Thiếu đất sạch cho nhà đầu tư

(Thứ Năm, 26/07/2007 | 00:00)
Nằm ở trung tâm đồng bằng Sông Cửu Long với nhiều dự án giao thông trọng điểm, Cần Thơ trở thành một tâm điểm công nghiệp. Nhưng do thiếu “đất sạch”, nhiều nhà đầu tư đến rồi lại đi.
thieu dat sach cho nha dau tu
Thiếu đất sạch cho nhà đầu tư

Sau khi chia tách, TP Cần Thơ có 5 khu công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp tập trung. Trong đó mới chỉ riêng khu công nghiệp Trà Nóc 1 gần lấp đầy diện tích đầu tư, số khu công nghiệp còn lại đang phát triển. Khó khăn lớn nhất ở các khu công nghiệp này là vấn đề bồi hoàn, giải tỏa, tái định cư cho dân trong vùng dự án, và lâu nay vẫn là vấn đề "nóng" phải giải quyết. Ông Võ Thanh Hùng, trưởng Ban quản lý dự án các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ, bức xúc: “Từ quy hoạch, bồi hoàn, giải tỏa, tái định cư cho dân trong các vùng dự án thời gian qua chính quyền TP Cần Thơ thực hiện chậm và chưa đồng bộ. Vì vậy, khi nhiều nhà đầu tư xin đăng ký thuê đất xây dựng cơ sở sản xuất công nghiệp, không có “đất sạch” để giao".

Theo Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ, khu công nghiệp này có tổng diện tích 285 ha, đã có 25 ha được bồi hoàn, giải tỏa, còn lại 35 ha khác đang tiến hành từng bước nhưng rất chậm. Khu công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp Thốt Nốt có tổng diện tích quy hoạch là 150 ha, nằm ở ngã ba Lộ Tẻ, nơi tiếp giáp với tỉnh An Giang, Kiên Giang nên nhiều nhà đầu tư đang nhắm đến. Trong 40 ha đất giải tỏa, bồi hoàn giai đoạn 1 và 2 của dự án này đã được các nhà đầu tư thuê hết. Số còn lại 110 ha đất hiện nay hầu hết đều chưa được "đụng đến".

Vì vậy, nếu các nhà đầu tư công nghiệp có nhu cầu thì “đất sạch” cũng không có. “Muốn có “đất sạch” cho các nhà đầu tư, ngay từ bây giờ ban quản lý dự án phải gấp rút tiến hành giai đoạn 3 và 4 của dự án, nếu không khi các nhà đầu tư công nghiệp có nhu cầu xin thuê đất, tình hình cũng sẽ bị động như ở Nam Cần Thơ”, một chuyên gia kinh tế nói.

Khu công nghiệp đang có nhiều nhà đầu tư nhắm đến là Trà Nóc 2 vì gần trung tâm thành phố, gần cảng Cần Thơ và cơ sở hạ tầng tương đối tốt so với các khu công nghiệp khác trên địa bàn. Khu công nghiệp này có tổng diện tích 165 ha, 80% đã có doanh nghiệp đăng ký thuê đất. Vì vậy số “đất sạch” ở đây chẳng còn lại bao nhiêu.

Mất cơ hội

Ông Thái Minh Thuyết, Giám đốc Công ty cổ phần Xi măng Cần Thơ, dẫn chứng: “Chúng tôi có đơn xin thuê 5 ha đất để đầu tư xây dựng trạm nghiền xi măng 500.000 tấn/năm ở khu công nghiệp Hưng Phú 2. Thế nhưng, khu công nghiệp này chỉ có quy hoạch trên giấy. Nếu chờ đến lúc có đất sạch phải mất 2-3 năm, vuột mất thời cơ kinh doanh của chúng tôi rồi”. Để triển khai cơ sở sản xuất, công ty này phải xin thành phố thuê đất thô để tiến hành kết hợp với địa phương thực hiện bồi hoàn, giải tỏa.

“Nếu cầu Cái Cui nối với tuyến đường đi Sóc Trăng hoàn thành, chúng tôi có thể chuyển cơ sở sản xuất xi măng đến Sóc Trăng. Chính vì thuê đất xây dựng công nghiệp ở Sóc Trăng giá rẻ và thuận lợi trong đầu tư nên tôi đã ký hợp đồng nguyên tắc với Sóc Trăng thuê 800 ha đất để đầu tư mở cơ sở sản xuất tàu biển”, ông Thuyết nói.

Ông Huỳnh Việt Dũng, phó Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ, thừa nhận một thực tế, mỗi năm trung bình có 5-10 nhà đầu tư tìm đến Cần Thơ nhưng lại bỏ đi nơi khác đầu tư các khu công nghiệp. Năm 2006 có ít nhất 10 nhà đầu tư, trong đó có bốn nhà đầu tư nước ngoài. Lý do chính là Cần Thơ không có “đất sạch” giao cho họ.

Theo ông Dũng, ngay bây giờ nếu thành phố có 200 ha “đất sạch” thì các nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng sẽ đăng ký hết. “Chúng tôi đã đề nghị giao đất thô cho nhà đầu tư, nhà đầu tư ứng tiền bồi hoàn, giải tỏa và xây dựng hạ tầng theo quy hoạch chung. Sau đó TP quyết toán lại với nhà đầu tư về giá thuê đất và khấu trừ tiền nhà đầu tư ứng trước trong xây dựng hạ tầng”, ông Dũng cho biết thêm.

Năm 2008, sân bay Trà Nóc và cầu Cần Thơ sẽ hoàn thành. Cảng Cái Cui đã đi vào hoạt động. Năm 2006, các khu công nghiệp Cần Thơ đã thu hút được 18 dự án mới, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 22 triệu USD. Ngoài ra, còn 15 dự án mở rộng vốn sản xuất hơn 188 triệu USD.

Theo ông Võ Thanh Hùng, từ nay đến năm 2008 sẽ có một làn sóng đầu tư trong nước vào các khu công nghiệp ở Cần Thơ, trong đó chủ yếu là chế biến thủy sản, thức ăn gia súc... Ngoài ra, sẽ có các nhà đầu tư nước ngoài đến từ Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, các quốc gia Đông Nam Á.

Bài viết bạn quan tâm


“Khu ổ chuột” đòi giá đền bù 300 triệu/m2 để di dời “Khu ổ chuột” đòi giá đền bù 300 triệu/m2 để di dời
Người dân “khu ổ chuột” Mả Lạng cho biết, họ mong sớm được di dời nhưng phải được đền bù với giá hợp lý, tương xứng với giá bán của khu căn hộ siêu sang đang được xây dựng ở gần đó.
Đất nền vẫn là “con cưng Đất nền vẫn là “con cưng" của nhà đầu tư
Thị trường đất nền luôn được giới đầu tư ưu tiên trong giỏ hàng của mình, và xem như “của để dành", bất chấp các biến động bất động sản thời gian qua.
TP.HCM: Dừng thi công 6 tháng, dự án chống ngập 10.000 tỷ giờ ra sao? TP.HCM: Dừng thi công 6 tháng, dự án chống ngập 10.000 tỷ giờ ra sao?
Vướng phải thủ tục giải ngân sau khi có sự tham gia của liên danh tư vấn giám sát hợp đồng, dự án chống ngập của TP.HCM đến nay đã tạm dừng thi công hơn 6 tháng dù đã hoàn thành 72% khối lượng công trình.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam