Thị trường nhà ở suy sụp, bất động sản thương mại “nóng” lên

(Thứ Tư, 02/07/2008 | 11:19)
Theo Công ty Thương mại Bất động sản Nguyen Alliance ( Công ty Bất động sản NAC), giá bất động sản nhà ở đã rơi mạnh, thế nhưng, thị trường thương mại vẫn còn rất “nóng”.
Thị trường nhà ở suy sụp, bất động sản thương mại “nóng” lên
Thị trường nhà ở suy sụp, bất động sản thương mại “nóng” lên

Bất động sản thương mại bao gồm văn phòng, cửa hàng bán lẻ, căn hộ dịch vụ và bất động sản công nghiệp cũng như khách sạn.

Theo NAC, các cao ốc văn phòng hạng A tại Tp.HCM đã không còn bất kỳ chỗ trống nào, trong khi tỉ lệ trống chỗ ở Seoul là 1,5%, Hồng Kông 1,8%, Singapore 3,5%, Đài Bắc 9%, Bangkok 14% và Jakarta 19%.

Đối với thị trường nhà ở, tình trạng lãi suất tăng cao cũng như lạm phát đã gây ảnh hưởng đến thị trường.

NAC cho biết, tỉ lệ thế chấp tăng cao đến 18-22%, đã làm cho những người mua nhà trong lần đầu không còn khả năng, trong khi giá các căn hộ cao cấp mới đã “leo thang” trong năm qua bởi tình trạng đầu cơ.

Theo NAC, nhu cầu từ những người thuê hiện tại và các công ty nước ngoài đang thâm nhập vào Việt Nam, càng ngày càng tăng, thế nhưng, nguồn cung các cao ốc văn phòng hạng B và C tại các quận kinh doanh trung tâm vẫn không thay đổi.

Giá thuê cao ốc văn phòng, trung bình đã tăng từ 80-100% trong quý 1 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong quý 1, phân khúc cao ốc văn phòng đã đóng góp 41% doanh thu vào thị trường bất động sản thương mại tại Việt Nam, theo sau là mặt bằng bán lẻ 23%, nhà ở 17%, bất động sản công nghiệp 4%, khách sạn 2% và các loại bất động sản khác 9%.

“Xu hướng này sẽ còn tồn tại trong 6 tháng đến 1 năm.” – Nhat John Nguyen, Giám đốc NAC cho biết. “Chúng tôi hy vọng thị trường sẽ có thêm nhiều khoảng trống diện tích mới khi cao ốc Kumho Asiana và Centec được hoàn tất vào năm 2010.”

Bong bóng xì hơi

Ông Nguyên nói rằng bong bóng bất động sản nhà ở đã từ từ xì hơi.

“Có sự khác biệt lớn giữa các khu vực, dễ dàng nhận thấy rằng, những nơi tập trung các doanh nghiệp lớn, giá bất động sản sẽ tăng cao hơn nhiều so với các khu vực rải rác.” – ông Nguyên nói.

Điều gì sẽ xảy ra khi giá bất động sản phụ thuộc rất nhiều vào các dạng người mua.

“Có lẽ người ta nhận ra vấn đề đã đi quá xa so với suy nghĩ của họ và không dễ gì để tác động bằng giải pháp một sớm một chiều. Cần phải mất nhiều thời gian để xây dựng lại hệ thống.”

“Chúng ta cần một khoảng thời gian đáng kể để giải quyết vấn đề. Điều này ám chỉ đến việc thay đổi phương pháp đánh giá và tín dụng. Chậm nhưng chắc, chúng ta cần điều chỉnh tỉ lệ thế chấp thích hợp hơn. Và giá bất động sản nhà ở sẽ nhanh chóng phục hồi.”

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam