Thiếu căn hộ diện tích nhỏ

(Thứ Năm, 14/02/2008 | 08:37)
Thị trường căn hộ cao cấp siêu lợi nhuận nên đã trở thành sức hấp dẫn cho các chủ đầu tư. Vì thế, những dự án dành cho người thu nhập thấp và trung bình chỉ đếm trên đầu ngón tay, dù nhu cầu này ngày càng lớn. Nhưng có một thực tế, căn hộ có giá vừa phải đều bán hết trong thời gian rất ngắn. Theo giới đầu tư, căn hộ có diện tích nhỏ hút hàng là do giá bán phù hợp khả năng của nhiều người, và do số lượng cung cấp trên thị trường
Thiếu căn hộ diện tích nhỏ
Thiếu căn hộ diện tích nhỏ

Thị trường căn hộ cao cấp siêu lợi nhuận nên đã trở thành sức hấp dẫn cho các chủ đầu tư. Vì thế, những dự án dành cho người thu nhập thấp và trung bình chỉ đếm trên đầu ngón tay, dù nhu cầu này ngày càng lớn.

Nhưng có một thực tế, căn hộ có giá vừa phải đều bán hết trong thời gian rất ngắn. Theo giới đầu tư, căn hộ có diện tích nhỏ hút hàng là do giá bán phù hợp khả năng của nhiều người, và do số lượng cung cấp trên thị trường không nhiều.

Chung cư Gia Phú ở quận Tân Phú do Công ty Khang Gia đầu tư xây dựng, chỉ trong hai tháng kể từ khi rao bán, toàn bộ 389 căn với diện tích từ 61,6 đến 65 m2, giá bán từ 5,1 đến 5,3 triệu/m2 đều đã được khách hàng đặt mua hết. Chung cư Conic Garden khu Nam Sài Gòn có 381 căn diện tích từ 50 đến 80 m2, giá bán khoảng 350 triệu đồng cũng được mua hết chỉ trong vài tháng. Đặc biệt, chung cư An Hòa ở quận 7 do Công ty Nam Long đầu tư xây dựng với các căn hộ có diện tích 45-70 m2, giá bán 6-6,5 triệu đồng/m2 đã bán 80% căn hộ ngay trong ngày công bố.

Việc đầu tư căn hộ diện tích nhỏ đã giải quyết phần nào nhu cầu an cư của người thu nhập trung bình. Tuy nhiên, hiện các khu nhà được coi là dành cho người thu nhập trung bình có diện tích khá lớn, giá bán khoảng 500 triệu đồng/căn, không phải người trung bình nào cũng có thể sở hữu. Vì hầu hết chủ đầu tư đều yêu cầu người mua phải trả 100% khi nhận căn hộ hoặc 30%-50% trong suốt thời gian xây dựng dự án, phần còn lại trả góp từ 5-20 năm. Đối với những người có thu nhập trung bình 3-5 triệu/tháng, sau khi trừ mọi chi phí sinh hoạt, số tiền tiết kiệm còn lại chẳng đáng bao nhiêu. Như vậy, không biết bao lâu họ mới đủ tiền để trả trước 30-50% giá trị căn hộ, sau đó lại phải trả góp từ 4 đến 8 triệu đồng/tháng cho tiền lãi và vốn vay.

Trên thực tế, có khá nhiều doanh nghiệp tâm huyết với thị trường căn hộ giá rẻ, trong đó có căn hộ diện tích nhỏ. Đây là phân khúc rất tiềm năng nhưng đã bị quên lãng. Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cho biết, trong xã hội hiện nay còn rất nhiều người có nhu cầu ở căn hộ diện tích nhỏ nhưng chưa được quan tâm tới như người độc thân, thanh niên khởi nghiệp, người mới lập gia đình…

Kiến trúc sư Hoàng Như Hải, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Kinh doanh Địa ốc Sài Gòn, khẳng định: “Nên cho phép diện tích nhỏ nhất là 30 m2/căn hộ. Với diện tích này, kiến trúc sư có thể thiết kế đủ chức năng ăn, ngủ, sinh hoạt cho căn hộ”. Theo ông Trịnh Minh Thanh, Giám đốc Công ty Khang Gia, bên cạnh những chính sách kêu gọi xây dựng nhà ở xã hội, nhà nước cần có chế độ khuyến khích doanh nghiệp đầu tư để phát triển thị trường căn hộ hai người. Thay vì đầu tư 1.000 căn hộ dành cho 4 người, chủ đầu tư có thể xây dựng 1.000 căn hộ dành cho một hoặc hai người, 500 căn dành cho 4 người. Như vậy sẽ tăng thêm 500 căn hộ cho 500 gia đình nhưng vẫn đảm bảo quy mô dân số.

Rõ ràng, sự xuất hiện những căn hộ diện tích nhỏ sẽ giải quyết nhu cầu nhà ở cho thị dân nghèo rất lớn, nhưng các doanh nghiệp không thể “áo mặc qua khỏi đầu”. Bởi lẽ, Luật Nhà ở có hiệu lực từ 1/7/2006 đã quy định căn hộ để kinh doanh có diện tích không nhỏ hơn 45 m2.

Bài viết bạn quan tâm


Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.
Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam