Thị trường văn phòng TPHCM tiếp tục giảm trong quý I

(Thứ Tư, 04/04/2012 | 15:30)
Trong quý I/2012, thị trường văn phòng TPHCM tiếp tục sụt giảm về giá thuê do áp lực cạnh tranh lớn giữa các tòa nhà và nguồn cung tương lai lớn.
Thị trường văn phòng TPHCM tiếp tục giảm trong quý I
Thị trường văn phòng TPHCM tiếp tục giảm trong quý I

thi truong van phong tphcm tiep tuc giam trong quy i

Theo khảo sát của Colliers International, giá thuê trung bình của tất cả các hạng văn phòng tại TPHCM trong quý I đạt 25,5 USD/m2/tháng, giảm 7,4% so với cùng kỳ năm trước. Công suất thuê duy trì ổn định ở mức 89,8%.

Tổng nguồn cung diện tích văn phòng hiện tại ở TPHCM đạt 1,94 triệu m2, tăng 7% so với cùng kỳ.

Nguồn cung chính của thị trường từ văn phòng hạng B và C, chiếm khoảng 90% tổng nguồn cung thị trường. Nguồn cung của văn phòng hạng A khoảng 191.850 m2, hạng B khoảng 896.000 m2 và hạng C khoảng 856.250 m2.


Giá thuê văn phòng hạng A giảm đáng kể


Giai đoạn 2011 và quý I/2012, không có tòa nhà văn phòng hạng A đi vào hoạt động, chỉ có một tòa nhà Bitexco Financial Tower khai trương hoạt động vào cuối năm 2010 cung cấp cho thị trường nguồn cung lớn.

Riêng quý 1/2012, giá thuê văn phòng hạng A trung bình khoảng 36,7 USD/m2/tháng, giảm 7% so với quý I/2011. Đây là mức giá thuê thấp nhất của văn phòng hạng A kể từ năm 2006 và bằng một nửa so với giá thuê trung bình của năm 2007.

Phần lớn tòa nhà văn phòng hạng A tại vị trí đắc địa ở trung tâm có kết quả hoạt động tốt, công suất thuê trung bình khoảng 97%. Công suất thuê trung bình của tất cả các tòa nhà văn phòng hạng A đạt 89,8%, giảm 2% theo quý và 4% theo năm.


Giá thuê trung bình sẽ tiếp tục giảm trong các quý tiếp theo


Thị trường văn phòng của TPHCM tiếp tục phải đối mặt với áp lực cạnh tranh cao do khó khăn của kinh tế vĩ mô, thiếu nguồn vốn phát triển và nguồn cung tương lai lớn.

Cùng với mức giá thuê cạnh tranh, chủ tòa nhà đã đưa ra nhiều ưu đãi và khuyến mãi nhằm thu hút khách thuê như chất lượng tốt hơn, điều khoản thuê linh hoạt và mức phí hợp lí hơn cho chuyển đổi địa điểm...

Nguồn cung tương lai lớn khoảng 147.000 m2 từ các dự án Times Square, Tòa nhà M&C và Trung tâm Eden A dự kiến sẽ đưa vào thị trường năm 2012.

Áp lực cạnh tranh mạnh giữa các tòa nhà văn phòng trong tương lai sẽ khiến giá thuê trung bình tiếp tục giảm trong các quý tiếp theo của năm nay, báo cáo của Colliers International cho hay.

Bài viết bạn quan tâm


TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A
Kỳ họp thứ 7 (bất thường) HĐND TPHCM Khóa IX sáng ngày 15/3/2018, UBND TP.HCM đã có tờ trình xin chủ trương đầu tư 2 dự án nhóm A sử dụng ngân sách nhà nước.
Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư
Trong khi người mua nhà cho rằng chủ đầu tư lập lờ trong cách tính diện tích căn hộ khiến họ thiệt thì phía chủ đầu tư lại khẳng định chính quy định “nước đôi” trong các thông tư hướng dẫn khiến họ bị vạ.
TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất
Trong khi Công ty tư vấn ADPi Engineering của Pháp (công ty được Bộ GTVT thuê nghiên cứu) đề xuất mở rộng sân bay về phía Nam sẽ giúp khoảng cách giữa các nhà ga gần hơn; việc vận hành tàu bay và hành khách thuận lợi hơn, TP.HCM lại muốn mở rộng sân bay về phía Bắc và xây dựng đường trên cao nối với trung tâm thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam