Thị trường nhà ở: Hà Nội và TP.HCM đảo chiều

(Thứ Năm, 15/07/2010 | 13:30)
Tuần qua, 2 công ty tư vấn bất động sản lớn ở Việt Nam là Savills và CBRE đã đưa ra những báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản Việt Nam. Ở phân khúc nhà ở, cả 2 báo cáo đều cho thấy sự đảo chiều của thị trường Hà Nội so với TP.HCM. Nếu như ở TP.HCM giao dịch thành công nhà hạng A thấp nhất, B tăng lên, C tăng cao nhất thì ở Hà Nội ngược lại.
Thị trường nhà ở: Hà Nội và TP.HCM đảo chiều
Thị trường nhà ở: Hà Nội và TP.HCM đảo chiều


thi truong nha o ha noi va tp.hcm dao chieu
Eco Park bán được 90% trong số 500 căn hộ được chào bán chỉ trong thời gian ngắn.

Theo CBRE, lần đầu tiên thị trường TP.HCM chứng kiến 17 dự án được bán ra trong một quý, trong đó phân khúc nhà bình dân chiếm hơn phân nửa.

Nghiên cứu của Savills cũng cho thấy sự chuyển hướng sang phân khúc nhà trung cấp và bình dân. Theo báo cáo của Savills, tại TP.HCM, căn hộ hạng C chiếm tới 74% trong tổng số 2.200 căn hộ bán ra trong quý II.

Savills ước tính sẽ có thêm 16 dự án với khoảng 5.800 căn hộ được tung ra bán trong nửa cuối năm 2010. Trong đó, quận Tân Phú là nơi tập trung nhiều dự án căn hộ mới nhất, chiếm 27% nguồn cung mới và chủ yếu là thuộc phân khúc trung bình và thấp.

Bên cạnh việc chuyển hướng phân khúc, các chủ đầu tư căn hộ tại TP.HCM cũng bắt đầu đa dạng hóa địa bàn đầu tư. 17 dự án chào bán trong quý II được phân bố đều ở 12 quận huyện (gồm quận 2, 3, 7, 8, 11, 12, Bình Chánh, Bình Tân, Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Phú và Thủ Đức).

Trái ngược với thị trường TP.HCM, nơi căn hộ trung bình và bình dân chứng kiến lượng cầu cao thì Hà Nội lại có sự lên ngôi của căn hộ cao và trung cấp. Trong quý II, tại Hà Nội có khoảng 670 căn hộ được bán ra trên thị trường sơ cấp, tương đương 48% tổng nguồn cung và chủ yếu thuộc hạng A và B.

Theo báo cáo của Savills, tổng số căn hộ sơ cấp được đưa ra thị trường Hà Nội trong quý II là 1.400 căn, từ 13 dự án tại 9 quận huyện. Trong đó, Từ Liêm chiếm gần một nửa, Cầu Giấy xếp thứ 2 với gần 20%. Các quận Thanh Xuân và Gia Lâm dù lượng cung ít hơn nhưng lại bán được 100%.

Đánh giá về thị trường nhà ở Hà Nội, đại diện Savills nhận xét, trong quý II, việc bán căn hộ có chậm lại, phản ánh đúng diễn biến thị trường. Tuy nhiên phân khúc căn hộ hạng A với chất lượng nhà ở tốt, giá bán minh bạch đã tạo ra một bức tranh cung - cầu khá cân bằng.

Theo ông Nguyễn Dũng Minh, Giám đốc Kinh doanh Savills Việt Nam, các dự án nhà ở hạng trung và cao cấp mà Savills đang chào bán như Indochina Plaza, Keangnam Landmark Tower hay Eco Park được tiêu thụ khá ổn định. Eco Park là một ví dụ. Giá chào bán trung bình 23-25 triệu đồng/m2 không phải là thấp, nhưng chỉ trong thời gian ngắn Eco Park đã bán được 90% trong tổng số 500 căn hộ; đa phần là người Hà Nội đặt mua.

Savills cho rằng, các nhà đầu tư thứ cấp đang tạo nên lực cầu đáng kể trên thị trường căn hộ Hà Nội, vì bất động sản hiện được xem là kênh đầu tư an toàn và hấp dẫn, nhất là sau khi các sàn vàng phải đóng cửa từ cuối tháng 3.2010.

Bài viết bạn quan tâm


TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt
Sau thời gian dài bùng cơn sốt đất, thị trường đất nền vùng ven TP.HCM bỗng dưng có dấu hiệu quay đầu giảm giá. Nhiều nhà đầu tư mua lướt sóng “thoát hàng” không kịp thị trường nên buộc phải chuyển nhượng, hoặc cắt lỗ.
Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo
Sau hàng loạt hoạt động kiểm tra rà soát, thanh tra TP.HCM đã công bố nhiều vị trí đất công bị sử dụng tùy tiện trong thời gian dài. Đặc biệt ở khu vực quận 6, Công ty CP Đầu tư Bình Phú và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích là hai công ty được giao quyền quy hoạch sử dụng không đúng mục đích.
Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam