Thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM: Sức cung đọ sức cầu

(Thứ Năm, 25/04/2013 | 09:27)
Trong quý đầu tiên của 2013, thị trường văn phòng cho thấy diện tích thực thuê mới tại phân khúc hạng A và hạng B tăng mạnh, đặc biệt tại các cao ốc vừa hoàn thành hoặc tại các dự án bước vào giai đoạn cuối của xây dựng.
Thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM: Sức cung đọ sức cầu
Thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM: Sức cung đọ sức cầu

thi truong van phong cho thue tp.hcm suc cung do suc cau


Theo CBRE, nguồn cung mới của hạng A và hạng B trong Quý 1, thay vì có giá chào thuê tương ứng với sức ép của thị trường, thực chất lại có giá chào thuê cao hơn khiến giá chào thuê trung bình tăng nhẹ so với Quý 4, 2012.


Theo thống kê của CBRE, diện tích thực thuê mới tăng so với quý trước, từ 17,133 m2 Quý 4, 2012 tăng thành 31.873 m2 Quý 1, 2013.


Các cao ốc mới hạng A tại Quận 1 được hoàn thành trong Quý 1 như Empress Tower và President Place (với tổng diện tích khoảng 35,000 m2) đã đảm bảo tỷ lệ cho thuê trên 50% ngay khi hoàn thành cao ốc. Ngay cả cao ốc hạng A trong giai đoạn cuối của công trình như Lim Tower (22,000 m2) và Times Square (12,704 m2) cũng đã đạt được trên 60% và 50% cam kết trước khi chính thức hoàn thành.


Xu hướng cam kết một cách mạnh mẽ cũng được thể hiện tương tự tại phân khúc hạng B tại khu vực sát cạnh khu trung tâm. Các cao ốc như như Blue Sky Office Tower (11,000 m2) tại Saigon Airport Plaza, Tân Bình và Pico Saigon Plaza (11,400 sm) cũng đạt thành quả tương tự: trên 50% cam kết trước khi chính thức hoàn thành.


Như vậy, tại TPHCM, giá chào thuê trung bình của cao ốc hạng A & B tăng nhẹ khoảng 2,3 % so với quý trước. Sau năm 2012 với giá chào thuê bình ổn, đến Quý 1, 2013, giá văn phòng cho thuê tại TP HCMC rời khỏi đáy và bắt đầu bước nhẹ lên bậc thang cao hơn so với quý trước. Xu thế này sẽ tiếp tục cho đến Qúy 4, 2013 khi làn sóng của nguồn cung mới dâng lên.


Đa phần các yêu cầu thuê văn phòng tại Quận 1 xuất phát từ nhu cầu cần mở rộng mặt bằng, trong khi đó, diện tích thực thuê mới từ các công ty mới thành lập hoặc từ FDI là không gia tăng.


Nhu cầu thuê văn phòng tại Quận 1 chủ yếu từ các công ty dược phẩm, dầu khí và năng lượng, giáo dục, luật, ngân hàng và các công ty cung ứng và sản xuất tại Việt Nam (sourcing).


Các yếu tố như khách thuê vẫn không ngừng tìm kiếm mặt bằng để tập trung văn phòng tại 1 điểm, mong muốn giảm thiểu chi phí, mong muốn có mặt bằng rộng lớn trên cùng 1 mặt sàn (vốn dĩ rất khó tìm), đã dẫn đến nhu cầu gia tăng tại các công trình mới của khu vực sát cạnh trung tâm thành phố như An Phú Plaza (quận 3) vẫn không ngừng thu hút khách thuê vì đáp ứng được các nhu cầu này; đồng thời nâng cấp hình ảnh khách thuê do chất lượng tòa nhà cao cấp, “mới” và thực sự thể hiện năng lực của “ Sức cung đọ được sức cầu” như là 1 chủ đề hiện đang phổ biến.


Trong Quý 1, 2013, tỷ lệ trống tại phân khúc hạng A giảm nhẹ khoảng 1,1% trong khi phân khúc hạng B lại biểu hiện sự tăng nhẹ của 0,8% đối với nguồn cung mới tạo nên diện tích thực thuê mới tăng lên bất chấp nguồn cung mới gia nhập vào thị trường.


Nhìn về 2013, trong 1 vài quý kế tiếp, dường như vẫn không thấy dấu hiệu của nguồn cung mới chủ lực. Có thể nói nguồn cung giảm dần và nhu cầu thuê vẫn tiếp tục sẽ khiến giá chào thuê không đổi hoặc tăng nhẹ. Dẫu rằng tỷ lệ trống tại phân khúc hạng B vẫn tăng nhẹ trong Quý 1, tỷ lệ này có thể giảm trong tương lai. Nhất là phân khúc này chiếm giữ 1 nguồn cung đáng kể, giá cả phải chăng, có mặt tại nhiều địa điểm khác nhau và tạo nên sự lựa chọn đa dạng cho các khách thuê sẵn sàng thuê văn phòng tại khu vực không cần trung tâm.


Nhìn chung, thị trường văn phòng cho thuê đã rời khỏi đáy và tiếp tuc tăng nhẹ cho đến ít nhất Quý 3/Quý 4, 2013.

Bài viết bạn quan tâm


Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch
Thời điểm trước và sau Tết, đất ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi bỗng tăng vọt, nhà đầu tư đổ về xã này để mua đất như đi hội. Giá đất bị đẩy lên 200% so với giá trị ban đầu. Các cò đất đều khẳng định mua đất Củ Chi chỉ có lời!
Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ
Năm 2018, 8 dự án lớn với tổng mức đầu tư 36.000 tỷ sẽ đồng loạt được triển khai tại Biên Hòa. Các dự án này được kỳ vọng làm thay đổi diện mạo của Tp. Biên Hòa khi hoàn thành. Thông tin này làm giá đất trung tâm Biên Hòa sau Tết tăng mạnh chưa từng có.
TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1 TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1
UBND Quận 1 vừa kiến nghị UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM công bố công khai và có ý kiến phản hồi kế hoạch xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng tại phường Bến Nghé.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam