Thị trường văn phòng sốt vì thiếu nguồn cung

(Thứ Sáu, 18/07/2008 | 11:48)
Theo công ty CB Richard Ellis (CBRE), trong quý II/2008 các giao dịch mua bán nhà ởtrên thị trường bị chững lại, người mua đã lựa chọn giải pháp “nghe ngóng và chờ đợi”. Tuy nhiên, thị trường văn phòng cho thuê vẫn "sốt" thậm chí nhiều công ty tìm "đỏ mắt" hàng tháng trời mà vẫn không tìm được chỗ để thuê.
Thị trường văn phòng sốt vì thiếu nguồn cung
Thị trường văn phòng sốt vì thiếu nguồn cung

Thị trường nhà ở kém sôi động

Theo ông Marc Townsend, tổng giám đốc điều hành công ty CB Richard Ellis (CBRE) - Công ty chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn chiến lược và dịch vụ kinh doanh thuê mua BĐS thì, việc một số mảng thị trường BĐS Hà Nội khá trầm lắng trong thời gian vừa qua là do tỷ lệ lạm phát của Việt Nam tăng mạnh và lãi suất cao khiến cho các giao dịch trên thị trường cũng chững lại.

Hơn nữa việc thắt chặt tín dụng trong thời gian gần đây đã gây ảnh hưởng nặng nề đến các chủ đầu tư trong nước đang cần vay vốn để đầu tư xây dựng và những người có nhu cầu vay thế chấp để mua nhà.

Về phía những người có nhu cầu mua nhà, khi thị trường chưa có dấu hiệu ổn định về giá cả thì rất nhiều người đã lựa chọn giải pháp “nghe ngóng và chờ đợi”.

Việc tạm ngừng trong các giao dịch mua bán nhà với hi vọng giá sẽ giảm xuống càng làm cho thị trường BĐS Hà Nội kém sôi động.

Hiện tại vốn đầu tư vào các khu chung cư có vị trí trung tâm đã giảm nhẹ so với quý I, trong khi các dự án đang trong giai đoạn phát triển ban đầu hay những dự án tại các khu vực xa hơn cũng đang giảm sút, tổng giá trị vốn đầu tư giảm 15% so với quý I/2008.

Ngoài ra giá nguyên vật liệu xây dựng và giá nhân công tăng cũng như tình hình tài chính khó khăn là những nhân tố khiến cho nhiều dự án bị đình trệ và vì thế sẽ làm chậm tiến độ đi vào họat động của nguồn cung mới.

Tuy nhiên theo dự báo, triển vọng của thị trường Hà Nội và các thành phố lớn khác của Việt Nam trong thời gian trung và dài hạn vẫn tương đối khả quan.

Giá đất tại các khu vực trung tâm giữ mức ổn định vì các nhà đầu tư vẫn tin vào triển vọng của thị trường Hà Nội, đặc biệt tại các vị trí trung tâm, trong khi giá đất tại các khu vực khác đã hạ nhiệt kể từ quý I/2008.

Thị trường văn phòng "sốt" vì thiếu nguồn cung

Tuy nhiên, việc thắt chặt tiền tệ, giá vật liệu tăng cao không ảnh hưởng nhiều đến thị trường văn phòng cho thuê bởi các chủ đầu tư không thể đáp ứng đủ nguồn cung.

Theo ông Marc Townsend, trong quý II/2008 hầu như không có văn phòng hạng A và hạng B mới nào được đưa vào sử dụng. Giá thuê văn phòng vẫn ở mức cao, với giá thuê thực của văn phòng hạng A là 45USD/m2/tháng đến 69.5USD/m2/tháng.

Mức giá thuê trung bình của văn phòng hạng A là 51USD/m2/tháng, tăng 9,8% so với quý I trong khi mức giá thuê trung bình của văn phòng hạng B là 35USD/m2/tháng, tăng 11% so với quý I.

Giá thuê văn phòng hạng B ở một số vị trí đẹp đã đạt mức 42USD/m2/tháng. Giá thuê văn phòng hạng C tăng nhẹ, dao động ở mức 20USD/m2/tháng – 30USD/m2/tháng. Hệ số sử dụng của văn phòng hạng A và văn phòng hạng B vẫn giữ ở mức 98 – 99%.

Một mảng thị trường đang "khát" diện tích cho thuê không kém nữa đó là thị trường khu thương mại, bán lẻ. Hiện nay nhu cầu về diện tích bán lẻ vẫn chưa có dấu hiệu giảm sút.

Tại một số trung tâm thương mại lớn của Hà Nội, giá thuê trung bình vẫn duy trì mức giá thuê của quý I là 65USD/m2/tháng.

Nguồn cung hạn chế về diện tích bán lẻ tại các vị trí đẹp khiến các nhà bán lẻ gặp nhiều khó khăn khi mở rộng hoạt động của mình trong thành phố.

Mới đây trong quý II/2008, khu thương mại hạng B Hà Thành Plaza trên địa bàn quận Đống Đa đã khai trương và cung cấp thêm cho thị trường gần 10.000m2 diện tích bán lẻ.

Do vị trí không thuận tiên, Hà Thành Plaza chỉ thu hút được các nhà bán lẻ trong nước mà chưa thu hút được các nhà bán lẻ toàn cầu.

Theo chỉ số Phát triển Bán lẻ toàn cầu được A.T.Kearney (Hãng tư vấn quản lý hàng đầu thế giới) công bố hàng năm, Việt Nam là thị trường hấp dẫn nhất trong số 30 thị trường đang phát triển.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam