Thi tuyển ý tưởng qui hoạch khu vực hồ Gươm

(Thứ Tư, 06/08/2008 | 09:13)
Một Hội đồng gồm 7 thành viên vừa được UBND TP Hà Nội ra quyết định thành lập nhằm xét chọn các đơn vị tư vấn thiết kế có năng lực tham gia thi tuyển "Ý tưởng qui hoạch và thiết kế đô thị khu vực Hồ Gươm và phụ cận"...
Thi tuyển ý tưởng qui hoạch khu vực hồ Gươm
Thi tuyển ý tưởng qui hoạch khu vực hồ Gươm

Theo Hội Kiến trúc sư Việt Nam, hồ Gươm và khu vực phụ cận là một di sản về cảnh quan kiến trúc đô thị đặc biệt có giá trị của Hà Nội và cả nước, do đó Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo nghiên cứu lập qui hoạch chi tiết khu vực này, lấy ý kiến rộng rãi nhân dân và giao cho Bộ trưởng Xây dựng phê duyệt.

"Mặc dù được lập đã 10 năm, đồ án qui hoạch này với tính khoa học, nhân văn và tinh thần của nó vẫn còn nguyên giá trị" - Chủ tịch Hội KTS VN Nguyễn Tấn Vạn nhận định và nhấn mạnh: "Việc cải tạo, chỉnh trang và xây dựng mới các công trình kiến trúc tại hồ Gươm và vùng phụ cận là cần thiết nhưng phải tuân thủ triệt để qui hoạch này".

Từ cuối năm 2007, Hội KTS VN đã đề cập đến việc cần phải có thiết kế đô thị khu vực hồ Gươm một cách khoa học, dân chủ để làm cơ sở cho việc hoàn thiện, nâng cao chất lượng kiến trúc và cảnh quan khu vực này, lấy đó làm căn cứ pháp lý cho việc quản lý xây dựng tại đây về sau. Hội cũng cho biết sẵn sàng huy động các KTS giỏi trên toàn quốc và mời các KTS quốc tế am hiểu về Hà Nội cùng tham gia nghiên cứu vấn đề này.

Được biết, Hội đồng xét chọn các đơn vị tư vấn thiết kế đảm bảo điều kiện về năng lực, kinh nghiệm... để tham gia thi tuyển "Ý tưởng qui hoạch và thiết kế đô thị khu vực Hồ Gươm và phụ cận" lần này sẽ phối hợp chặt chẽ không chỉ với Hội KTS VN (kể trên) mà cả Sở Qui hoạch-Kiến trúc Hà Nội. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội (đúng như mong muốn của một số KTS trước đây).

Vòng sơ tuyển sẽ chọn 10 đơn vị tư vấn đủ năng lực tham gia cuộc thi; vòng chính thức sẽ chọn ra phương án tốt nhất. Mỗi đơn vị lọt vào vòng 2 sẽ được nhận 10.000 USD để thực hiện đồ án dự thi.

Dự kiến, từ 10/10/2008, Thành phố Hà Nội sẽ triển lãm các phương án dự thi. Ý tưởng qui hoạch và thiết kế đạt giải nhất sẽ được thưởng 50.000 USD; giải nhì 30.000 USD và giải ba 20.000 USD.

Khu vực hồ Gươm và phụ cận trong phạm vi lập qui hoạch chi tiết có tổng diện tích khoảng 63,72ha. Ranh giới phía bắc đến phố Hàng Gai, Cầu Gỗ, Hàng Thùng; phía nam đến phố Hai Bà Trưng; phía tây đến đường Quang Trung và các phố Nhà Chung, Nhà Thờ, Hàng Trống; phía đông đến các đường Nguyễn Hữu Huân, Lý Thái Tổ, nhà Ngân hàng, Quảng trường Cách mạng tháng 8, Phan Chu Trinh.

Tính chất qui hoạch theo Quyết định 448BXD/KTQH ngày 3/8/1996 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Tại đây ưu tiên dành để xây dựng các trụ sở cơ quan Thành phố, các công trình ngân hàng, thương mại, dịch vụ, khách sạn du lịch, nhà khách cao cấp và các công trình văn hóa công cộng toàn thành phố; ngoài ra, đối với các nhà ở hiện có, phù hợp với qui hoạch được phép giữ lại, thì được cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp theo qui hoạch được duyệt

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam