Thị trường VLXD: Bao giờ hết ế?

(Thứ Năm, 02/08/2012 | 11:21)
Dạo một vòng quanh các khu phố bán VLXD và các thiết bị phụ kiện như Trường Chinh, Cát Linh, Thanh Nhàn… điều dễ nhận thấy là thị trường ảm đạm, khách mua thưa thớt, hàng hóa ế ẩm, nhiều thiết bị bám bụi dày đặc.
Thị trường VLXD: Bao giờ hết ế?
Thị trường VLXD: Bao giờ hết ế?


thi truong vlxd bao gio het e
Sự nóng lạnh của thị trường VLXD phụ thuộc nhiều vào thị trường BĐS

Mong khách đến như trời hạn mong mưa


Từ cuối năm 2011 khi thị trường BĐS đóng băng thì thị trường VLXD cũng chững theo, và hàng loạt chủng loại VLXD ở các cửa hàng, đại lý rơi vào tình trạng ế chỏng ế trơ.


Ông Đàm Xuân Hạnh – chủ cửa hàng VLXD Hùng Anh trên phố Cát Linh cho biết: Chúng tôi đang sống thoi thóp, nhà nào dày vốn qua nổi “cơn nguy” này thì ổn còn nếu không phải đóng cửa hàng. Tiền mặt bằng thuê nhà, thuê nhân viên, tiền vốn đầu tư, tiền hàng tồn kho… đè nặng lên vai nên chúng tôi lo lắm, không biết đến bao giờ thị trường mới sáng sủa hơn. Mấy tháng nay, nếu cửa hàng nào may mắn thì có vài khách tới xem và hỏi mua, nếu không thì chẳng có ai ngó tới, đúng là mong khách như trời hạn mong mưa.


Cũng theo ông Hạnh, cửa hàng ông đã tính đến chuyện giảm giá một số sản phẩm để kích cầu nhưng khi thực hiện không mấy khả thi bởi thị trường không có nhu cầu, người dân xây nhà cũng ít hơn năm ngoái.


Ông Đỗ Ngọc Tú – Giám đốc Kinh doanh và tiếp thị, Công ty TNHH Xúc tiến phát triển kinh doanh Tiến Phát chuyên kinh doanh phụ kiện phòng tắm inox, sen vòi, gương, ống nhựa chịu nhiệt PPR, ván sàn gỗ công nghiệp cho biết: Trước đây kênh phân phối cho chủ đầu tư các công trình, dự án xây dựng là kênh tiêu thụ mạnh của Công ty chúng tôi nhưng nay nhiều công trình xây dựng hoãn hoặc giãn tiến độ nên các thiết bị và vật liệu hoàn thiện cũng không tiêu thụ được. Nếu có bán được thì cũng khó thanh toán vì doanh nghiệp không có tiền trả và chủ đầu tư dự án nợ nhiều thì chúng tôi không có vốn để kinh doanh. Phương án được Công ty tôi tập trung là phân phối cho các đại lý nhưng tình hình cũng không thể khá hơn. Đến thời điểm này tốc độ tiêu thụ chỉ bằng ¼ năm ngoái.

thi truong vlxd bao gio het e
Nhiều cửa hàng VLXD ế khách

Kỳ vọng mang tên 2013


Trả lời câu hỏi, bao giờ thị trường VLXD hết lạnh? Ông Đỗ Ngọc Tú – Giám đốc Kinh doanh và tiếp thị, Công ty TNHH Xúc tiến phát triển kinh doanh Tiến Phát phân tích: thị trường VLXD phụ thuộc vào thị trường BĐS. Khi nào thị trường BĐS phục hồi thì lúc đó mới hy vọng thị trường VLXD khởi sắc trở lại. Tôi hy vọng, thời điểm đó là năm 2013.


Theo các chuyên gia, Nghị quyết 13 của Chính phủ về giảm, giãn thuế cho DN cộng với chính sách nới lỏng tín dụng cho lĩnh vực bất động sản được ban hành, hy vọng chính sách sẽ tác động tích cực tới thị trường BĐS và thị trường VLXD trong thời gian tới. Việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, chi tiêu công sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình xây dựng cơ bản, từ đó các loại hàng VLXD tồn kho như sắt thép, xi măng, gạch ngói, thiết bị hoàn thiện... được giải phóng.


Trong cuộc họp với doanh nghiệp tại TP HCM mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình cho biết: Nếu lạm phát cả năm nay được khống chế ở khoảng 7% thì lãi suất huy động VND có thể giảm tiếp, xuống còn 8%/năm. Và nếu nền kinh tế phát triển ổn định, lạm phát vẫn được khống chế thì giữa năm 2013 lãi suất huy động có thể chỉ còn 7%/năm, khi đó lãi suất cho vay sẽ ở khoảng 10%/năm. Đây được coi là tín hiệu vui đối với các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp xây dựng.


Còn phía người dân, theo ghi nhận của phóng viên, khi tiền lãi suất tiền gửi cao thì gửi tiền ngân hàng là kênh đầu tư hấp dẫn. Nhưng khi lãi suất tiền gửi thấp, họ rút vốn về để kinh doanh, mua sắm xây sửa nhà cửa và đầu tư các kênh khác lợi nhuận cao hơn. Hy vọng, những khó khăn về vốn cho doanh nghiệp sẽ được tháo gỡ và thị trường VLXD sẽ thực sự khởi sắc trong năm 2013.

Bài viết bạn quan tâm


Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ? Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ?
Hiện tại, căn hộ mini giá rẻ đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Tuy vậy, doanh nghiệp chỉ được đầu tư căn hộ từ 25m2 trở lên.
Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam