Thiếu mặt bằng phục vụ bán lẻ

(Chủ Nhật, 09/09/2007 | 00:00)
Với việc Việt Nam gia nhập WTO, dự kiến thời gian tới sẽ có nhiều tập đoàn bán lẻ thâm nhập thị trường nước ta. Tuy nhiên, hiện nay, lượng cung mặt bằng phục vụ bán lẻ tại Việt Nam còn hạn chế. Cùng với sự gia tăng mạnh về cầu, giá cho thuê mặt bằng cũng sẽ tăng. Kinh doanh bán lẻ tại Việt Nam đang tăng với tốc độ trung bình khoảng 23%/năm. Theo đánh giá về sự phát triển thị trường bán lẻ toàn cầu của Công ty Tư vấn Thị trường bán lẻ A.T. Kearney
Thiếu mặt bằng phục vụ bán lẻ
Thiếu mặt bằng phục vụ bán lẻ

Với việc Việt Nam gia nhập WTO, dự kiến thời gian tới sẽ có nhiều tập đoàn bán lẻ thâm nhập thị trường nước ta. Tuy nhiên, hiện nay, lượng cung mặt bằng phục vụ bán lẻ tại Việt Nam còn hạn chế. Cùng với sự gia tăng mạnh về cầu, giá cho thuê mặt bằng cũng sẽ tăng.

Kinh doanh bán lẻ tại Việt Nam đang tăng với tốc độ trung bình khoảng 23%/năm. Theo đánh giá về sự phát triển thị trường bán lẻ toàn cầu của Công ty Tư vấn Thị trường bán lẻ A.T. Kearney (Mỹ) mới đây, Việt Nam xếp thứ 4/30 quốc gia hấp dẫn đối với các nhà bán lẻ nước ngoài. Tỷ lệ tiêu dùng trên thu nhập của người Việt Nam thuộc loại cao nhất ở Đông Nam Á. Người Việt Nam tiêu dùng trung bình khoảng 70% thu nhập hằng tháng. Mặc dù hiện thu nhập bình quân đầu người của người Việt Nam còn thấp (khoảng 600 USD/năm), nhưng tốc độ tăng trưởng thu nhập lại cao, khoảng 15%/năm. Hơn nữa, lượng khách du lịch đến Việt Nam ngày càng tăng và mức độ chi tiêu của họ cũng lớn. Tất cả là cơ sở khiến thị trường bán lẻ tại Việt Nam hy vọng sẽ bùng nổ trong tương lai.

Nhiều công ty trong nước, công ty đa quốc gia hiện có mặt tại Việt Nam sẽ thành lập hoặc mở rộng hệ thống phân phối. Nhiều siêu thị, trung tâm mua sắm chuyên doanh sẽ mở cửa. Họ sẽ luôn trong tình trạng thiếu mặt bằng để hoạt động. Một mặt do nguồn cung diện tích cho thuê các trung tâm thương mại đang rất hạn chế. Mặt khác, mức độ đầu tư xây dựng trung tâm thương mại ở Việt Nam hiện nay thấp.

Hiện tại, TP HCM có ít nhất 7 trung tâm thương mại với hơn 8.000 m2 tổng diện tích cho thuê. Hà Nội có 6 trung tâm thương mại có quy mô lớn với tổng diện tích sàn cho thuê khoảng 41.000 m2. Mức giá thuê hằng tháng tại các trung tâm này khá cao, từ 20 đến 100 USD/m2. Giá cao như vậy nhưng do diện tích cho thuê không lớn nên công suất cho thuê tại các trung tâm này cũng rất cao, có nơi đạt tới 95%.

Nhu cầu mặt bằng, diện tích mặt sàn gia tăng

Theo công ty tư vấn, quản lý bất động sản CBRE, nguồn cung diện tích sàn (tại các trung tâm thương mại tập trung ở Việt Nam) dành cho thị trường bán lẻ sẽ tăng nhanh trong thời gian tới. Từ nay đến năm 2010, Việt Nam có thêm hàng chục trung tâm thương mại đi vào hoạt động. TP HCM sẽ có hơn 100.000 m2 diện tích sàn dành cho trung tâm thương mại tập trung đang được quy hoạch hoặc đang xây dựng. Hà Nội sẽ có tới 250.000 m2 sàn dành cho cùng mục đích trên.
Có thể kể một số tòa tháp sắp được xây dựng ở Hà Nội như Ciputra Mall, Hanoi City Complex, Viet Tower... Trung tâm Ciputra Mall được đánh giá đẹp nhất và lớn nhất Hà Nội với tổng diện tích 130.000 m2 sàn và khoảng 1.200 gian hàng và 48 nhà hàng, cafe, siêu thị... Tuy nhiên, những bổ sung đó chưa đáp ứng đủ nhu cầu thị trường.

Tập đoàn bất động sản Savills nhận định, những yếu tố tác động đến thị trường bán lẻ của Việt Nam như nền kinh tế đang phát triển nhanh, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, dân số trẻ (đối tượng có nhu cầu mua sắm lớn), sự gia tăng tầng lớp trung lưu... là cơ sở vững chắc hứa hẹn đem lại lợi nhuận cho thị trường bán lẻ tại nước này.

Doanh thu và lợi nhuận đem lại từ trung tâm thương mại rất cao nên giá cho thuê tại các trung tâm thương mại cũng cao và luôn có xu hướng tăng. Đến nay, giá cho thuê mặt bằng bán lẻ tại quận Hoàn Kiếm đã đạt tới mức 130 USD/m2, bằng với giá thuê diện tích tại cửa hàng lớn ở Thái Lan.

Chính vì thế, nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ sẽ còn tiếp tục leo thang và giá thuê sẽ còn tiếp tục tăng ít nhất cho đến năm 2008. Sau đó, hy vọng với nguồn cung mới, giá cho thuê có thể trở nên ổn định và giảm nhẹ. Về lâu dài, các nhà bán lẻ cũng cần cân nhắc việc thuê địa điểm kinh doanh nằm ngoài trung tâm thành phố thay vì tiếp tục trả giá cao cho những vị trí đắc địa.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam