Thị trường lạnh, cò đi trú đông

(Thứ Năm, 19/06/2008 | 09:33)
Thị trường (chủ yếu căn hộ cao cấp, đất nền dự án) gần như đóng băng, nhiều "cò" phải chuyển nghề khác, hoặc tạm nghỉ "trú đông" để chờ thời.
Thị trường lạnh, cò đi trú đông
Thị trường lạnh, cò đi trú đông

Ông C., làm môi giới bất động sản (BĐS) tại Q.4 (TP.HCM) có thâm niên đã 5 năm cho biết, từ hồi "vào nghề" đến nay, đây là giai đoạn khó khăn nhất. Nếu như năm 2007, ông C. thu lợi vài trăm triệu đồng tiền cò từ việc môi giới mua, bán nhà, căn hộ tại khu vực quận 4 thì từ đầu năm 2008 đến nay, chưa có vụ môi giới nào thành công nên "doanh thu" cũng hẻo. Theo luật bất thành văn, phí môi giới cho "cò" mỗi vụ chuyển nhượng thành công là 1%. Với nhiều vụ môi giới thành công trong năm 2007, ông C. đã thu về một món tiền khổng lồ so với mức lương bảo vệ 1,5 triệu/tháng tại một khu căn hộ chung cư. Theo ông C., mấy năm gần đây, tại Q.4 "mọc" lên hàng loạt các chung cư, cao ốc căn hộ nên việc môi giới mua, bán căn hộ thực sự "hái ra tiền". Có căn hộ penhouse giá lên đến vài tỉ đồng/căn, tiền cò cũng lên tới hàng chục triệu đồng do chuyển nhượng qua lại liên tục trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu như những năm trước, giới "cò" được vỗ béo bởi sự nóng sốt của thị trường thì từ đầu năm tới nay, họ gần như mất cửa làm ăn. Ông C. cho biết, đã nửa năm nay chưa có vụ môi giới nào thành công và giới cò mua, bán BĐS thật sự thất nghiệp.

Để tồn tại qua thời kỳ khó khăn, nhiều người môi giới đã phải chuyển hướng làm ăn. Trước đây, họ chỉ chú tâm vào chuyện môi giới mua, bán nhà, đất, căn hộ thì thời điểm này, họ tạm chuyển hướng sang môi giới cho thuê nhà, căn hộ. Thông thường, chi phí cho "cò" trong việc thuê nhà, căn hộ là: hợp đồng thuê 6 tháng, chi phí cho "cò" là 50% giá thuê một tháng; hợp đồng 1 năm thì phí cho "cò" là 1 tháng tiền thuê nhà. Với mức giá cho thuê căn hộ tại một số quận nội thành TP.HCM trung bình khoảng 3 - 8 triệu đồng/căn hộ tùy diện tích và vị trí, phí có được từ các vụ môi giới thuê nhà đối với giới "cò" tại thời điểm này là được chút nào hay chút nấy. Một số "cò" lại chuyển sang làm dịch vụ giấy tờ cho khách hàng để kiếm thêm. Phí này cũng rất khiêm tốn vào thời điểm thị trường BĐS đang nóng, nhiều "cò" đã từ chối thẳng thừng vì số tiền thu được chẳng thấm gì so với số tiền kiếm được từ môi giới chuyển nhượng nhà, căn hộ. Nhưng tại thời điểm này, họ đang "chạy ăn từng bữa" qua những dịch vụ "hậu cần" như vậy. Không ít "cò" phải trở về với nghề cũ hoặc xoay sang nghề tay trái “lánh nạn”. Anh H. (Q.Phú Nhuận) cho biết, trước đây nghề chính của anh là chạy xe ôm. Do có nhiều người hỏi thăm việc mua, bán nhà tại khu vực anh đậu xe nên anh nghiễm nhiên trở thành "cò" lúc nào không biết. Đến thời điểm này anh lại trở lại với nghề cũ là chạy xe ôm.

Đổi hướng, thất nghiệp, trở về với nghề cũ là tình cảnh của nhiều cò BĐS trong thời điểm "trú đông" hiện nay. Nhưng một điểm chung rất dễ nhận ra ở giới cò, đó là tinh thần lạc quan. Hầu hết giới cò đều cho rằng, thị trường BĐS "không chóng thì chầy" cũng sẽ phục hồi trở lại, và họ lại đang hy vọng...

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam