự án xây dựng, theo ông Đực, cần có chính sách để các ngân hàng mạnh tay hỗ trợ vốn cho các dự án của doanh nghiệp bất động sản.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà, bản thân các doanh nghiệp nên liên kết với các nhà đầu tư nước ngoài để tiếp cận nguồn vốn mạnh. Một bên có vốn, một bên am hiểu thị trường thì cơ hội thành công sẽ lớn hơn. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản rất cần sự tham gia và góp sức của thị trường tín dụng. Các tổ chức tín dụng cần xây dựng hệ thống chính sách bảo lãnh cho vay thế chấp, cho vay thế chấp nhanh gọn, hiệu quả, an toàn và dễ tiếp cận, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cá nhân dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn phục vụ cho mục đích đầu tư, mua nhà ở.

Được như vậy, không chỉ lợi cho các doanh nghiệp bất động sản mà các tổ chức tín dụng còn mở rộng dịch vụ của mình. Việc hệ thống ngân hàng, tín dụng tham gia vào thị trường bất động sản không chỉ giúp các doanh nghiệp có đủ nguồn lực hoạt động mà còn góp phần giúp người dân có nhu cầu nhà ở có điều kiện tiếp cận với các dự án dễ dàng hơn.

Vừa qua, một loạt các ngân hàng cũng phối hợp với dự án chung cư đã triển khai dịch vụ cho mua nhà với thời hạn trả góp dài nhất là đến 30 năm. Người vay tiền mua nhà được thế chấp bằng chính căn hộ mình được mua. Tiền vay sẽ được trả dần cộng với lãi suất theo hàng tháng. Đây là cơ hội tốt cho người dân có nhu cầu về nhà ở. Nhưng sản phẩm hỗ trợ mua nhà của các ngân hàng trong thời gian qua mới chỉ nhắm đến đối tượng là người có thu nhập khá và cao. Theo nhiều người đi vay tiền mua nhà, mức lãi suất của sản phẩm cho vay mua nhà vẫn còn khá cao, nằm ngoài tầm tay của người có mức thu nhập trung bình.

Bài viết bạn quan tâm


Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.
Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam