Thị trường lãi suất 6 tháng đầu năm

(Thứ Hai, 15/08/2011 | 16:10)
Trong 6 tháng đầu năm 2011, thị trường tiền tệ có nhiều biến động. Bên cạnh lãi suất huy động thì lãi suất cho vay cũng diễn biến phức tạp.
Thị trường lãi suất 6 tháng đầu năm
Thị trường lãi suất 6 tháng đầu năm


thi truong lai suat 6 thang dau nam

Vào khoảng tháng 3 và tháng 4, NHNN đã rút lượng tiền lớn về thông qua thị trường mở (OMO) đã khiến các ngân hàng nhỏ gặp nhiều khó khăn. Mức trần theo qui định của NHNN là 14% /năm đối với VNĐ nhưng các nhà băng vẫn “đi đêm” huy động với mức trượt từ +-2- +-5% để đảm bảo thanh khoản. Phó Tổng giám đốc của một ngân hàng TMCP cho biết “6 tháng đầu năm nay thị trường rất phức tạp, không cho phép bất kỳ một lơ là nào cả hai đầu vào và ra”. Mặc dù lãi suất cao nhưng tỷ trọng tăng huy động thật sự không cao, theo báo cáo tổng hợp kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2011 của NHNN thì tỷ lệ tăng huy động vốn thấp hơn huy động ngoại tệ.

Khảo sát dịch vụ ngân hàng từ tháng 1 đến tháng 6/2011 của Cổng thông tin ngân hàng – Laisuat.vn cho thấy khách hàng quan tâm đến khuyến mãi chiếm tỷ lệ cao nhất. Khi được hỏi “yếu tố nào quyết định bạn chọn ngân hàng giao dịch” trong số 9000 lượt chọn đã có đến 38% chọn “khuyến mãi”. Điều này cho thấy, bên cạnh lãi suất thì các chương trình khuyến mãi, tặng thưởng được đông đảo khách hàng quan tâm.

thi truong lai suat 6 thang dau nam

Khi hỏi về kênh đầu tư hiệu quả, theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển “Xét về các kênh kinh doanh trong 6 tháng đầu năm nay thì gửi tiền ngân hàng hưởng lãi suất là kênh đầu tư tốt nhất”. Và điều này thể hiện rõ thông qua biểu so sánh diễn biến lãi suất giữa 2010 và 2011.
So sánh lãi suất huy động trung bình 6 tháng đầu năm 2010 và 2011 (theo tháng)

thi truong lai suat 6 thang dau nam

thi truong lai suat 6 thang dau nam

Lãi suất cao nhất 6 tháng đầu năm 2010 là 9.11%, trong khi đó cao nhất năm 2011 so với cùng kỳ là 13,34%. Lãi suất cao năm 2011 tập trung vào khu vực ngắn hạn, gửi qua đêm, gửi tuần, gửi không kỳ hạn. Dưới đây là lãi suất huy động đồng nội tệ của Việt Nam và các quốc gia khác trong 6 tháng đầu năm 2011.

6 tháng cuối năm lãi suất sẽ thế nào ?

Hàng loạt các chính sách sẽ tác động thế nào đến lãi suất trong giai đoạn hiện nay? NHNN đã 4 lần nâng lãi suất tái cấp vốn từ 9 lên đến 14%/ năm, 3 lần nâng lãi suất tái chiết khấu từ 7% lên 13%/năm trong 6 tháng đầu năm 2011, 7 lần điều chỉnh lãi suất thị trường mở OMO từ 10% hồi đầu năm lên khoảng 15% trong 5 tháng nhằm rút bớt lượng tiền trong lưu thông.
Hàng loạt động thái trên và các ngân hàng cải thiện thanh khoản cùng với sự hạ nhiệt của CPI đã giúp cho lãi suất trong đầu tháng 7 giảm xuống. Tuy nhiên theo các chuyên gia kinh tế thì trong bối cảnh từ nay đến cuối năm lãi suất huy động khó có thể giảm sâu.

Bài viết bạn quan tâm


Long An phạt những dự án chưa có giấy phép đã xây dựng Long An phạt những dự án chưa có giấy phép đã xây dựng
Vừa qua, nhiều dự án bất động sản tại Long An đã bị phạt hành chính vì chưa có giấy phép nhưng đã xây dựng, thậm chí rao bán khi chưa đủ điều kiện.
40ha đất Hà Nội đổi lấy con đường dài 2,85km 40ha đất Hà Nội đổi lấy con đường dài 2,85km
Theo quyết định mới nhất của UBND thành phố Hà Nội, tuyến đường Lê Trọng Tấn đến đường Vành đai 3 dài 2,85km sẽ được thực hiện theo hình thức BT. Dự kiến Thành phố Hà Nội sẽ dùng 40ha đất để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án.
Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ
Chương trình cải tạo, nâng cấp chung cư cũ đã được Hà Nội đưa ra từ hơn 10 năm trước, nhưng đến nay vẫn đang dậm chân tại chỗ vì gặp nhiều vướng mắc. Trong đó phải kể đến vòng xoáy lợi ích của các bên liên quan.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam