Thiếu nhà tái định cư, nhiều dự án bị treo

(Thứ Sáu, 12/08/2011 | 13:12)
Cầu, đường bị xuống cấp ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, thiếu tuyến buýt nối trung tâm Hà Nội với huyện, nhiều dự án chậm triển khai vì không có nhà tái định cư…
Thiếu nhà tái định cư, nhiều dự án bị treo
Thiếu nhà tái định cư, nhiều dự án bị treo

Đây là những khó khăn mà huyện Chương Mỹ đang gặp phải và đã được Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Khôi chỉ đạo các sở, ngành có ngay biện pháp tháo gỡ tại buổi làm việc với huyện vào ngày 11/8.

thieu nha tai dinh cu, nhieu du an bi treo
Hồ Văn Sơn (Chương Mỹ, Hà Nội) là một trong những dự án đầu tư sửa chữa.

Cầu, đường đang xuống cấp

Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đỗ Hồng Quang cho biết, trên địa bàn huyện có 118 dự án đang triển khai với tổng mức đầu tư 1.356 tỉ đồng. Trong đó có các dự án trọng điểm gồm 9 dự án về giao thông, 3 dự án khu xử lý rác tập trung là Núi Thoong, Đồng Ké và Đồng Dộc. Ngoài ra, huyện cũng đang triển khai nhiều dự án cấp nước nông thôn, thủy lợi, xây dựng các trạm y tế… Đến nay, những tuyến đường chính trên địa bàn huyện đều được bê tông hoá, nhựa hoá nhưng còn nhiều tuyến đường nội bộ thôn xóm chưa được nâng cấp. Bên cạnh đó trên địa bàn huyện có 7 cầu đang bị xuống cấp cần cải tạo, sửa chữa. Chưa hết, tuyến QL6, tuyến giao thông huyết mạch của huyện và thành phố đang bị xuống cấp nặng nề cần phải cải tạo nâng cấp để tránh ùn tắc giao thông trên tuyến.

Vừa qua, khi Qui hoạch chung xây dựng Thủ đô được duyệt, trên địa bàn huyện lại phát sinh một khó khăn mới. Trong qui hoạch mới được duyệt thì tuyến đường trục Bắc - Nam đã dịch chuyển về cuối khu công nghiệp phía Bắc (do huyện làm chủ đấu tư) lấn vào toàn bộ đất đã được thu hồi để đền bù cho các hộ dân và đường gom khu công nghiệp này. Như vậy sẽ mất đi toàn bộ đất dịch vụ 3ha và đất tái định cư khoảng 5ha. Do đó, rất mong thành phố kéo dài tuyến đường gom để bổ sung thu cho quĩ đất trên. Trong 6 tháng đầu năm, huyện đã hoàn thành GPMB 6/23 dự án phải GPMB, bàn giao hơn 19ha cho chủ đầu tư. Các dự án còn lại chưa thể triển khai GPMB được do thiếu quĩ nhà tái định cư.

Các sở cùng vào cuộc tháo gỡ

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Sở GTVT cũng thừa nhận khó khăn lớn nhất của huyện trong GPMB là thiếu nhà tái định cư. Để giải được vấn đề này, huyện phải chuẩn bị kế hoạch đầu tư xây dựng ngay 4 khu tái định cư và bố trí ở các khu vực khác nhau. Sở GTVT thống nhất với huyện đẩy nhanh tiến độ các dự án đang thực hiện. QL 6 vừa được bàn giao từ Bộ GTVT nên hiện nay, đang tập trung lập dự án duy tu cải tạo đường. Đối với 7 cầu yếu, trước ngày 31/10, sẽ trình thành phố để bố trí kinh phí sửa chữa, triển khai thi công trong năm 2012. Đại diện Sở TN&MT cho rằng, vướng mắc đất dịch vụ liên quan đến đường trục Bắc - Nam, dự án này được đấu thầu theo hình thức BT, nhưng hiện nay chưa thu hồi đất. Do đó, đoạn đã thu hồi GPMB tiếp tụcthực hiện. Phần nào chưa làm sẽ khoanh lại để rà soát rồi mới triển khai.

Tháo gỡ những vướng mắc nêu trên, Phó Chủ tịch TP Nguyễn Văn Khôi đã yêu cầu Sở QHKT ưu tiên giới thiệu địa điểm để huyện triển khai ngay các khu tái định cư tập trung. Về cơ chế đất dịch vụ, Ban GPMB TP xem xét trình thành phố. Trục đường Bắc - Nam, đoạn nào đã triển khai thì tiếp tục, còn lại khoanh vùng để chờ rà soát; Sở GTVT phối hợp cùng huyện duy trì, duy tu các tuyến đường đang bị xuống cấp. Tuyến xe buýt từ huyện đi trung tâm thành phố, Sở GTVT cho khảo sát và sớm đưa xe buýt vào hoạt động để phục vụ nhân dân. Ngoài ra, lãnh đạo TP cũng giao Sở QHKT và KH&ĐT hướng dẫn triển khai khu xử lý rác thải Đồng Dọc. 2 khu xử lý rác còn lại là Đồng Ké, Núi Thoong, các sở phải vào cuộc sớm, tháo gỡ và triển khai theo hướng giao huyện làm chủ đầu tư như đã làm tại huyện Thạch Thất, Đan Phượng.

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam