Thị trường nhà ở: Xây gì trong 10 năm tới

(Thứ Hai, 17/10/2011 | 15:58)
Thị trường nhà ở tiếp tục có sự sụt giảm trong quý 3/2011 vừa qua, theo bảng báo cáo thị trường của Savills cũng như CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE) đều nhận định phân khúc nhà ở tiếp tục sụt giảm, là do các nhà đầu tư bị tác động bởi chính sách siết chặt tiền tệ và lãi suất ngân hàng ở mức cao, thêm vào đó sản phẩm BĐS chưa đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường.
Thị trường nhà ở: Xây gì trong 10 năm tới
Thị trường nhà ở: Xây gì trong 10 năm tới


Xây gì 10 năm tới

Có thể khẳng định rằng thị trường nhà ở đang có sự “chuyển động ngược chiều” giữa cung và cầu, trong khi nguồn cung BĐS trên thị trường rất dồi dào, thậm chí là tồn hàng do không tìm được người tiêu thụ, thì khi đó nhu cầu về nhà ở của người dân vẫn rất lớn, và dù có nhu cầu thì họ cũng không thể mua nổi nhà. Sở dĩ có sự nghịch lý này là do sự đầu tư phát triển nhà ở của ta có sự chênh lệch, thời gian qua các nhà đầu tư chỉ tập trung vào đầu tư những phân khúc cao cấp, hạng sang, mà bỏ quên thị phần phân khúc nhà ở giá trung bình – thấp cho những người có thu nhập trung bình.

thi truong nha o xay gi trong 10 nam toi
Phân khúc nhà ở hạng C vẫn được kỳ vọng trong thị trường dài hạn.

Đến nay, thị trường BĐS đã bị bội thực nguồn cung hạng sang, lượng hàng tồn của phân khúc này lớn, người tiêu dùng chủ yếu mua sản phẩm BĐS thuộc phân khúc giá rẻ, phù hợp với túi tiền. Theo Savills trong quý 3 vừa qua tỷ lệ căn hộ hạng C bán được chiếm hơn 70% thị phần, trong khi căn hộ hạng A chỉ khoảng 4%.

Để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, trong bảng khảo sát thị trường nhà ở của CBRE có bàn đến vấn đề “xây gì trong 10 năm tới”, theo CBRE để giải quyết khó khăn cho đầu ra của thị trường căn hộ các nhà đầu tư nên nghiên cứu kỹ về nhu cầu của thị trường trước khi đầu tư. CBRE cũng đưa ra dẫn chứng cụ thể về thu nhập bình quân đầu người của nước ta còn thấp khoảng hơn 1.100 USD (theo Tổng cục Thống kê) và thu nhập bình quân đầu người của riêng TP.HCM là 3.000 USD (theo Sở Kế hoạch – Đầu tư). Với mức thu nhập bình quân thấp như vậy thì các nhà đầu tư BĐS chỉ nên tập trung đầu tư vào những sản phẩm cơ bản những căn hộ giá rẻ có diện tích từ 40 – 60m2 và giá bán khoảng 12 – 15 triệu đồng/m2, thì mới hy vọng đáp ứng mong ước sở hữu nhà cho nhiều người.


Ra xa và lên cao


Đó là khẳng định của CBRE, bởi đất giá rẻ chỉ có ở các quận, huyện vùng ven mới có, và để làm ra sản phẩm giá rẻ phải xây lên cao thì mới giảm bớt chi phí phân bổ trên m2 diện tích đất. Ví dụ 1m2 đất ở khu vực quận 12 có giá là 20 triệu đồng/m2 nếu xây 20 tầng thì mỗi m2 sàn xây dựng gánh 1 triệu đồng, nếu xây 40 tầng thì chỉ còn 500.000 đồng, như vậy càng xây lên cao thì chi phí đất phân bổ sẽ càng thấp, tuy nhiên khi xây dựng cần phải tuân thủ quy hoạch, xem xét khả năng công nghệ thi công và khả năng chịu tải của đất nền.

Các nhà đầu tư cũng nên chú ý đến việc đầu tư các công trình xã hội công cộng ngay tại khu dân cư của mình như, trường học, siêu thị, bệnh viện…đáp ứng những tiện ích xã hội đầy đủ là cơ sở để thu hút khách hàng.

Với giải pháp ra xa và lên cao được đánh giá là khá khả thi về dài hạn, tuy nhiên, để làm được điều này thì cần phải có những chiến lược quy hoạch, xây dựng những tuyến đường chính kết nối các quận vùng ven với trung tâm TP, làm sao để có thể di chuyển từ khu dân cư đến trung tâm không quá 1 giờ, cũng như áp dụng những tiến bộ công nghệ trong lĩnh vực xây dựng để nâng cao độ an toàn và giảm bớt chi phí xây dựng.

Như vậy, về dài hạn các nhà đầu tư nên xác định đúng thị trường mục tiêu của mình là ai, để có những chiến lược đầu tư vào những phân khúc căn hộ hợp lý nhất.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam