Thiệt hại vì dự án ngưng trệ

(Thứ Ba, 08/07/2008 | 08:41)
Không ít khách hàng bất bình khi nhiều dự án nhà ở phải giãn tiến độ hoặc tạm ngưng một thời gian, trong khi họ đã thanh toán đến 90% tổng giá trị căn nhà.
Thiệt hại vì dự án ngưng trệ
Thiệt hại vì dự án ngưng trệ

Với các nhà đầu tư kẹt vốn, hay phụ thuộc vào nguồn vốn vay ngân hàng thì việc giãn tiến độ dự án sẽ giúp họ có thêm thời gian để xoay xở. Nhưng với người mua nhà để ở, đã thanh toán tiền mua nhà gần hết, chỉ chờ giao nhà; hoặc những nhà đầu tư không khó khăn về vốn thì việc giãn tiến độ lại gây thiệt hại không nhỏ.

Một nhà đầu tư mua căn hộ tại một cao ốc chung cư thuộc dự án khu phức hợp Saigon Pearl (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, anh nhận được thông báo của chủ đầu tư dự án này về việc công ty sẽ giãn tiến độ giao nhà. Được biết anh đã thanh toán đến 90%/tổng giá trị căn hộ, theo hợp đồng mua bán, đến tháng 6.2008 sẽ giao nhà nhưng theo tiến độ mới thì phải đến tháng 9.2008 chủ đầu tư mới có thể giao nhà.

Nhà đầu tư này cho biết, anh mua căn hộ này với giá khoảng 1.600 USD/m2. Thời điểm năm 2007, có người trả gần 4.000 USD/m2 nhưng anh đắn đo chưa bán. Sự sụt giảm bất ngờ của thị trường bất động sản khiến anh đành chấp nhận ôm hàng chờ thời điểm khác. Anh đã lên kế hoạch sẽ cho thuê căn hộ này trong thời gian chờ thị trường hồi phục nhưng ý định này bất thành do chủ đầu tư đã chính thức công bố việc chậm tiến độ thêm 3 tháng. "Căn hộ 130m2, cho thuê mỗi tháng cũng được 2.000 USD. Chậm 3 tháng là tôi mất 6.000 USD, cả trăm triệu đồng chứ đâu có nhỏ. Bỏ ra vài tỉ đồng tiền vốn để mua căn hộ giờ không bán được rồi lại bị thiệt đơn, thiệt kép thế này" - anh than thở.

Một nhà đầu tư có căn hộ tại dự án ở Q.7 (TP.HCM) cũng cho biết, thấy nhiều doanh nghiệp bất động sản thiếu vốn, có thể giãn tiến độ, nên anh cũng lo sợ dự án nơi anh mua căn hộ bị chậm lại. "Mình mua để ở nên không quan tâm đến việc thị trường đóng băng hay nóng sốt. Nếu dự án chậm tiến độ thì gia đình mình phải kéo dài cuộc sống thuê nhà dài hơn so với dự kiến. Đó là điều mình không muốn" - anh tâm sự.

Đây cũng là tâm sự của một nhà đầu tư có căn hộ tại dự án chung cư Khánh Hội 2 (Q.4, TP.HCM). Cứ 2 tuần một lần, nhà đầu tư này ghé qua mặt bằng công trường xem dự án "có vấn đề gì không". Anh cho biết, mặc dù thị trường căn hộ chung cư đang mất giá và đóng băng nhưng nếu dự án chậm tiến độ, anh còn thiệt hại nặng hơn. Mặc dù mua với mục đích "mua đi, bán lại" và thị trường đang không thuận lợi nhưng nhà đầu tư này cũng phải lên kế hoạch cho thuê căn hộ của mình để chờ thời. Chính vì vậy, anh lo ngại nhất là việc dự án chậm tiến độ do kẹt vốn, một tình trạng chung hiện nay.

Trên thực tế, việc giãn tiến độ với những dự án chưa khởi công, hoặc các dự án mới chỉ thanh toán 10% - 20% giá trị hợp đồng đã giải tỏa áp lực chạy tiền cho không ít chủ đầu tư và khách hàng. Tuy nhiên, với các dự án đã thanh toán gần xong thì việc chậm giao nhà lại khiến khách hàng bức xúc bởi họ không muốn bị chôn vốn lâu hơn dự kiến và muốn có căn hộ để sử dụng. Đây cũng là tâm trạng của những khách hàng không kẹt vốn và những người mua căn hộ với mục đích để ở thật sự.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam