Thị trường TP HCM chưa thể hồi phục

(Thứ Ba, 20/05/2008 | 15:23)
Các chuyên gia địa ốc dự báo trong tháng 6, giá nhà đất tại TP HCM có thể giảm thêm 10% đến 15% so với mức hiện nay. Chưa có dấu hiệu khả quan về khả năng phục hồi sức mua của thị trường. > Giá nhà đất TP HCM giảm "đáy"
Thị trường TP HCM chưa thể hồi phục
Thị trường TP HCM chưa thể hồi phục

Hiện giao dịch nhà, đất trên thị trường TP HCM hầu như tê liệt. Khách hàng bắt đầu có dấu hiệu hoảng loạn bởi nhiều nhà đầu tư lớn muốn tháo chạy nên xả hàng ồ ạt. Tại các sàn giao dịch ở những chợ địa ốc đầu mối như Trần Não, Lương Định Của (quận 2), Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Hữu Thọ (quận 7)... trong hai tuần qua, lượng giao dịch nhà, đất thấp nhất từ trước đến nay.

Ông Nguyễn Châu, giám đốc một công ty môi giới trên địa bàn quận 7, ngán ngẩm: “Cách đây hai tuần, chúng tôi bán 4 căn, tuần rồi chỉ bán một căn, còn tuần này thì không có căn nào. Tình hình này còn kéo dài, chắc phải cho nhân viên nghỉ dài hạn để giảm chi phí”. Nhiều văn phòng giao dịch tại quận 2 và 7 đã tạm ngừng hoạt động hoặc cầm chừng.

thi truong tp hcm chua the hoi phuc
Khu đô thị Thủ Thiêm (TP HCM). Ảnh: TTNĐ

Viễn cảnh thị trường bất động sản không mấy sáng sủa đã tác động mạnh đến tâm lý và sức mua của khách hàng.

Hiện người có tiền thì đợi giá giảm đến “đáy” mới mua, còn người ôm bất động sản lại muốn trút đi “của nợ” càng sớm càng tốt để cắt lỗ. Chính vì thế giá đã giảm lại càng giảm mạnh hơn. Nếu khi ở đỉnh, dự án Him Lam - Kênh Tẻ (quận 7), là 60 triệu đồng thì hiện chỉ còn 35 triệu đồng một, dự án khu vực xã Phú Xuân (huyện Nhà Bè) từ 18 triệu kéo xuống chỉ còn 8 đến 10 triệu đồng một m2. Nằm trong vòng xoáy giảm giá còn có khá nhiều dự án ở quận 2, 9... Đất nền ở phường Phước Long B (quận 9), từ 16 triệu đồng một m2 nay chỉ cần trả khoảng 8 đến 10 triệu đồng một m2 là tha hồ lựa chọn. Còn ở điểm nóng, Thạnh Mỹ Lợi (quận 2), dù có nhiều thông tin tốt về tiến độ xây dựng đại lộ Đông Tây, hầm Thủ Thiêm... nhưng cũng không kìm nổi tốc độ rớt giá, hiện chỉ có 14 đến 16 triệu đồng một m2.

Theo dự báo của Hiệp hội Bất động sản TP HCM, việc các ngân hàng siết chặt tín dụng, tăng lãi suất nguồn vay đã tác động trực tiếp đến doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, người vay vốn và nhà đầu tư thứ cấp. Chính “liều thuốc” quá mạnh trong chính sách điều tiết vĩ mô của Nhà nước để chống lạm phát làm thị trường nhà, đất có nguy cơ “đóng băng” cục bộ. Nếu căn cứ theo số liệu về tốc độ giảm giá của thị trường nhà, đất do Bộ Xây dựng đưa ra trong tháng 4 vừa qua thì tổng giá trị hàng hóa đã mất từ 15% đến 20%. Chưa hết, việc giao dịch ngưng trệ cũng khiến Nhà nước mất đi những khoản thu cho ngân sách về nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thuế chuyển nhượng... Một chuyên gia địa ốc dự báo, TP có khoảng 800 công ty môi giới nhà, đất, nếu tình hình ảm đạm như hiện nay kéo dài thêm vài tháng nữa chắc chắn có khoảng 600 đơn vị phải ngưng hoạt động.

Hiện nhiều nhà môi giới địa ốc khá bi quan về khả năng phục hồi sức mua của thị trường bởi lượng khách hàng rao bán tăng rất nhanh và tìm cách đẩy hàng để thoát khỏi thị trường “đóng băng”. Điều lưu ý là vào thời điểm tháng 6/2007, các nhà đầu tư đã chuyển vốn ồ ạt từ thị trường chứng khoán sang bất động sản. Như vậy, tháng 6 năm nay sẽ là thời điểm các ngân hàng xem xét lại các khoản vay, còn khách hàng phải đáo hạn. Trước tình cảnh này, nếu còn tiếp tục “ôm” nhà, đất, khách hàng sẽ phải thích ứng với khoản lãi suất 20% một năm, còn nếu bán ra cắt lỗ chắc chắn sẽ khó được giá vì bị ép. “Do nguồn tiền đầu tư vào thị trường đến 80% là vốn vay ngân hàng nên sức ép sẽ rất lớn. Do đó, trong tháng 6 có thể giá nhà, đất sẽ giảm thêm từ 10% đến 15% so với mức giá hiện nay”, các chuyên gia dự báo.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, các đợt sốt giá trước đây cho thấy thị trường bất động sản tăng, chựng lại, rồi tiếp tục tăng, rất ít trường hợp giảm giá. Do đó, nhiều người vẫn hy vọng thị trường tiếp tục chu kỳ này. Song thực tế lần này, do nhiều người đầu tư chủ yếu bằng nguồn vốn vay từ ngân hàng nên khi nguồn tín dụng bị siết chặt sẽ không còn cách nào khác là bung hàng để có tiền trả nợ, khiến giá tiếp tục giảm.

Cũng theo ông Châu, nhiều chuyên gia dự báo giá bất động sản sẽ còn giảm thêm nhưng khó có thể giảm về mức giá của đầu năm 2007 bởi hai lý do giá vật liệu xây dựng tăng mạnh, trung bình từ 30% đến 100%. Thậm chí theo Bộ Xây dựng, có những loại vật liệu đã tăng lên 300% so với năm 2007. Lạm phát những tháng đầu năm khá cao sẽ tiếp tục đào sâu khoảng cách về mức chênh lệch trước đó.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam