Thiết kế xây dựng kháng chấn động đất: Sự thận trọng cần thiết

(Thứ Năm, 07/08/2008 | 10:51)
Thời gian gần đây, một số trận động đất mạnh xảy ra ở các nước láng giềng như Lào và Trung Quốc đã gây ra những hậu quả tại chỗ khá nặng. Dù tâm chấn không nằm tại Việt Nam, nhưng những trận động đất này đã tạo dư chấn và gây xáo trộn tại nhiều khu vực của Hà Nội, nhất là nơi có nhiều nhà cao tầng... Vì thế, khuyến cáo về việc đối phó với động đất là điều các nhà xây dựng cần lưu tâm.
Thiết kế xây dựng kháng chấn động đất: Sự thận trọng cần thiết
Thiết kế xây dựng kháng chấn động đất: Sự thận trọng cần thiết

Được coi là một sự thận trọng cần thiết trước bài học kinh nghiệm của nhiều nước láng giềng đối phó với động đất, UBND thành phố Hà Nội vừa có chỉ thị yêu cầu kiểm tra, đánh giá chất lượng công trình; có kế hoạch cải tạo, sửa chữa và di dời khẩn cấp khi có động đất hoặc các sự cố khác. Có thể coi đây như “hồi chuông” cảnh báo tới tất cả sở, viện, tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động xây dựng... UBND TP Hà Nội yêu cầu tất cả các cơ quan quản lý, sử dụng các công trình xây dựng hiện hữu như: nhà ở, chung cư cao tầng, trường học, bệnh viện... phải tổ chức rà soát, kiểm tra, đánh giá thực tế chất lượng toàn bộ các công trình này, trong đó, đặc biệt chú trọng các công trình khi xảy ra sự cố có thể gây thảm họa.

Hà Nội nằm trong vùng động đất

Trên bản đồ phân vùng nhỏ động đất của Viện Khoa học công nghệ và kinh tế xây dựng Hà Nội thì Thủ đô nằm trong vùng động đất cấp 8. Các chuyên gia dự đoán, Hà Nội có thể xảy ra động đất mạnh 6,1 đến 6,5 độ rích te, ở độ sâu 15-20km liên quan đến hoạt động đứt gãy sâu sông Hồng và sông Chảy. Các tài liệu lịch sử đã ghi nhận động đất mạnh cấp 7-8 độ rích te đã từng xảy ra tại Hà Nội, chưa kể những ảnh hưởng phát sinh từ các đới động đất lân cận. Tính đến năm 1992, trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra 152 trận động đất lớn, nhỏ.

Theo bản đồ nói trên, địa bàn Hà Nội được chia làm 3 khu vực, tương ứng với 3 loại nền đất. Khu vực có khả năng động đất cấp 7 phân bố rải rác trên địa phận huyện Đông Anh, Từ Liêm, khu vực Thủ Lệ, Liễu Giai, Vạn Phúc (quận Ba Đình)... Khu vực có khả năng xảy ra động đất cấp 8 chiếm phần lớn địa bàn Hà Nội gồm: Đông Anh, Từ Liêm, Thanh Trì, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Nam sông Hồng, Đông Bắc hồ Tây...

Ông Nguyễn Kim Long, Phó phòng kỹ thuật và giám định chất lượng công trình xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, năm 2006, Bộ Xây dựng ban hành tiêu chuẩn thiết kế công trình chịu động đất TCXDVN 375:2006 và kể từ đó, tất cả các công trình do Sở Xây dựng hoặc các quận, huyện thẩm định đều phải áp dụng tiêu chuẩn này.

Khảo sát hiện nay cũng cho thấy hầu hết các công trình cao tầng đều được thiết kế kháng chấn động đất cấp 8. “Khi tiếp nhận hồ sơ, chúng tôi đều giới thiệu chủ đầu tư sang Viện Khoa học công nghệ và kinh tế xây dựng Hà Nội để được cung cấp dữ liệu về động đất tại vị trí xây dựng công trình, từ đó có thiết kế kháng chấn cụ thể”. - ông Long nói.

Ứng phó như thế nào?

Trả lời câu hỏi, nếu có động đất liệu có xảy ra thảm họa? Ông Long cho biết: Đối với công trình thiết kế kháng chấn cấp 8, nếu xảy ra động đất cấp tương đương, công trình sẽ không sụp đổ nên không gây ra thảm họa chết người. Tuy nhiên, công trình đó có thể bị hư hỏng nặng buộc phải phá hủy xây dựng lại. Mặc dù khả năng xảy ra động đất là rất nhỏ nhưng không thể khẳng định sẽ không xảy ra. Trung Quốc là một cường quốc về công nghệ nhưng vẫn phải hứng chịu thảm họa động đất. Vì vậy, thiết kế kháng chấn công trình là đề phòng tối đa mọi khả năng chứ không thể bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Từ thực tế trận động đất xảy ra tại Tứ Xuyên (Trung Quốc) vừa qua, các chuyên gia động đất và chất lượng công trình xây dựng đã đưa ra cảnh báo về mức độ ảnh hưởng đối với các công trình trường học, bệnh viện, nhà cao tầng một khi xảy ra động đất. Chính vì thế mà các địa phương của Hà Nội cần chủ động công bố công khai Bản đồ phân vùng nhỏ động đất TP Hà Nội để các ngành, tổ chức, đơn vị liên quan được biết, có ngay các biện pháp xử lý, giải quyết. Các cơ quan chức năng cũng cần kiểm tra sát sao việc thực hiện các qui chuẩn, tiêu chuẩn đối với các công trình có yêu cầu kháng chấn từ khâu thiết kế, chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư, quản lý, vận hành, khai thác công trình.

Việc xây dựng chung cư cao tầng, trường học, bệnh viện... phải tuân thủ tuyệt đối thiết kế, thi công công trình đáp ứng yêu cầu về kháng chấn theo qui định hiện hành (TCXDVN 375:2006 - Thiết kế công trình chịu động đất). Đồng thời có tính toán đến việc thoát hiểm, di dời người, tài sản trong trường hợp động đất hoặc các sự cố khác xảy ra.

Viện Khoa học công nghệ và kinh tế xây dựng Hà Nội đã có kết quả nghiên cứu xác lập, phân chia nền đất Hà Nội thành 27 loại cơ bản; đồng thời xác định đặc trưng dao động cho mỗi loại nền ứng với chu kỳ lặp lại động đất 200 năm, 500 năm và 1000 năm. Từ kết quả nghiên cứu, Viện đã xây dựng quy định về việc áp dụng tính kháng chấn cho các công trình trên địa bàn theo 7 tiêu chuẩn quốc tế đã được Bộ xây dựng cho phép

Bài viết bạn quan tâm


Thí điểm tuyến phố văn minh: “Đồng bộ” 200 cột thép Thí điểm tuyến phố văn minh: “Đồng bộ” 200 cột thép
Hà Nội vừa thực hiện đề án tuyến phố văn minh tại đường Đình Thôn (Nam Từ Liêm). 200 cột thép với kích thước đồng bộ, sơn đỏ đã được dựng lên ở tuyến đường này.
Giải quyết quyền lợi của người dân Thủ Thiêm trước tết Giải quyết quyền lợi của người dân Thủ Thiêm trước tết
Lãnh đạo TP.HCM chia sẻ trong buổi gặp mặt sẽ cố gắng giải quyết quyền lợi của người dân Thủ Thiêm trước tết. Các cấp lãnh đạo cũng chia sẻ mong bà con tha thứ cho vấn đề Thủ Thiêm những năm qua.
Khu tái định cư ở Quảng Ngãi: Chưa kịp ở đã hư Khu tái định cư ở Quảng Ngãi: Chưa kịp ở đã hư
Khu định cư Nước Y tại Quãng Ngãi đang khiến người dân lo ngại vì chưa đưa vào sử dụng đã có dấu hiệu hư hỏng. Các cơ quan chức năng phải ra thông báo, khi nào công trình đảm bảo an toàn cho người dân thì mới được đưa vào sử dụng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam