Thị trường nhà đất Những nghịch lý không đáng có

(Thứ Sáu, 18/07/2008 | 14:59)
Từ sau Tết đến nay giá nhà đất liên tục sụt giảm, có nơi giảm đến 60%. Thế nhưng, có một nghịch lý xảy ra: Giá nhà đất giảm, nhưng cơ hội mua nhà của người lao động không vì thế mà sáng sủa ra, thậm chí cơ hội ấy còn bị “siết” chặt bởi nhiều lý do.
Thị trường nhà đất Những nghịch lý không đáng có
Thị trường nhà đất Những nghịch lý không đáng có

Bi kịch cho người nghèo

Theo ghi nhận của PV, hiện tại TP.HCM có rất nhiều dự án căn hộ chung cư tại Q.2, 7, 9, Bình Chánh giảm giá đến mức đáy, nhưng khách hàng hỏi mua rất thưa thớt. Một số dự án nhà xã hội của Cty Nam Long (với Ehome), Đất Lành (với Thái An), Sacomreal (với Phú Lợi I)… đưa ra “hút” khách hàng nhờ giá cả khá mềm (trung bình từ 500 triệu đồng/căn), nhưng tỷ lệ người lao động mua nổi nhà vẫn là con số rất nhỏ so với nhu cầu thực tế. Theo TS Trần Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT Cty BĐS Vinaland - lạm phát, giá VLXD tăng cao, sự thắt chặt tín dụng của ngân hàng… đã khiến cho tính thanh khoản của thị trường BĐS sụt giảm nghiêm trọng. Bi kịch cho cuộc sống chính là ở chỗ, giá nhà giảm nhưng không có giao dịch vì người mua không có sự hỗ trợ của ngân hàng. Người bán, nhà đầu tư cũng không chịu nổi lãi suất, chi phí lãi vay hàng tháng quá lớn buộc họ phải bán tháo sản phẩm. Thị trường BĐS hiện đang bị méo mó, đây là một thị trường không phải là sự thuận mua, vừa bán, mà là sức ép của nợ nần, của sự tiếc nuối của người bán, sự e dè, thận trọng và ép giá của người mua!

Trong bối cảnh thị trường tụt dốc “không phanh” như vậy, một số ý kiến lại cho rằng, để thị trường BĐS hạ nhiệt ở thời điểm hiện nay là rất tốt, có lợi cho nền kinh tế. Thị trường BĐS Việt Nam sau thời gian dài tăng trưởng nóng như một “con ngựa bất kham”, nay sẽ tự điều chỉnh và sàng lọc lại. DN nào làm ăn chân chính, có tiềm lực sẽ đứng vững trong cơn bão lạm phát, còn ngược lại sẽ bị đào thải. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng, sàng lọc, đào thải hợp quy luật chỉ diễn ra trong điều kiện bình thường của nền kinh tế có sự phát triển ổn định và cạnh tranh quyết liệt. Còn trong điều kiện hiện nay chỉ có DN gặp may hay không gặp may mà thôi! Thực tế, có không ít DN đang làm ăn rất tốt và uy tín, tăng tốc đầu tư trong năm nay đã gặp rủi ro lớn vì mở rộng sản xuất đúng vào lúc nền kinh tế gặp bất ổn. Trong khi lại có không ít DN làm ăn thất tín lại gặp may vì không đầu tư xây dựng gì trong giai đoạn này. Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM từng phát biểu, chính sách thắt chặt tín dụng, hạn chế đầu cơ BĐS của Chính phủ là đúng. Nhưng chính sách đó cần phải có sự phân loại, chứ không nên cào bằng tất cả các DN.

Đến lúc vực dậy thị trường


Huyền thoại tài chính Mỹ - ông Alan Greenspan, trong buổi tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mới đây cho biết, sự sụt giảm nền kinh tế Mỹ bắt nguồn từ sự hạ nhiệt của thị trường BĐS. “Hiện tổng giá trị nhà cửa ở Mỹ ở mức 20 ngàn tỷ USD. Nếu giảm 25% ngay lập tức Mỹ sẽ mất đi khoản tiền 5 ngàn tỷ USD. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiêu dùng Mỹ khi 15% chi tiêu của người dân là từ việc mua bán nhà sinh lời, còn 85% tiêu dùng là từ nguồn thu nhập” -ông A.Greenspan phân tích. Đánh giá về khả năng hồi phục của nền kinh tế Mỹ, theo ông A.Greespan, nền kinh tế Mỹ chỉ hồi phục khi chiều hướng suy giảm giá trị nhà đất bị chặn lại!

Ở Việt Nam hiện chưa ai thống kê xem chúng ta đã mất bao nhiêu tiền trong cơn bão giảm giá, mà theo nhận định của một số chuyên gia có thể lên tới cả ngàn tỷ đồng. Nhưng phát biểu của ông A.Greenspan đã phần nào gợi mở để Chính phủ suy ngẫm về tầm quan trọng của thị trường BĐS đối với nền kinh tế để có những chính sách đúng đắn vực dậy và phát triển mạnh mẽ thị trường này. Thậm chí cần xem thị trường BĐS là đòn bẩy để vực dậy nền kinh tế. Ông Peter Dinning - Tổng giám đốc tư vấn và quản lý BĐS quốc tế Collier mới đây khi trả lời giới báo chí cho rằng, Việt Nam nên học tập kinh nghiệm phát triển BĐS của Singapore và Malaysia. Bằng chính sách phát triển thị trường BĐS đúng đắn và hợp với xu thế, Singapore và Malaysia đã sử dụng thị trường BĐS như là “đòn bẩy” giúp họ vượt qua các cơn khủng hoảng tài chính ở Châu Á.

BĐS là tài sản lớn nhất của mọi quốc gia, nhưng với hệ thống tài chính và thị trường kém phát triển thì nguồn nhân lực này sẽ “bất động” không trở thành nguồn vốn phục vụ sản xuất tiêu dùng hay chỉ tạo ra đồng vốn có vòng quay chậm chạp, không hiệu quả. Theo GS.TS Đặng Hùng Võ, để BĐS trở thành lực đẩy của nền kinh tế, điều quan trọng là Chính phủ cần tạo ra một cơ chế, chính sách hữu hiệu biến thị trường “tĩnh” thành thị trường “động”… đặc biệt là phải thiết lập cho bằng được thị trường mua bán, sang nhượng, cầm cố… sôi động.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam