Thị trường TP HCM sẽ quy củ hơn

(Chủ Nhật, 29/07/2007 | 00:00)
Giá trị bất động sản tại TP HCM, bao gồm cả giá thuê và giá trị vốn, sẽ tăng bình quân từ 50-100% trong 5 năm tới. Đó là kết quả một cuộc khảo sát vừa được CBRE Việt Nam công bố. Và theo dự đoán, thị trường sẽ quy củ hơn.
thi truong tp hcm se quy cu ho
Thị trường TP HCM sẽ quy củ hơn

Theo ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam, hiện tại giá thuê căn hộ của thị trường Việt Nam vào khoảng 20-40 USD/m2/tháng, còn giá bán là 1.000 - 4.000 USD/m2. Nhưng trong vòng 5 năm tới, giá thuê sẽ đạt 25-60 USD, còn giá bán sẽ là 2.000-6.000 USD, tức là sẽ tăng khoảng 50% so với hiện tại. Riêng với thị trường cao ốc văn phòng, giá cho thuê văn phòng hạng A, B, C hiện nay lần lượt là khoảng 42-28-25 USD/m2 và theo dự báo trong vòng 5 năm tới, sẽ tăng lên 35-60 USD/m2/tháng.

Đối với khu bán lẻ, giá thuê trung bình hiện nay là 75 USD/m2/tháng, thậm chí, với những vị trí đắc địa, có thể lên đến 170 USD, nhưng trong 5 năm tới, mức giá này sẽ lên tới 220-320 USD, tức là tăng bình quân gần 100%. “Đây quả là một mức giá chóng mặt cho nhiều thương hiệu lớn đang có kế hoạch đổ bộ vào Việt Nam”, đại diện truyền thông thương hiệu Louis Vuiton tại Việt Nam cho biết.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng giá chóng mặt này, là do tiến độ triển khai các dự án đang có dấu hiệu chậm lại (vì hạn chế về năng lực tài chính, vướng một số thủ tục hành chính, quan điểm quản lý quy hoạch thiếu sự đồng nhất và thay đổi “tùy tiện”, dẫn đến một số dự án có nguy cơ khai trương không đúng tiến độ), trong khi nhu cầu thị trường vẫn còn rất lớn.

Bà Đỗ Thị Loan, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sảnTP HCM (Horea) cho biết, khác với trước đây, các doanh nghiệp thường tìm đến các văn phòng ở khu vực trung tâm, thì nay, với nhu cầu văn phòng gắn liền với cơ sở sản xuất, đã xuất hiện nhu cầu thuê văn phòng tại các khu công nghiệp, hoặc mở rộng sang các quận xa trung tâm, như Tân Bình, quận 5, quận 7. Trong 6 tháng đầu năm 2007, mặt bằng văn phòng cho thuê gần như được lấp kín. Nhóm văn phòng hạng A đạt 100%, hạng B đạt 99%, còn hạng C cũng đạt 96%.

Thị trường sẽ quy củ hơn

Theo thống kê của Horea, trong năm 2007, TP sẽ có thêm 7 dự án văn phòng cho thuê đã và chuẩn bị đi vào hoạt động, cung ứng cho thị trường văn phòng cho thuê của TP HCM thêm hơn 90.000 m2, như E-Town 2 trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình), toà nhà Petrovietnam Tower với khoảng 30.000 m2 (quận 1), Opera View (quận 1)... Trong thời gian còn lại của năm 2007, sẽ có thêm khoảng 10 dự án văn phòng cho thuê quy mô lớn được tiến hành xây dựng. Đó là toà nhà của Itaxa (quận 3), E Stas Bulding cao 12 tầng trên đường Võ Văn Tần (quận 3), toà nhà VFC Tower trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1), Anpha Tower tại quận 3... Khi các dự án này hoàn thành, sẽ đáp ứng được một phần nhu cầu văn phòng cho thuê đang tăng cao tại TP HCM.

Nhưng ở trên một khía cạnh khác, nhìn vào các dự án đang được triển khai sẽ thấy, cơ cấu các nhà đầu tư đã có sự thay đổi đáng kể. Nếu như trước đây vài năm, chủ đầu tư của các dự án BĐS đa phần là các nhà đầu tư nước ngoài thì nay trong số 17 dự án nói trên, chỉ có 2 dự án có vốn nước ngoài, là dự án Times Square và Asiana Plaza. Điều này không có nghĩa là thị trường BĐS Việt Nam không còn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài mà ngược lại, sau nhiều năm “lăn lộn” khảo sát và xem xét xu hướng phát triển thị trường Việt Nam, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã rút ra được một kinh nghiệm quý là thay vì triển khai đầu tư từ đầu, có thể ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược với các doanh nghiệp trong nước có tiềm năng. Đó là những doanh nghiệp có quỹ đất, đã hoàn tất đền bù giải tỏa, nhưng lại thiếu vốn để triển khai dự án, mà điều này thì nhà đầu tư nước ngoài có thể dễ dàng bổ sung. Mặt khác, chính các nhà đầu tư BĐS Việt Nam cũng nhìn nhận được điểm yếu của mình trong việc tiếp thị, kinh doanh dự án, nên đã thiết tha mời chào các nhà đầu tư nước ngoài làm đối tác chiến lược để thực hiện các khâu này.

Bài viết bạn quan tâm


Công trình nghìn tỷ bị lãng quên ở Hà Nội Công trình nghìn tỷ bị lãng quên ở Hà Nội
Bảo tàng Hà Nội mới từng là công trình nghìn tỷ nhận được nhiều sự quan tâm của người dân. Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại, Bảo Tàng Hà Nội gần như không hạt đông và trở thành ngôi nhà hoang lớn nhất Thủ đô.
Nhà đầu tư quay lại phân khúc nhà giá rẻ Nhà đầu tư quay lại phân khúc nhà giá rẻ
Trong khi phân khúc cao cấp đang có nhiều vấn đề, ngân hàng tiếp tục siết tín dụng, thì các đại gia bất động sản đang quay lại phân khúc nhà giá rẻ hái ra tiền với hàng loạt dự án mới.
Tiếp tục thanh tra toàn diện khu đô thị mới Thủ Thiêm Tiếp tục thanh tra toàn diện khu đô thị mới Thủ Thiêm
Tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp 6 Quốc hội khóa 14 của Đoàn ĐBND TP.HCM, các cử tri và đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề, nổi cộm là việc xây nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm. Được biết, TP.HCM đang cho thanh tra toàn diện khu ĐTM Thủ Thiêm và xem xét lại dự án này.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam