Thị trường nhà cho người nước ngoài: Sẽ “nóng” sau tháng 5?

(Thứ Tư, 23/04/2008 | 09:27)
Dự đoán, sau khi được Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam, vào kỳ họp tháng 5 tới, thị trường nhà cho người nước ngoài sẽ "nóng".
Thị trường nhà cho người nước ngoài: Sẽ “nóng” sau tháng 5?
Thị trường nhà cho người nước ngoài: Sẽ “nóng” sau tháng 5?

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo giải trình lần cuối với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo Nghị quyết về việc người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.
Dự đoán, sau khi được Quốc hội thông qua vào kỳ họp tháng 5 tới, chính sách này sẽ góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản và các ngành dịch vụ liên quan phát triển, góp phần khuyến khích đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.
thi truong nha cho nguoi nuoc ngoai se nong sau thang 5Nếu như hiện nay, chỉ có 4 nhóm người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam thì dự thảo Nghị quyết mới mở rộng tới 7 nhóm đối tượng, bao gồm cá nhân người nước ngoài vào đầu tư trực tiếp tại Việt Nam hoặc được các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam theo pháp luật doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) thuê giữ các chức danh quản lý trong doanh nghiệp đó; cá nhân người nước ngoài có công đóng góp với đất nước hoặc những người đã từng giữ chức vụ Đại sứ, Tổng lãnh sự của cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài; người đã từng đứng đầu các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; nhà hoạt động văn hoá, nhà khoa học đang làm việc tại Việt Nam được nước ngoài hoặc Việt Nam phong học hàm, học vị về các lĩnh vực: khoa học - công nghệ, giáo dục, y tế, thể thao, văn hoá, nghệ thuật; người nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam; những trường hợp đặc biệt được mua nhà ở theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
Đặc biệt, dự thảo Nghị quyết cho những người không thuộc các đối tượng trên nhưng đang sinh sống liên tục tại Việt Nam từ 5 năm trở lên và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không có chức năng kinh doanh bất động sản đang hoạt động tại Việt Nam mua nhà để cho người nước ngoài và người Việt Nam đang làm việc tại doanh nghiệp đó ở.
Cũng theo dự thảo Nghị quyết, người nước ngoài không được mua nhà ở riêng lẻ hoặc nhà biệt thự.
Theo lý giải của Bộ Xây dựng, hiện nay chính sách, pháp luật về đất đai của Nhà nước Việt Nam chưa cho phép người nước ngoài có quyền sử dụng đất như người trong nước.
Mặt khác, sẽ rất phức tạp nếu cho phép họ được mua nhà ở riêng lẻ gắn với quyền sử dụng đất, vì thực tế có nhiều trường hợp diện tích nhà nhỏ nhưng diện tích đất lại rất lớn (hàng nghìn mét vuông) hoặc sẽ xuất hiện tình trạng gom đất của các nhà ở xung quanh để tạo thành khu biệt lập lớn thì rất khó khăn cho việc quản lý và liên quan đến vấn đề an ninh - quốc phòng và chủ quyền quốc gia.
Hơn nữa, kinh nghiệm của nhiều nước trong khu vực cũng chỉ cho người nước ngoài được mua nhà ở cao tầng, không cho phép họ được mua nhà ở thấp tầng.
Vì vậy, Bộ Xây dựng đề nghị, bước đầu chỉ nên quy định cho phép người nước ngoài được mua căn hộ trong nhà chung cư để các cơ quan chức năng dễ dàng trong việc quản lý và bảo đảm an ninh - quốc phòng.
Mua nhà, người nước ngoài sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà do UBND cấp tỉnh thực hiện và tổng thời gian được sở hữu nhà ở của người nước ngoài lên tới 140 năm.
Ông Nguyễn Văn Chính, giám đốc một công ty môi giới bất động sản trên đường Trần Duy Hưng (Hà Nội) dự báo, chính sách trên sẽ tạo ra sự sôi động ở một vài phân khúc thị trường bất động sản, đặc biệt là thị trường căn hộ trung cao cấp bởi nhu cầu nhà ở dành cho người nước ngoài được dự báo khá lớn.
Trên thực tế, trong vòng 2-3 năm trở lại đây, giá thuê những căn hộ ở khu vực Trung Hòa - Nhân Chính, Mỹ Đình... tăng chóng mặt và hiện xấp xỉ 1.000 USD/căn hộ khoảng 100 m2.
Nhóm đối tượng khách hàng rất lớn được dự báo ở những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mua nhà cho chuyên gia làm việc tại doanh nghiệp ở.
Nhìn vào thực tế hiện nay tại Việt Nam, nhân lực cao cấp đang thiếu trầm trọng và một giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn là nhập khẩu chất xám, trợ cấp đi lại, nhà ở đối với đối tượng quản lý cấp cao này gần như là yêu cầu bắt buộc.
Thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã mua nhà ở tại Việt Nam là họ được quyền bán nhà ở khi gặp khó khăn, do phải thu hẹp sản xuất hoặc giảm bớt nhu cầu về nhà ở.
Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, hiện có khoảng 25.000 người nước ngoài vào Việt Nam làm việc theo các dự án đầu tư. Ngoài ra, có 55.000 người nước ngoài đang làm việc trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục...
Số liệu của Bộ Xây dựng cũng cho thấy, tại Hà Nội và TP. HCM hiện có gần 5.500 nhà và căn hộ cho người nước ngoài thuê, với diện tích xấp xỉ 900.000 m2.

Bài viết bạn quan tâm


Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ? Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ?
Hiện tại, căn hộ mini giá rẻ đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Tuy vậy, doanh nghiệp chỉ được đầu tư căn hộ từ 25m2 trở lên.
Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam