Thị trường nhà đất Hà Tây im ắng

(Thứ Tư, 04/06/2008 | 08:00)
Không như dự đoán, các văn phòng môi giới nhà đất, giới đầu tư bất động sản (BĐS) lại dửng dưng với thông tin chính thức hợp nhất Hà Tây vào Hà Nội.
Thị trường nhà đất Hà Tây im ắng
Thị trường nhà đất Hà Tây im ắng

Im ắng

Giám đốc một công ty thương mại BĐS nói: "Tôi có vài lô đất ở huyện Từ Liêm, quận Thanh Xuân rao bán lâu nay nhưng rất ít người hỏi mua. Ai cũng biết Hà Nội mở rộng về phía tây nhưng vấn đề là thị trường đang trầm lắng, không ai dại gì đi "ôm" thêm nữa". Còn ông Lê Xuân Trường, chuyên viên tư vấn Công ty BĐS B.D.S, cho biết: "Giao dịch nhà đất hiện chủ yếu là loại nhà đất từ 2 tỉ đồng trở xuống, nhiều nhất là từ 1 tỉ đồng, người mua chủ yếu là người có nhu cầu mua để ở chứ không phải đầu cơ hoặc kinh doanh". Cũng theo ông Lê Xuân Trường, thị trường không biến động vì thông tin mở rộng Hà Nội đã có từ lâu. Ông Trường nhận định, một số khu vực đã tăng giá mạnh thời gian qua như An Khánh, Hà Đông sẽ có xu hướng giảm giá. Một vài khu vực chưa sôi động có thể sẽ tăng giá nhưng rất ít.

Một số nhà đầu tư cũng nhìn nhận sự ảm đạm của thị trường nhà đất Hà Tây ngay sau thời điểm hợp nhất với Hà Nội: giá đất nhiều khu vực đang giảm 15 - 20%. Tại một số khu vực, chỉ vài tháng trước đây còn rộn ràng rao bán - mua nhà đất như 4 xã thuộc huyện Lương Sơn (Hòa Bình) hay các khu đô thị dọc trục đường Nguyễn Trãi, TP Hà Đông..., giờ đã trở nên im ắng. Nhưng ông Lê Xuân Trường đánh giá, Hà Tây vẫn sẽ là tâm điểm trên thị trường BĐS phía Bắc trong thời gian tới khi hàng loạt dự án lớn với những nhà đầu tư uy tín được triển khai tại đây.

Hấp dẫn nhưng cần thận trọng

Mặc dù cũng đánh giá việc mở rộng Hà Nội là một tín hiệu khả quan vì nó sẽ thúc đẩy quy hoạch và phát triển đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng cho toàn bộ khu vực thành phố mới, nhưng ông Renato Shordon, Phó giám đốc Công ty BĐS CB Richard Ellis Vietnam (CBRE) nhận định: "Do kế hoạch mở rộng có quy mô rất lớn, quy trình phê chuẩn các dự án có thể sẽ bị chậm lại. Quy mô của thành phố mới cũng có thể gây ra một vài lo ngại do việc hợp nhất các phần mở rộng vào TP Hà Nội hiện nay đòi hỏi sự cố gắng và phối hợp của nhiều địa phương, nhiều cấp, nhiều ngành". Vị phó giám đốc này cảnh báo: "Việc đầu cơ ở một khu vực vẫn chưa có kế hoạch phát triển rõ ràng là rất mạo hiểm và nếu như cơ sở hạ tầng của khu vực này không phát triển như mong muốn thì giá đất có thể đi xuống rất nhanh".

Ông Đặng Hùng Võ, Chủ nhiệm bộ môn BĐS, Đại học Quốc gia Hà Nội, cho rằng thị trường BĐS khu vực Hà Nội mới sẽ sôi động một chút trong giai đoạn đầu sau khi có quyết định hợp nhất nhưng tiếp đó vẫn sẽ theo quy luật chung của thị trường BĐS hiện nay. "Thị trường BĐS ở khu vực Hà Nội mới sẽ hấp dẫn hơn vì được thừa hưởng hạ tầng của Hà Nội. Cũng có thể sẽ gây tăng giá cục bộ nhưng khó có đột biến", ông nói. Ông Võ cũng khẳng định lần giảm giá BĐS này có tính chất khác hẳn với những "cơn lạnh" trên thị trường nhà đất từ trước đến nay. "Đây là một đợt xì bong bóng thực sự và giá BĐS có cơ hội giảm mạnh để trở về giá trị thực", ông Võ quả quyết.Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam