Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội: Ồ ạt ra hàng

(Thứ Tư, 19/10/2011 | 15:55)
Hàng loạt dự án mới chào thuê và sắp chào thuê tại Hà Nội đang là áp lực lớn cho phân khúc văn phòng cho thuê.
Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội: Ồ ạt ra hàng
Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội: Ồ ạt ra hàng


Buộc phải đưa vào hoạt động là tình cảnh của nhiều chủ đầu tư văn phòng cho thuê trong bối cảnh kinh tế vẫn khó khăn, hàng loạt doanh nghiệp phá sản hoặc ngừng hoạt động. Từ quý III/2010 đến trước quý III/2011, nguồn cung mới của phân khúc văn phòng cho thuê rất ít, nhưng trong quý III/2011 hàng loạt dự án được đưa ra chào thuê.

Ở khu vực phía Tây Hà Nội, có tới 4 chủ đầu tư cùng chào thuê trong một thời gian ngắn. Đó là 45.000 m2 văn phòng hạng A được chào thuê và bán sàn tại Charmvit Tower; 33.000 m2 thuộc Tổ hợp khách sạn - văn phòng tại khu đô thị mới Dương Nội của Tập đoàn Nam Cường. Công ty Indochina Land cũng đã vào chiến dịch cho thuê 14.000 m2 Dự án Indochina Plaza Hanoi từ tầng 1 đến tầng 7 của Tổ hợp văn phòng và chung cư cao cấp Star Tower. Tại khu vực trung tâm Thủ đô, còn có tòa nhà Hapro Building trên đường Cát Linh gồm 9 tầng dành làm văn phòng với diện tích sàn 22.500 m2. Vào cuối quý IV/2011, Tòa nhà văn phòng Dự án Keangnam Landmark cũng sẽ vào hoạt động với diện tích 170.000m2.

thi truong van phong cho thue tai ha noi o at ra hang
14.000 m2 văn phòng tại Indochina Plaza Hanoi sẵn sàng cho thuê


Như vậy, đến hết năm 2011, tổng diện tích của văn phòng cho thuê tại Hà Nội đã xấp xỉ 1 triệu m2. Trong khi đó, việc cho thuê lại đang có những khó khăn nhất định.

Theo số liệu từ các công ty nghiên cứu thị trường, giá chào thuê trung bình văn phòng hạng B đang giảm nhẹ tại một số tòa nhà ở khu vực Đống Đa, Ba Đình. Khu văn phòng hạng C một số khu vực dao động quanh mức 13-19 USD/m2 nhưng nếu đàm phán có thể được giảm giá 1-2 USD/m2. Theo Công ty CBRE Việt Nam, tính chung các hạng, giá cho thuê văn phòng đã giảm nhẹ 0,08 USD/m2, tức 0,2%, so với quý 2/2011. Còn so với cùng kỳ năm ngoái giá thuê là 36,69 USD/m2, giá thuê văn phòng hạng A hiện còn 34,13 USD/m2, giảm 7%.

Việc khách hàng có nhiều lựa chọn về địa điểm, giá thuê là tín hiệu đáng mừng nhưng cũng sẽ là thách thức lớn với các chủ đầu tư văn phòng cho thuê.

Bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn Công ty Savills Việt Nam cho biết, chủ tòa nhà hiện nay đưa ra nhiều ưu đãi như miễn phí dịch vụ tư vấn thiết kế, miễn phí trong thời gian thiết kế và hoàn thiện hay thời gian trả tiền linh hoạt hơn (theo tháng hoặc quý thay vì trả một lần). Đặc biệt, nhà đầu tư tòa nhà văn phòng bắt đầu quan tâm đến hình thức thuê mua dài hạn. Giá chào thuê sơ cấp trong cả thời gian từ 32-49 năm, tùy dự án hiện đang dao động từ 1.000 - 2.150 USD/m2 (chưa gồm thuế giá trị gia tăng).

Tuy nhiên, các chuyên gia bất động sản cũng dự báo, giá văn phòng cho thuê còn tiếp tục giảm khi nguồn cung của thị trường đang rất dồi dào nhưng nhu cầu của doanh nghiệp lại giảm mạnh do gặp khó khăn. Nhiều doanh nghiệp đã phải cắt giảm chi phí bằng việc đổi văn phòng cho thuê xuống các hạng thấp hơn hoặc thuê nhà của người dân làm văn phòng. Chưa kể những doanh nghiệp làm ăn, thua lỗ phải chấm dứt hoạt động sản xuất.


Ông Nathan Cumbridge, Phó Giám đốc Dịch vụ cho thuê văn phòng CBRE Việt Nam nhận định, nguồn cung quá lớn đang tạo sức ép lên chủ đầu tư các tòa nhà, buộc họ phải lựa chọn, hoặc giảm giá thuê để lấp đầy tòa nhà hoặc giữ giá thuê và đối mặt với việc một phần diện tích tòa nhà sẽ bỏ trống

Bài viết bạn quan tâm


Được hoàn lại tiền thừa khi cấp lại sổ đỏ đã cấp sai quy định Được hoàn lại tiền thừa khi cấp lại sổ đỏ đã cấp sai quy định
Đây là lưu ý quan trọng trong thông tư 10/2018/TT-BTC nhằm sửa đổi, bổ sung Thông tư 76/2014/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất. Thông tư này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/3/2018.
Năm 2018, chọn đầu tư vào đâu thì có lãi? Năm 2018, chọn đầu tư vào đâu thì có lãi?
Chứng khoán ồ ạt trồi sụt, vàng, USD “thiếu sóng”, kênh bất động sản dù ấm lên nhưng đòi hỏi nhiều vốn, trong khi gửi tiết kiệm lãi suất không cao lại có khả năng bị mất tiền. Vậy, nên đầu tư vào đâu để có sinh lời trong năm 2018?
Bất động sản 2018 vẫn nóng, nhưng chưa đủ sốt Bất động sản 2018 vẫn nóng, nhưng chưa đủ sốt
Sau Tết âm lịch, thị trường bất động sản tại TP.HCM và các vùng lân cận bước vào đợt sốt mới với sự gia tăng số lượng giao dịch và giá cả.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam